Tin ...Tức Cười

Ông cụ 73 tuổi ở Thượng Hải bị phạt hơn 21.000 USD vì tỉa cây

ĐỖ DƯƠNG

Đăng lúc 14:15 | 26/08/2021

Ông cụ 73 tuổi ở Thượng Hải bị phạt hơn 21.000 USD vì tỉa cây… của chính mình

Một người đàn ông ở TP Thượng Hải bị phạt hơn 144.200 nhân dân tệ (21.500 USD) vì đã xén tỉa cây long não do chính ông mua và trồng từ năm 2002. Sự việc đang gây xôn xao dư luận mạng xã hội Trung Quốc.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, thông tin với mã chủ đề (hashtag) "Shanghai man was fined $21,000 for pruning a camphor tree" (người đàn ông Thượng Hải bị phạt 21.000 USD vì tỉa một cây long não) đã thu hút hơn 160 triệu lượt đọc trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc.

Theo đó, ngày 22-8 trên đài CCTV (Trung Quốc), người đàn ông bị phạt có họ Li, 73 tuổi, đã rất sốc khi bị phạt. Ông mua cây long não năm 2002 với giá hơn 10.000 nhân dân tệ (1.542 USD) và trồng trên khoảng sân nhỏ nhà mình. 

Hình chụp màn hình báo Shanghai Morning Post về sự việc của ông Li và cây long não bị cắt tỉa chỉ còn lại phần thân chính cao hơn 2 mét - Ảnh: Global Times

“Tôi không hiểu khoản phạt rất lớn này”, ông Li nói với đài CCTV. “Tôi cũng đã không muốn cắt bỏ nó chút nào. Đây là cái cây tôi mua và tôi cũng không muốn cắt bỏ. Tôi yêu cây cối nên tôi đã mua nó”, ông tiếp. 

“Ý tôi là tỉa bớt để nó thấp hơn và tôi không cần phải tỉa thêm trong vài năm tới”, người đàn ông từng là giáo viên trung học ở Thượng Hải giải thích.

Tuy nhiên vài năm sau ông phải dời cái cây ra bên ngoài sân vì nó phát triển quá nhanh nên che mất ánh nắng mặt trời. Vài năm sau nữa, cái cây lại cao thêm và tới tháng 1 năm nay ông Li quyết định tỉa bớt.

Ông Li gọi thợ tới, yêu cầu họ cắt bỏ tất cả các nhánh cây, chỉ để lại phần thân chính lúc cao hơn hai mét. Chính quyền TP Thượng Hải phạt ông vì đã vi phạm các quy định bảo vệ không gian xanh công cộng khi cắt tỉa cây mà chưa được phép.

Ông Li chụp bên cây long não đã tỉa - Ảnh: SCMP

Sau đó, báo Shanghai Morning Post dẫn lời bà Zhu Xiaoxi thuộc cơ quan quản lý đô thị của chính quyền thành phố sở tại, cho biết “mọi người không có quyền cắt, ghép cây ở các mảng xanh công cộng nếu không được cơ quan chức năng liên quan cho phép”. 

Theo bà Zhu, nếu cây được trồng trong sân nhà của người dân và đường kính thân cây nhỏ hơn 25cm thì người dân có thể tự xử lý cây đó. Còn các trường hợp khác là vi phạm và sẽ bị xử phạt. 

Về số tiền xử phạt trong các sai phạm liên quan, bà Zhu cho biết việc này sẽ được quyết định dựa trên các loại cây khác nhau và mức độ cắt tỉa tới đâu.

Nhiều ý kiến trong cộng đồng mạng cho rằng đáng lẽ chính quyền nên nhắc nhở trước khi đưa ra mức phạt quá nặng như vậy với người đàn ông. Một số người khuyên ông Li nên đề nghị chính quyền xem xét lại quyết định xử phạt. 

Cũng có người đồng tình việc xử phạt nhưng vẫn thấy xử vậy là quá nặng. “Tôi đồng ý với chuyện xử phạt, nhưng số tiền quá lớn”, một người nêu quan điểm.


ĐỖ DƯƠNG

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười