Tin ...Tức Cười

Những Youtuber lẫy lừng thế giới kêu gọi bớt câu view, trồng 20 triệu cây xanh, chống biến đổi khí hậu

Kây Pi

Đăng lúc 16:20 | 29/10/2019

"Đã tới lúc phải tìm cách giải quyết thay đổi khí hậu.” là lời kêu gọi súc tích từ Jimmy “MrBeast” Donaldson, tên thật và biệt danh của mạnh thường quân chơi trội lừng danh trên Youtube, một thử thách khi lượng sub của anh vượt 20 triệu người.

Khởi động từ 25/10, cộng đồng Youtube rộn ràng với chiến dịch #TeamTrees, lĩnh xướng bởi MrBeast và Mark Rober, từ một tweet gợi ý anh chàng Youtuber trẻ tuổi này (sinh năm 1998) hãy trồng 20 triệu cây xanh sau khi anh cán mốc 20 triệu sub. MrBeast và Mark Rober đang hợp tác với các Youtuber khác trên toàn thế giới trong một nỗ lực biến “thách đố” kia thành hiện thực. #TeamTrees là “hợp tác Youtube lớn nhất từ xưa tới nay”, theo MrBeast.

Mục tiêu đề ra là quyên góp 20 triệu đôla Mỹ cho tổ chức Arbor Day Foundation trước năm 2020, đổi lại cứ mỗi đôla sẽ có 1 cây xanh trồng mới, trên mọi lục địa trừ Nam Cực, đặc biệt là những khu rừng hiện có nhu cầu giải cứu cấp bách. Cây xanh đầu tiên sẽ bắt đầu được trồng từ tháng 1, cho tới kỳ hạn 12/2022.

Đội quân Youtuber hùng hậu, dự kiến vào khoảng 600, tham gia dự án bao gồm huyền thoại sống PewDiePie, Youtuber “lớn” nhất Internet, Mark Rober (8,7 triệu sub), Rhett & Link (4,5 triệu), Marshmello (40,2 triệu), iJustine (6,1 triệu), Marques Brownlee (9,5 triệu), The Slow Mo Guys (13 triệu), Ninja (22,4 triệu), Simone Giertz (1,9 triệu), Jacksepticeye (22,9 triệu), Smarter Every Day (7,3 triệu), The Try Guys, AsapScience, Smarter Every Day, How Ridiculous, Half as Interesting, Captain Disillusion, Guava Juice, Life Noggin, It's Okay To Be Smart, HowToBasic, The Action Lab, Ted-Ed, ElectroBOOM, Fine Brothers Entertainment, và rất nhiều game thủ và tài khoản Minecraft như Jacksepticeye và Mini Ladd. 

“Chúng ta muốn mọi người thấy rằng Youtube không chỉ có những chiêu trò câu view,” Donaldson trả lời trên video gửi tới các Youtuber. “Chúng ta thật sự có sức ảnh hưởng và tạo ra thay đổi đích thực.”

Trong 24 giờ đầu của dự án kéo dài trong vòng 67 ngày, tập thể chừng 600 Youtuber, tương đương với 650 triệu “thần dân” – các subscriber, gấp đôi dân số nước Mỹ và vẫn còn tăng lên - đã kêu gọi được 4 triệu đôla, tức 4 triệu cây xanh.

Youtube đồng ý chi trả toàn bộ chi phí giao dịch, với điều kiện lực lượng mạnh thường quân bàn phím này làm ngập Youtube bằng những video kêu gọi đóng góp, làm cho thuật toán tự động của Youtube đặt càng nhiều video về chủ đề biến đổi khí hậu lên trang Trending (Thịnh hành) càng tốt, thậm chí nếu có thể, hãy xâm chiếm cả homepage và gợi ý xem video của người dùng.

MrBeast (không có dấu . nếu bạn chưa biết về anh) có một kỳ tích đáng gờm trên thế giới ảo: không một video nào post ra dưới 10 triệu view trong suốt một năm. Từng là một streamer Minecraft, một game thế giới mở ăn khách, MrBeast đã có 10 năm lăn lộn trên mặt trận Youtube, khi chỉ mới 12 tuổi.

Miệng nói tay làm, chính anh cũng bỏ tiền túi 100000 đô vào ủng hộ chiến dịch. MrBeast cũng không lấy riêng dù chỉ một đồng từ tiền quyên góp, mà toàn bộ sẽ đi thẳng vào Arbor Day Foundation. DJ Alan Walker của Faded vô tiền khoáng hậu đã hào phóng đóng góp 100,001 đôla cho chiến dịch, cao hơn con số cao nhất hiện tại của MrBeast 1 đôla – và MrBeast đóng góp lần 2 100,002 đôla để chiếm lại vị trí thứ nhất.

“20 triệu cây chẳng thể nào giải quyết tận gốc biến đổi khí hậu,” Mark Rober chia sẻ, “thế nhưng chúng ta sẽ kết thúc năm cuối cùng thập kỷ thứ 2 thiên niên kỷ 2 thật đáng nhớ. Đây là cách để gửi một thông điệp đến các nhà lãnh đạo, rằng đã đến lúc phải ra tay hành động vì biến đổi khí hậu.”

Cộng đồng Youtube luôn, sẽ và mãi thống trị bởi phong trào, trào lưu. Hễ ai đó thành công, kẻ khác sẽ tìm cách kiếm lời từ đó. Nhưng nếu như trào lưu khởi xướng tích cực, ủng hộ môi trường môi sinh, hay thu ngắn khoảng cách giữa con người để càng thêm gắn bó, thì việc gì ta lại không ủng hộ? 

Tính tới thời điểm hiện tại, số tiền quỹ Arbor thu được đã trên 5,5 triệu đôla.


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười