JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

Khi nào chúng ta được gọi là giàu?

Một nghiên cứu mới đây của L’Observatoire des Inégalités (tổ chức độc lập nghiên cứu về bất bình đẳng tại Pháp) đã cho chúng ta một con số cực kỳ cụ thể, để trả lời câu hỏi trên.

Năm 2017, thu nhập trung bình 1 tháng ở Pháp là 1.370 euro (tương đương hơn 1.500 đôla Mỹ). Theo nghiên cứu mới, chúng ta giàu có khi con số này… nhiều hơn gấp đôi, khoảng 3.470 euro (hay hơn 3.900 đôla Mỹ)!

Thế là chúng ta đã có con số sống động để lạm bàn với nhau ai giàu ai… hãy còn chưa giàu.

Chưa hết, nếu ta là một cặp có con cái, con số đó sẽ là 7.827 euro (tức 8.851 đôla Mỹ) mới được xem là “giàu”!

Theo cách tính trên, 5,1 triệu người Pháp nằm trong ngưỡng này, theo báo cáo của tờ The Connection, tương đương với 8% dân số.

Cũng theo nghiên cứu này, để được xem là giàu có, chúng ta phải có đủ tiền để “chứa chấp” bản thân mình ổn thỏa, tức có hơn 60 mét vuông không gian sống, một con số… có hơi cao quá mức thường!

Thứ hai, giàu tức là có một chiếc xe sang chảnh – chỉ có 10% người Pháp sắm phương tiện cao cấp. Ngoài ra, nghiên cứu cũng tính tới các yếu tố như có người giúp việc, có thể đi nghỉ mát, và tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí.

Nghiên cứu cũng xem việc giàu có theo nghĩa rộng hơn, chẳng hạn mức độ ổn định trong công việc, có hợp đồng lao động cùng với phúc lợi, không bị nạn thất nghiệp đe dọa. Có quyền nhất định với giờ giấc làm việc, và không phải “check-in” bằng máy trước và sau mỗi ngày làm việc!

Bên cạnh đó, chúng ta còn phải có một hệ thống bạn bè và người thân tiếp cận với giáo dục, có bằng đại học; trong khi bằng cấp cũng chính là thứ củng cố chỗ đứng của mỗi cá nhân trong xã hội. 

Vậy bạn đã giàu chưa?

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất