Tin ...Tức Cười

Mùa COVID-19, đừng “khử trùng” tiền bằng… máy giặt hay lò vi sóng

Ý Gồ (theo AP)

Đăng lúc 18:38 | 04/08/2020

Ngân hàng Hàn Quốc vừa cảnh báo khách hàng không được rửa tiền mặt trong… máy giặt, hoặc làm nóng trong lò vi sóng.

Rửa tiền, theo nghĩa đen hoàn toàn, không phải là một ý tưởng hay, dù bạn muốn khăng khăng rửa tiền để loại bỏ các dấu vết có thể có của virus corona chủng mới. 

Đó là cái kết thảm sầu của một người Hàn Quốc ở thành phố Ansan, gần Seoul, sau khi cho hàng đống tiền giấy loại 50.000 won, với “số lượng không xác định” vô... máy giặt! Số tiền ấy là tiền phúng điếu, do người thân, bạn bè và những người khác gởi tới trong lễ tang của gia đình.

Một khối lớn tiền giấy đã bị hư hại nghiêm trọng. Rốt cuộc, vị “khổ chủ” đã phải tới ngân hàng Hàn Quốc để hỏi xem liệu có thể đổi chúng thành tiền mới hay không. 

Theo qui định của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc về việc trao đổi tiền giấy bị hư hỏng, bị cắt xén và bị ô nhiễm, các ngân hàng có thể cung cấp loại tiền mới theo mệnh giá, nếu mức độ hư hại là tối thiểu, nhưng chỉ ở một nửa giá trị, hoặc hoàn toàn không thể đổi tiền, nếu thiệt hại là đáng kể.

Cô Seo Jee Woun, nhân viên ngân hàng, cho biết: Ngân hàng đã đồng ý đổi bằng một nửa giá trị với tổng số 507 tờ tiền giấy loại 50.000 won. Ngoài ra, ngân hàng không đếm số lượng tiền giấy mà họ không thể trao đổi, vì chúng bị hư hại quá mức. 

"Khổ chủ" đã được đổi tiền mới, với tổng trị giá khoảng 23 triệu won (19.320 USD). Theo cô Seo, ngân hàng không biết chính xác số tiền mà vị khách hàng đã cố gắng “khử trùng” bằng máy giặt. 

Tiền giấy bị mất giá trị sử dụng vì bị "làm nóng" trong lò vi sóng. (Ảnh do Ngân hàng Hàn Quốc cung cấp, hôm 31-7-2020)

Cũng theo Ngân hàng Hàn Quốc, một người khác, mang họ Kim, đã đặt các tờ tiền giấy của mình vô lò vi sóng để “khử sạch” virus corona chủng mới vào đầu năm nay. Ngân hàng đã đồng ý đổi số tiền bị hư hại của khách hàng Kim, với trị giá 5,2 triệu won (4.370 USD). Cô Seo nói: Kim bị thiệt hại không lớn như vị khách kia.

Hiện nay, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã khuyên công dân tránh cho tiền giấy vào lò vi sóng để “khử trùng”, vì hiệu quả của việc này là không rõ ràng. Bên cạnh đó, hướng dẫn phòng chống virus gây ra đại dịch COVID-19 ở Hàn Quốc cũng không bao gồm việc “khử trùng tiền trong máy giặt”, ngân hàng Hàn Quốc lưu ý các khách hàng của họ.


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười