JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

Kem sang chảnh làm từ côn trùng, bạn "dám" xơi?

Kem côn trùng có lẽ sẽ là một mốt mới? Một nhà hàng cao cấp ở Nam Phi vừa giới thiệu đến những “tín đồ” kem gan dạ nhất một loại kem độc đáo được làm từ… ấu trùng ruồi để thay thế cho sữa.

Gourmet Grubb, một nhà hàng chuyên phục vụ những món ăn cao cấp ở Cape Town, Nam Phi cho biết, họ mong muốn có thể dùng kem để giới thiệu rộng rãi hơn với công chúng về lợi ích của ăn côn trùng. 

Loại kem thượng hạng của nhà hàng được làm từ sữa Ento, một chất thay sữa sản xuất bằng cách nghiền và trộn ấu trùng của ruồi đen. Có 3 hương vị: sô-cô-la, bơ đậu phộng và gia vị Giáng sinh. Bên cạnh sữa Ento, kem của nhà hàng còn được làm từ những nguyên liệu tự nhiên như mật ong tươi, gia vị, ca-cao và bơ đậu phộng. 

Theo Leah Bessa, đồng sáng lập nhà hàng Gourmet Grubb, sữa Ento có một chút “sắc thái” của đất, làm kem có vị béo ấn tượng. Tuy nhiên, vị ngon không phải là lý do duy nhất. 

Liên Hợp Quốc đã dự đoán đến năm 2050, thế giới sẽ cần một lượng thức ăn nhiều gấp đôi để nuôi sống dân số thế giới. Từ lâu, Liên Hợp Quốc đã quảng bá ngành chăn nuôi côn trùng, một biện pháp cung cấp nguồn protein bền vững thay thế cho thịt gia súc truyền thống. 

Có tới hơn 1.900 loại côn trùng được tiêu thụ trên thế giới, nhưng côn trùng vẫn còn khá lạ lẫm đối với nền ẩm thực phương Tây. Theo Bessa, sữa Ento giàu protein gấp năm lần sữa thường. Thực tế là côn trùng có thể cung cấp lượng dưỡng chất đủ so sánh với thịt và cá.

“Côn trùng giàu chất béo, protein và khoáng chất,” Bessa cho biết. “Loài ruồi đen có hàm lượng protein và chất béo sánh ngang với thịt bò, còn kẽm, sắt và can-xi thì cao hơn hẳn thịt bò.” Đặc biệt, sữa Ento không chứa lactose và gluten. 

Xét về khía cạnh sản xuất, mọi việc có vẻ cũng đơn giản hơn nhiều. Theo Bessa, côn trùng không cần nhiều nước, thức ăn lẫn không gian sinh sống, đồng thời sản sinh rất ít khí thải nhà kính so với các loại gia súc thông thường như bò. 

“Một số loại côn trùng, chẳng hạn như ấu trùng ruồi đen, có khả năng ăn nhiều loại thức ăn tự nhiên, như ngũ cốc thừa từ quá trình ủ bia có thể làm thức ăn cho chúng.”, Bessa nói. Bên cạnh đó, vì được nuôi trong các trang trại nhỏ trong nhà, côn trùng cũng ít có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài như gia súc. 

Hiện tại, kem côn trùng của Gourmet Grubb chỉ mới có mặt ở Nam Phi, nhưng thị trường côn trùng dùng làm thức ăn toàn cầu dự kiến sẽ chạm mốc 1.2 tỷ đô-la vào năm 2023. Sau kem côn trùng, Gourmet Grubb cũng đã nhanh chóng cập nhật thực đơn món mặn với món pasta bột côn trùng, bánh chiên ấu trùng đen với đậu gà và hummus sâu bướm mopani.

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng ủng hộ sáng kiến của những chính phủ về việc bắt buộc và khuyến khích đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một tuyên bố khác rất nhiều so với khuyến cáo trước đó của tổ chức này vào hồi tháng 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

1 ngày trước
18 quốc gia vẫn

18 quốc gia vẫn "chưa" ai nhiễm corona

Mặc dù số ca nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt qua mốc một triệu vào chiều thứ Năm, thì vẫn có một số ít quốc gia không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Để lý giải nguyên nhân “trắng bảng” ca nhiễm này, phải kể đến hai trường hợp điển hình của Nauru và Turkmenistan.

1 ngày trước
Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Trong khi nhiều vị phụ huynh đang đau đầu với việc làm sao để con ở yên trong nhà ở giai đoạn cách ly xã hội do đại dịch Covid-19, thì một người cha ở Philippines đã nghĩ ra một cách vô cùng độc đáo để con trai của mình ngoan ngoãn không đi ra ngoài.

2 ngày trước