Tin ...Tức Cười

Muốn được nghiên cứu khủng long, cần học giỏi môn gì?

Lệ Lệ (Tổng hợp)

Đăng lúc 11:15 | 29/07/2021

Nếu bạn nghĩ rằng phải học giỏi về lịch sử hay sinh học thì đã nhầm, các nhà khảo cổ học chuyên nghiên cứu về khủng long lại cho biết môn cần học là môn... toán!

Các nhà khảo cổ học chuyên nghiên cứu về khủng long cho biết môn học đòi hỏi họ phải giỏi nhất để áp dụng trong công việc chính là toán học. 

Kiến thức quan trọng nhất trong nghiên cứu khủng long lại là...toán học - Ảnh: Arpad Benedek

Khảo cổ học là môn nghiên cứu khoa học thú vị và hấp dẫn. Thế giới thời tiền sử chứa đầy những bí ẩn và lịch sử tự nhiên đáng kinh ngạc. Một trong những điều chưa được khám phá hết và gây hứng thú nhất chính là về thời kỳ của những con khủng long. 

Hẳn không ít người cho rằng, để trở thành một nhà khảo cổ học chuyên nghiên cứu về khủng long thì phải giỏi về sinh học và lịch sử. Thực tế, giỏi sinh học và lịch sử chưa đủ, theo các nhà cổ sinh vật học các con số trong toán học mới là kiến thức quan trọng khi nghiên cứu tiền sử.

Các nhà cổ sinh vật học là những chuyên gia vô cùng thông minh, có kiến thức vững vàng và tay nghề cao. Họ không chỉ dựa vào kiến thức chuyên sâu mà còn dựa trên các kỹ năng toán học để tiếp tục công việc của họ.

Giải thích về mối quan hệ giữa toán học và cổ sinh vật học, Matt Lamanna - nhà cổ sinh vật học và nhà nghiên cứu khủng long chính tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Carnegie ở Pittsburgh (Mỹ) - cho biết khi tìm được một mẫu hóa thạch khủng long, công việc đầu tiên của các nhà nghiên cứu là xác định chúng thuộc về loài khủng long nào cũng như những gì liên quan đến thời kỳ của loài khủng long đó.

Trong trường hợp này, toán học được sử dụng để đo lường và hiểu các hình thức vật lý của những sinh vật thời tiền sử. Việc đo lường chính xác là rất quan trọng trong cổ sinh vật học, đặc biệt là khi người ta ước tính thực hiện các phép đo gián tiếp. Ví dụ, đo được chu vi xương đùi của một con khủng long bạo chúa Rex thì có thể ước tính trọng lượng của nó.

Việc đo xương có thể cho biết nhiều điều về loài khủng long mà chúng ta quan tâm. Kích thước, trọng lượng, loài chúng thuộc về, tốc độ di chuyển của chúng, có tuổi đời trung bình bao nhiêu. 

Thời kỳ khủng long vẫn đầy bí ẩn và sức hút với con người 

Các nhà cổ sinh vật học thậm chí có thể khám phá ra tốc độ mà loài khủng long đó di chuyển bình thường và khi săn mồi thông qua các phép đo dấu chân hóa thạch.

Họ phải sử dụng phép đo gián tiếp, đo chiều dài sải chân để ước tính chiều cao hông của con khủng long. Kết hợp chiều cao hông và chiều dài sải chân vào một phương trình để ước tính con khủng long đó đã di chuyển với tốc độ bao nhiêu. 

Ngoài ra, khi tìm thấy một mảnh xương khủng long cụ thể trên mặt đất, các nhà khảo cổ học sẽ nghiên cứu lớp đất đá xung quanh mảnh xương đó. Mục đích của việc đó là xác lập vị trí của từng mảnh xương, từ đó tái tạo lại môi trường mà khủng long sống, thậm chí là lý do vì sao nó chết.

Không chỉ thế, việc áp dụng kiến thức toán học có thể được tìm thấy trong nhiều khía cạnh khác nhau của nghiên cứu về khủng long, những khía cạnh mà bạn có thể không bao giờ đến.

Chẳng hạn như việc…tính toán chi phí cho cả đoàn nghiên cứu. Một phần rất lớn của nghiên cứu cổ sinh vật học là nhận được tài trợ để tiếp tục chương trình. Không ai làm thay việc này ngoài các nhà khảo cổ học. Họ cần biết cách tập hợp ngân sách, xác định một cuộc nghiên cứu sẽ tốn bao nhiêu tiền và sử dụng toán học tương đối cơ bản để làm điều đó.


Lệ Lệ (Tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Khách tham quan nếu sử dụng dịch vụ lưu trú tại 45 khách sạn và lữ quán (Ryokan) và tự nhận là "người ngoài hành tinh" sẽ nhận nhiều ưu đãi về phí ăn uống, nghỉ ngơi...

    25/12/2021 13:42