Tin ...Tức Cười

Mỹ bảo vệ vaccine ngừa COVID-19 như bảo vệ 'nguyên thủ quốc gia'

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 11:30 | 27/10/2020

Tại Mỹ, vaccine ngừa COVID-19 được giám sát, bảo vệ như 'nguyên thủ quốc gia' với hàng loạt biện pháp nghiêm ngặt phối hợp công nghệ tiên tiến.

WSJ ngày 24-10 cho hay, các công ty dược phẩm Mỹ đang hoàn tất công đoạn cuối của việc thử nghiệm vaccine COVID-19. Tại các nơi lưu trữ, vận chuyển, phân phát… , các lô vaccine được cảnh sát canh phòng cẩn thận 24/24 và được giám sát bằng hệ thống công nghệ tiên tiến, hiện đại bậc nhất.

Công việc phân phối vaccine Covid-19 sắp được tiến hành-ảnh YN

Paul Mango - phó chánh văn phòng phụ trách chính sách ở Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ (HHS), cho biết: “Chúng tôi lo lắng bất cứ điều gì liên quan đến an ninh mạng hoặc an ninh hiện trường, nên đề phòng cao độ để bảo đảm các lô vaccine được bảo vệ an toàn. 

Công ty Glassmaker Corning đang phủ lên các lọ vaccine chất phát quang có thể phát sáng khi được tia cực tím chiếu vào với mục đích xác minh chống hàng giả. Hãng dược Pfizer sẽ sử dụng phần mềm định vị GPS để theo dõi vị trí và nhiệt độ của các lô vaccine trên các xe container chuyên dụng. Pfizer cũng lên phương án triển khai các ‘chuyến xe giả’ để đánh lừa bọn tội phạm.

Quân nhân Hoa Kỳ sẽ không giám sát bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào tới người dân Mỹ sau khi vaccine được chấp thuận sử dụng. Tuy nhiên, quân đội Hoa Kỳ sẽ giúp lĩnh vực hậu cần để đảm bảo vaccine có sẵn trên toàn quốc".

Cảnh sát có nhiệm vụ bảo vệ các lô vaccine-BI

Ông Mango cũng cho biết thêm trong nỗ lực vận chuyển còn bao gồm những thứ như: kim tiêm, ống tiêm, gạc, băng dính, đá khô và xe tải.

Brian Swift - giám đốc dược ở hệ thống bệnh viện Jefferson ở TP. Philadelphia (bang Pennsylvania), cho biết bệnh viện này sẽ lưu trữ vaccine COVID-19 trong các phòng được tu bổ lại và được trang bị camera an ninh, khung sắt và khóa thẻ từ. Tuy nhiên, một số bệnh viện cho biết họ không có kế hoạch nào ngoài việc áp dụng các biện pháp an ninh theo tiêu chuẩn thông thường, chẳng hạn cất giữ vaccine COVID-19 trong các kho thuốc cần thẻ từ để ra vào.

5 hệ thống bệnh viện lớn và một số bang ở Mỹ cho biết họ đang tập trung cho các ưu tiên bảo đảm nguồn cung cấp vaccine đầy đủ cũng như năng lực trữ vaccine vốn cần phải được bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh hơn là phòng chống nguy cơ trộm cắp. 

“Bạn sẽ thấy rằng, có nhiều người muốn tiếp cận vaccine sớm. Tôi nghĩ rằng vaccine COVID-19 cần phải được bảo vệ cẩn thận” - Juan Andres, giám đốc hoạt động kỹ thuật ở công ty dược Moderna, nói. Và hiện tại, Moderna đã nâng cao an ninh ở các cơ sở sản xuất và lưu trữ vaccine COVID-19 của công ty này.


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười