Tin ...Tức Cười

Giải Ig Nobel hòa bình: Râu nam giới bảo vệ mặt khi đánh nhau

Kỳ Thư

Đăng lúc 19:00 | 10/09/2021

Giải Ig Nobel còn gọi là “Nobel ngớ ngẩn” năm nay vinh danh các công trình nghiên cứu như: "Lên đỉnh" giúp thông mũi; râu giúp nam giới bảo toàn nhan sắc khi đánh nhau.

Khác với giải thưởng Nobel danh giá được dự kiến tổ chứ vào tháng sau, giải Nobel “nhái” năm nay được tổ chức trực tuyến hôm 9-9 do ảnh hưởng của đại dịch. 10 giải Ig Nobel đã thuộc về các nhà khoa học, kinh tế, bác sĩ và nhà toán học từ 24 quốc gia trên 6 lục địa khác nhau.

Chia sẻ với tờ The Guardian, ông David Carrier, giáo sư sinh vật học hiện đang công tác tại trường Đại học Utah (Mỹ), bồi hồi nhớ lại: “Tôi hết hồn khi nghe tin thắng giải, cứ đắn đo không biết mình có nên nhận giải thưởng này không”.

Cuối cùng, ông quyết định nhận giải Ig Nobel hoà bình cho công trình nghiên cứu râu giúp nam giới bảo toàn nhan sắc khi xảy ra ẩu đả.

Sau quá trình miệt mài nghiên cứu, giáo sư Carrier cùng các đồng sự kết luận ngoài tác dụng giúp nam giới quyến rũ hơn, râu còn là “bộ giáp” bảo vệ họ khi đánh nhau. Râu càng nhiều thì lực đánh tác dụng lên mặt càng giảm và đối thủ càng khó nhắm trúng hơn. 

Giải Ig Nobel kinh tế thuộc về ông Pavlo Blavatskyy, giáo sư tại Trường Kinh doanh Montpellier. Nghiên cứu của ông đã làm rõ mối quan hệ giữa bệnh béo phì của các chính trị gia và tình trạng tham nhũng ở nước họ.

“Sau khi áp dụng các thuật toán máy tính, chúng tôi nhận thấy chỉ số khối cơ thể của các chính trị gia có mối tương quan cao với tình trạng tham nhũng chính trị ở quốc gia của họ”, tạp chí Economics of Transition and Institutional Change trích lời giáo sư Blavatskyy.

Trong khi đó, giải thưởng vận tải thuộc về bác sĩ thú y chuyên về động vật hoang dã, Robin Radcliffe, làm việc tại Đại học Cornell, và các đồng sự. Nhóm ông Radcliffe phát hiện rằng vận chuyển tê giác bằng cách treo ngược lên sẽ ít ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của chúng hơn so với cách ràng chúng lại.

Đài BBC nhận định đây là công trình có nghĩa lớn trong công tác bảo tồn các loài động vật quý hiếm ở châu Phi.

Thí nghiệm vận chuyển tê giác bằng cách treo ngược nhằm giảm áp lực lên quá trình lưu thông máu của chúng. Ảnh BBC

Bên cạnh đó, giải sinh thái học vinh danh nhóm các nhà khoa học nghiên cứu các loại vi khuẩn phát triển trong bả kẹo cao su dính trên vỉa hè. Giải sinh học thuộc về công trình phân tích sự thay đổi trong tiếng kêu của các “boss” mèo khi giao tiếp với “con sen”.

Ấn tượng không kém là giải Ig Nobel y học của giáo sư Cem Bulut (người Đức). Ông khẳng định “lên đỉnh” khi quan hệ tình dục là cách trị nghẹt mũi hiệu quả. “Tôi nghĩ đây là kết quả của cảm giác phấn khích, qúa trình hoạt động thể chất và thay đội tiết tố khi đạt cực khoái”, giáo sư cho biết.

Ngoài ra, giải hóa học thuộc về nhóm nhà nghiên cứu Jörg Wicker và các đồng sự, với công trình được thực hiện trong các rạp chiếu phim, họ phân tích mùi cơ thể của khán giả thay đổi tuỳ theo những cảnh phim bạo lực, gay cấn và hài hước họ đang xem.

Các giải Ig Nobel nổi tiếng với tinh thần khiến giám khảo“cười trước nghĩ sau”. Tạp chí khoa học Annals of Improbable Research nhận định thoạt nghe có vẻ kỳ quặc, ngớ ngẩn song tất cả những công trình khoa học đoạt giải Ig Nobel đều có giá trị riêng, hướng đến giải quyết những vấn đề mang tính thực tiễn cao.


Kỳ Thư

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười