JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

Người ta vẫn tin rằng đó là cá heo thật cho tới khi bí mật được tiết lộ

Robot cá heo, đang được một công ty kỹ xảo sử dụng hòng giải quyết khúc mắc về đạo đức của việc nuôi giữ động vật hoang dã để mua vui cho con người. Tuy nhiên giá mỗi chú cá heo này không hề rẻ.

Đại dịch, và phong tỏa bắt buộc, không chỉ dạy cho loài người chúng ta những bài học về… nấu nướng, mà còn nhận ra một thực tế rằng một đời sống giam cầm không hồi kết thật sự hết sức… bi thảm.

Giờ đây, khi hầu hết vẫn còn đang nhìn thế giới qua khung cửa sổ, chúng ta dường như đang nhận ra rằng các vườn thú, thủy cung và cái khái niệm nòng cốt của việc giam cầm động vật hoang dã chỉ để chúng ta chiêm ngưỡng là vô cùng thiếu công bằng và phi đạo đức.

Thế là Edge Innovations, một công ty kỹ xảo tại San Francisco, có dịp ra tay: chế tạo cá heo kỹ xảo… như thật. Thành lập bởi chuyên gia kỳ cựu về kỹ xảo Walter Conti, từng tham gia vào các bộ phim như Anaconda, The Abyss, Deep Blue Sea, đã cho ra đời một chú cá heo… robot, thay thế cho những chú cá heo đang bị giam cầm. 

Sản phẩm này là hợp tác giữa Walter Conti và chuyên gia trò chơi thực tế tăng cường người New Zealand, Melanie Langlotz. Melanie chính là người thiết kế ra robot, nhằm chống lại vấn đề giam cầm động vật.

“Người ta tin rằng đó là cá heo thật cho tới khi bí mật được tiết lộ. Vô cùng tuyệt vời,” Langlotz cho hay.

Robot cá heo xây dựng trên mô hình giống cá heo mũi chai còn đang trưởng thành, có thể bơi suốt mười giờ đồng hồ sau một lần sạc. Chúng được thiết kế thật tới nỗi không chỉ giống về cấu trúc xương, mà còn cả vết vàng nhạt trên răng, bảo đảm… y như nguyên mẫu. Đến các tình nguyện viên bơi cùng cũng cho biết robot cá heo vô cùng giống cá thật.

Tuy nhiên, giá thành mỗi chú cá điện này không hề rẻ: 40 tới 60 triệu đôla, tùy thuộc vào các khả năng mà người mua muốn lập trình, và chỉ bơi khi có người bơi theo điều khiển.

Cá điện cũng xuất hiện trước sức ép của lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã tại Trung Quốc, nơi thị trường nuôi giữ động vật có trị giá tới 74 tỉ đôla mỗi năm, với 14 triệu lao động.

Conti hy vọng có thể sản xuất hơn 150 cá điện trong 3 năm, đồng thời nhấn mạnh rằng giá thành không phải vấn đề đáng lo, khi chúng chẳng kèm theo chi phí thuốc men và chăm sóc như cá thật.

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất