Tin ...Tức Cười

Nhà tù thu phí đọc sách điện tử tới 700 đồng một phút với phạm nhân

Đăng lúc 15:48 | 26/11/2019

Nhiều nhà tù ở bang West Virginia (Mỹ) cấp miễn phí máy tính bảng cho tù nhân, nhưng họ sẽ phải trả phí từ 3-5 cent mỗi phút nếu muốn đọc sách điện tử, ngay cả khi đọc sách đó không còn bản quyền.

Theo tạp chí Newsweek, theo một hợp đồng ký năm 2019 giữa Cơ quan xử phạt và cải huấn West Virginia (WVDCR) và công ty Global Tel Link (GTL), GTL cung cấp miễn phí máy tính bảng đa phương tiện điện tử cho 10 nhà tù của bang West Virginia.
 
Ảnh (minh họa) một nhà tù ở Mỹ - Ảnh: DAVID MAIALETTI/TNS/NEWSCOMẢnh (minh họa) một nhà tù ở Mỹ - Ảnh: DAVID MAIALETTI/TNS/NEWSCOM 

Về mục đích, tù nhân có thể dùng máy tính bảng được trang bị miễn phí này để đọc sách, báo, nghe nhạc và liên lạc với người thân qua email, gửi ảnh, tin nhắn và trò chuyện video trực tuyến.

Tuy nhiên điều đáng chú ý là họ phải trả 3 cent (khoảng 700 đồng Việt Nam) cho mỗi phút đọc sách điện tử, đây thậm chí còn là mức phí đã được chiết khấu giai đoạn ưu đãi, sau giai đoạn ưu đãi sẽ là 5 cent/phút. Việc tính phí vẫn được thực hiện ngay cả khi các ebook người tù đọc thuộc thư viện mở là Dự án Project Gutenberg với hơn 60.000 đầu sách điện tử đã miễn phí bản quyền cho mọi người.

Ngoài phí đọc sách, mức phí 0,05 USD/phút cũng được tính với tù nhân nếu họ nghe nhạc hoặc chơi game; mức 0,25 USD/phút cho việc ứng dụng công nghệ thăm nom trực tuyến video (video visitation); 0,25 USD với mỗi tin nhắn gửi đi và 0,50 USD phí gửi đi một hình ảnh có kèm tin nhắn.

Với mức tính phí đọc sách điện tử như vậy, trang Reason.com cho rằng tù nhân sẽ tiết kiệm được tiền rất nhiều nếu họ mua sách in để đọc thay vì đọc sách điện tử qua dịch vụ cung cấp theo hợp đồng giữa WVDCR và GTL.

Theo bản hợp đồng này, WVDCR sẽ nhận lại 5% hoa hồng từ tổng doanh thu các dịch vụ cung cấp từ những máy tính bảng cấp miễn phí cho tù nhân.

1
 Hình (minh họa): Reclaimthenet 

Trong thông cáo gửi cho trang web Reason.com, một người phát ngôn của WVDCR cho biết không tù nhân nào bị ép buộc phải sử dụng máy tính bảng. Cũng theo người này, khoản tiền 5% nhà tù thu về cũng sẽ được sung vào quỹ của mỗi nhà tù để chi cho những hoạt động chung của họ như trả tiền truyền hình cáp TV và tổ chức các sự kiện thăm nuôi tù nhân cho các gia đình.

WVDCR cho rằng việc cung cấp máy tính bảng như vậy giúp tù nhân có cơ hội tiếp cận với các học liệu giáo dục, có thêm động lực để tu dưỡng bản thân, dễ dàng duy trì mối liên hệ với những người thân. Tuy nhiên tổ chức phi lợi nhuận Appalachian Prison Book Project, một đơn vị thường cung cấp sách và chương trình giáo dục miễn phí trong các nhà tù ở Mỹ, cho rằng cách tính phí như vậy là sự bóc lột với người tù.

“Nếu anh chỉ ngừng lại và ngẫm nghĩ, anh sẽ tốn tiền”, bà Katy Ryan, nhà sáng lập và cũng là một điều phối viên giáo dục của Appalachian Prison Book Project, nhận xét. “Nếu anh muốn đọc lại một cuốn sách, anh sẽ phải trả một lần nữa toàn bộ chi phí”.


  Tin Mới Nhất
  Tin mới Tin ...Tức Cười
  Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

   Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

   Khách tham quan nếu sử dụng dịch vụ lưu trú tại 45 khách sạn và lữ quán (Ryokan) và tự nhận là "người ngoài hành tinh" sẽ nhận nhiều ưu đãi về phí ăn uống, nghỉ ngơi...

   25/12/2021 13:42