Tin ...Tức Cười

Giãn cách xã hội quá nhiều: mèo cũng phát bực!

Lệ Lệ (Tổng hợp)

Đăng lúc 14:15 | 09/07/2021

Dịch bệnh phức tạp, cứ đang yên lành tự nhiên lại bùng lên buộc tất cả phải thực hiện giãn cách xã hội. Không chỉ con người ngán ngẩm mà cả những con mèo cũng phát bực.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học James Cook ( ở Townsville, Úc ) đã thực hiện một khảo sát tâm lý của gần 500 người dân có nuôi ít nhất 1 con vật cưng tại nước này, nhằm tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: liệu rằng giãn cách xã hội có ảnh hưởng đến vật nuôi hay không. 

Một nửa số người tham gia cuộc nghiên cứu cho biết họ cảm thấy những con mèo dường như căng thẳng và dễ cáu gắt, hoặc nảy sinh chán nản trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội. 

Đó không phảo là suy đoán hay lời nói vui miệng của mấy bà hàng xóm mà là kết quả của nghiên cứu khoa học hẳn hoi! - Ảnh: LB

Theo giảng viên tâm lý, Tiến sĩ Jessica Oliva cho biết, thì việc những con thú, đặc biệt là mèo trở nên thay đổi tính nết là do chủ sở hữu ở nhà liên tục. Và dành quá nhiều thời gian để ôm ấp và vuốt ve chúng. Những con mèo cảm thấy bị xâm phạm không gian của chúng, trong khi chó thì ngược lại.

Nghiên cứu của Đại học James Cook cũng nhấn mạnh việc sở hữu vật nuôi đã thay đổi tâm trạng của một người như thế nào trong thời gian ở nhà. Những người nuôi thú cho biết họ cảm thấy giảm cảm giác cô đơn hơn nhờ người bạn bốn chân của họ.

Tuy thế, các nhà nghiên cứu khuyến cáo người dân nên chăm sóc sức khỏe thú cưng cẩn thận, tiêm phòng đày đủ để tránh lây nhiễm nhiều bệnh khác từ chúng. 

Một nghiên cứu gần đâ của Hà Lan cũng cho kết quả rằng thú cưng có thể nhiễm Covid-19 từ chủ của chúng.  

 Tiến sĩ Els Broens, từ Đại học Utrecht (Hà Lan), cho biết: Nếu một ai đó nhiễm Covid hoặc đang là F, nên tránh tiếp xúc với mèo hoặc chó của mình, giống như việc giữ khoảng cách với những người khác.

Mối quan tâm chính không phải là sức khỏe của động vật mà là nguy cơ tiềm ẩn là vật nuôi có thể là một ổ chứa vi rút và tái xâm nhập vào cơ thể người. 

Các tác giả của nghiên cứu cho biết cho đến nay có nhiều ca động vật nhiễm Covid được ghi nhận nhưng không có bằng chứng nào về sự lây truyền từ vật nuôi sang chủ sở hữu. Tuy thế, không thể chủ quan vì cách thức mà virus hoạt động rất phức tạp khó lường. Hầu hết các vật nuôi bị nhiễm bệnh có xu hướng không có triệu chứng hoặc biểu hiện các triệu chứng Covid nhẹ.


Lệ Lệ (Tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Khách tham quan nếu sử dụng dịch vụ lưu trú tại 45 khách sạn và lữ quán (Ryokan) và tự nhận là "người ngoài hành tinh" sẽ nhận nhiều ưu đãi về phí ăn uống, nghỉ ngơi...

    25/12/2021 13:42