Tin ...Tức Cười

Một quận ở Vân Nam bị phản đối vì… cấm dắt chó đi dạo

Ý Gồ (theo BBC)

Đăng lúc 19:25 | 18/11/2020

Một quận ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, hứa “sẽ suy nghĩ lại”, sau khi chủ trương cấm người dân dắt chó đi dạo nơi công cộng bị phản đối mạnh mẽ trên các mạng xã hội.

Trước đó, quận này đã ban hành một thông tư vào ngày 13-11-2020, yêu cầu chủ sở hữu phải giữ chó của họ trong nhà vào… mọi lúc, nhằm “thúc đẩy thói quen nuôi chó 'văn minh”. 

Bất cứ ai bắt gặp dắt chó đi dạo nơi công cộng bắt đầu từ ngày 20-11 tới, vi phạm thông tư này, đều sẽ bị cảnh cáo ngay tức thì. Nếu bị bắt gặp tái phạm, chủ sở hữu vật nuôi sẽ bị phạt từ 50 tới 200 nhân dân tệ (tương đương 7,6 - 30,5 USD). Nếu tái phạm tới lần thứ ba, chó của họ sẽ bị chính quyền địa phương tịch thu và “tiêu huỷ”.

Theo chính quyền địa phương, chủ trương này nhằm bảo vệ cư dân, do từng xảy ra sự cố chó thả rông đã cắn người. Tuy vậy, các quan chức cho biết sẽ “suy nghĩ lại”, sau khi thông tư của họ đã vấp phải sự phẫn nộ trên các mạng xã hội ở Trung Quốc.

Một cư dân mạng nhận xét: “Đây là những chính sách thiếu văn minh để thúc đẩy việc nuôi chó một cách… văn minh.” Nhiều người khác thì chỉ trích đây là một “biện pháp cực đoan”.

Một người dân dắt chó đi dạo ở Trung Quốc (Getty Images)

“Việc nhốt chó vĩnh viễn trong nhà có thể gây hại cho phúc lợi của động vật.” - tiến sĩ Jaipal Singh Gill, giám đốc điều hành của Hiệp hội Phòng chống đối xử tàn ác với động vật ở Singapore, cảnh báo.

“Thay vì cấm dắt chó đi dạo, nên giáo dục các chủ sở hữu về quyền sở hữu vật nuôi có trách nhiệm, và đưa ra các quy định có thể được xem xét, như luôn luôn phải xích một con chó.” - ông đề nghị: 

Năm 2018, thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang) từng cấm dắt chó đi dạo vào ban ngày, và cấm các giống chó lớn. Tuy vậy, nếu thông tư mới ở cái quận kia của Vân Nam được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên ở Trung Quốc có một lệnh cấm dắt chó đi dạo vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Trước đây, các thành phố Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông), Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) và Thượng Hải đều có chính sách nghiêm ngặt về nuôi chó, với yêu cầu mỗi hộ gia đình chỉ được nuôi hạn chế một con chó duy nhất.

Còn ở Hoàng Thạch, thành phố trực thuộc tỉnh Hồ Bắc, người dân bị cấm nuôi những con chó có chiều dài hơn... 45cm.


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười