Tin ...Tức Cười

Đức: thông qua luật nghiêm cấm ‘chữa trị đồng tính’ người dưới 18

Kây Pi (theo BBC)

Đăng lúc 17:38 | 11/05/2020

Những ai vi phạm có thể đối mặt với một khoản phạt hoặc một năm trong tù. Quốc hội Đức vừa thông qua một luật nghiêm cấm mọi hành vi ‘chữa trị đồng tính’ áp dụng lên người trẻ trên phạm vi cả nước.

Luật định này ra đời nhằm ngăn chặn các nhóm, tổ chức cung cấp dịch vụ “chữa trị” – tự nhận có thể… “biến cong thành thẳng” – những người đồng tính dưới 18 tuổi.

Nếu vi phạm, số tiền phải đóng phạt là 30.000 euro (khoảng 32.500 đôla)

Nghiên cứu cho thấy rằng thực hành gây nhiều tranh cãi này có thể dẫn tới trầm cảm và gia tăng nguy cơ tự sát.

Chiếu theo luật này, những người đồng tính trẻ tuổi sẽ không được phép tham gia vào bất cứ can thiệp y tế nào nhằm mục đích thay đổi hay dồn ép khuynh hướng tính dục, hay bản dạng giới mà họ đang có.

Cha mẹ và giám hộ pháp lý của họ cũng có thể bị trừng phạt nếu tìm cách buộc con em mình tham gia vào trị liệu này, bằng cách lừa dối, cưỡng ép hay đe dọa.

Bộ trưởng bộ y tế Jens Spahn, cũng là một người đồng tính nam, đã nêu kế hoạch nghiêm cấm thực hành này từ năm ngoái.

Chữa trị đồng tính có thể bao gồm thủ pháp thôi miên và giật điện. Thế nhưng các chuyên gia cho rằng khái niệm “trị liệu” là không đúng, vì hoàn toàn không có căn cứ khoa học nào ở đây.

Jens Spahn cho rằng một luật định là cần thiết, và nói thêm rằng hầu hết những người từng tham gia điều trị là những người trẻ tuổi bị người khác cưỡng ép phải làm theo.

“Các bạn nên cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh khi nhà nước, xã hội, và quốc hội nêu rõ rằng: chúng ta không hề muốn nó hiện diện ở quốc gia này,” Spahn quả quyết.

Dù vậy, các nhà chỉ trích cho rằng luật này vẫn chưa đủ… đô. Đảng Xanh đối lập đã yêu cầu giới hạn độ tuổi này phải nâng lên thành 26 – Đảng Cánh Tả muốn con số này là 27.

Hàng năm có khoảng 1000 bạn trẻ là đối tượng của cách “chữa trị” tàn nhẫn, sai lạc này, theo Quỹ nhân quyền đặt tại Berlin Magnus Hirschfeld.

Hành vi này cũng được xếp vào phạm pháp ở Thụy Sĩ và một số vùng tại Australia, Canada và Mỹ - và tại Mỹ, vẫn còn những cộng đồng tôn giáo bảo thủ luôn tỏ ra phản đối và xem đồng tính là một loại “bệnh” cần và có thể chữa trị “thành công”.



Kây Pi (theo BBC)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Khách tham quan nếu sử dụng dịch vụ lưu trú tại 45 khách sạn và lữ quán (Ryokan) và tự nhận là "người ngoài hành tinh" sẽ nhận nhiều ưu đãi về phí ăn uống, nghỉ ngơi...

    25/12/2021 13:42