Tin ...Tức Cười

Mèo nhiễm COVID-19, nhiều nước xét nghiệm thú cưng

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:49 | 15/05/2021

Các trường hợp nhiễm COVID-19 ở mèo đã được tìm thấy ít nhất 15 quốc gia trong thời kỳ đại dịch, bao gồm: Anh, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha và Đức...

Nhiễm bệnh từ chủ nuôi

Con mèo là Ragdoll bốn tháng tuổi, được đưa đến bác sĩ thú y vào tháng 4 năm 2020 vì khó thở. Tình trạng của nó trở nên tồi tệ hơn trong những ngày tiếp theo và con mèo phải nằm viện, với các xét nghiệm sau khi khám nghiệm tử thi cho thấy nó bị tổn thương phổi, có dấu hiệu nhiễm coronavirus. 

Chủ nhân của mèo đã mắc các triệu chứng COVID-19 một tháng trước đó nhưng không thể đi xét nghiệm và các nhà khoa học kết luận rằng, họ đã truyền vi-rút cho vật nuôi của mình.

Mèo Xiêm bị nhiễm Covid từ chủ nuôi. Ảnh Dailymail

Một trường hợp thứ hai, cả hai đều được các chuyên gia tại Đại học Glasgow báo cáo, chứng kiến một con mèo Xiêm sáu tuổi cũng mắc bệnh từ chủ của nó vào tháng 5/2020 nhưng sau đó bình phục. Các nhà khoa học cho biết không có bằng chứng cho thấy vật nuôi có thể lây lan vi-rút sang người nhưng mối liên hệ cần điều tra để nó không gây bùng phát trong tương lai. 

Ở Hàn Quốc, các quan chức thậm chí đã phát triển một hệ thống kiểm tra và cách ly đối với những vật nuôi phát triển các triệu chứng của vi rút. Các loài động vật được biết là dễ bị nhiễm vi rút - nó được cho là đã xuất hiện ở dơi và các loài động vật có vú nhỏ khác và gây ra dịch ở các trang trại nuôi chồn ở Đan Mạch - nhưng vẫn chưa rõ nó khiến chúng bị bệnh như thế nào.

Giáo sư Margaret Hosie của Đại học Glasgow cho biết hai trường hợp lây truyền từ người sang động vật này được tìm thấy trong quần thể mèo ở Anh, chứng minh tại sao điều quan trọng là chúng ta phải nâng cao hiểu biết của mình về sự lây nhiễm SARS-CoV-2 ở động vật.

Giáo sư Hosie dẫn đầu cuộc nghiên cứu và cho biết các trường hợp nhiễm coronavirus đã được tìm thấy ở nhiều loại mèo cũng như chó, chuột đồng và chồn sương.

Được tìm thấy ở ít nhất 15 quốc gia

Nghiên cứu của cô cho thấy các trường hợp nhiễm COVID-19 ở mèo đã được tìm thấy ở ít nhất 15 quốc gia trong thời kỳ đại dịch, bao gồm Anh, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha và Đức. Cả hai con vật trong nghiên cứu của cô đều có các triệu chứng nhiễm trùng - Ragdoll bị viêm phổi và khó thở, trong khi mèo Xiêm bị sổ mũi và viêm kết mạc ở mắt. Cả hai chủ sở hữu của chúng cũng có triệu chứng COVID-19.

Chúng được tìm thấy trong một loạt 387 cuộc thử nghiệm được thực hiện trên những con mèo có triệu chứng tương tự, trong đó 19 con được ước tính là đến từ những ngôi nhà có người mắc bệnh Covid. Cả hai là kết quả dương tính duy nhất, cho thấy trường hợp này rất hiếm và con mèo Xiêm thậm chí còn sống cùng nhà với một con mèo khác đã cho kết quả âm tính. 

Con mèo Xiêm được được Chính phủ Vương quốc Anh công bố vào tháng 7 năm ngoái là trường hợp vật nuôi đầu tiên bị nhiễm bệnh - xét nghiệm đó được diễn ra tại một phòng thí nghiệm ở Weybridge, Surrey. Vị trí của Ragdoll là không xác định.

Mèo Ragdoll cũng nhiễm Covid từ chủ nuôi-ảnh dailymail

Giám đốc thú y của Anh, Christine Middlemiss, cho biết vào thời điểm đó: "Đây là một sự kiện rất hiếm, khi các động vật bị nhiễm bệnh được phát hiện cho đến nay chỉ có dấu hiệu lâm sàng nhẹ và hồi phục trong vài ngày."

Giáo sư Hosie cho biết điều quan trọng là phải biết liệu các sinh vật có thể lây lan virus trở lại người hay không. Có thể chúng hoạt động như một "ổ chứa" vi rút mà không bị bệnh đáng kể, nghĩa là chúng mang nó đi khắp nơi, nhưng không rõ liệu nó có thể lây sang người hay không. Mối quan tâm của cô là, nếu sự lây truyền từ vật nuôi sang chủ nhân có thể xảy ra, nó có thể là nguồn bùng phát dịch bệnh trong tương lai.

Nữ giáo sư cũng chia sẻ: “Hiện nay, sự lây truyền bệnh từ động vật sang người cho thấy nguy cơ tương đối thấp đối với sức khỏe cộng đồng ở những khu vực mà sự lây truyền từ người sang người vẫn còn cao. Tuy nhiên, khi số ca bệnh ở người giảm xuống, khả năng lây truyền giữa các loài động vật ngày càng trở nên quan trọng như một nguồn tiềm năng của SARS-CoV-2 tái nhập vào người. Do đó, điều quan trọng là phải nâng cao hiểu biết của chúng ta về việc liệu động vật bị phơi nhiễm có thể đóng bất kỳ vai trò nào trong việc lây truyền hay không."

Các chính phủ nói chung đã không thực hiện được nhiều việc để điều tra hoặc ngăn chặn sự lây lan COVID-19 giữa các loài động vật, bởi sự lây truyền từ người sang người là một vấn đề lớn. Sự cố lớn nhất là khi Đan Mạch tiêu hủy khoảng 17 triệu con chồn trong các trang trại sản xuất lông thú của mình vì một biến thể mới của vi rút xuất hiện trên động vật. Đã có những trường hợp nghi ngờ nó lây lan sang nông dân nhưng chưa được xác nhận.

Hàn Quốc đã hành động để ngăn chặn vi rút lây lan giữa vật nuôi và chủ của chúng, đồng thời thiết lập hệ thống kiểm dịch đối với những động vật có kết quả xét nghiệm dương tính. Vào tháng 2, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn cho biết họ đã phát triển một quy trình xét nghiệm và kiểm dịch đối với vật nuôi bị nghi ngờ mang vi rút. 

Thông báo này được đưa ra sau khi một con mèo sống tại trung tâm truyền giáo ở Jinju, tỉnh Nam Gyeongsang, có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus vào ngày 24/1. Cũng giống như con người, chó và mèo sẽ được yêu cầu cách ly trong 14 ngày nếu chúng dương tính với COVID-19, nhưng một quan chức Bộ Y tế cho biết vào thời điểm đó: "Chưa có trường hợp xác nhận nào về việc lây nhiễm coronavirus từ vật nuôi sang người."


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười