JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

Đàn ông ức chế nhất khi vợ là ‘đầu tàu kinh tế’ trong nhà

Khi vợ không kiếm được tiền, chồng căng thẳng đã đành, nhưng khi vợ là ‘đầu tàu kinh tế’ kiếm được nhiều tiền hơn, ông chồng cũng căng thẳng, đây là một thực tế đã được khẳng định qua nghiên cứu.

Một khảo sát vừa thực hiện ở Mỹ cho thấy người đàn ông hạnh phúc nhất khi người vợ đóng góp khoảng 40% thu nhập cho gia đình, vượt hơn mức đó họ sẽ cảm thấy bất an và không vui.

Theo đài ABC (Mỹ), đây là kết quả nghiên cứu vừa công bố tháng trước trên tạp chí Personality and Social Psychology Bulletin. Nghiên cứu thực hiện với hơn 6.000 hộ gia đình ở Mỹ trong khoảng thời gian 14 năm.

Các cặp vợ chồng tham gia khảo sát được yêu cầu xác định mức độ không vui của họ ở các các đấp độ: buồn, lo lắng, bất an, tuyệt vọng, thấy bản thân vô giá trị hoặc phải cố gắng thích ứng.

Những người đàn ông trong nghiên cứu này nhìn chung đều có mức độ căng thẳng tâm lý lớn hơn khi họ là trụ cột kinh tế chính trong gia đình. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì họ phải gánh trên vai mọi trách nhiệm tài chính rất áp lực.

Mức căng thẳng của các ông chồng vơi bớt khi vợ họ bắt đầu kiếm được tiền. Theo đó, các ông chồng tham gia nghiên cứu có mức căng thẳng giảm xuống thấp nhất khi họ có người vợ có thể đóng góp khoảng 40% tổng thu nhập gia đình.

Tuy nhiên mức độ căng thẳng tâm lý của các ông chồng lại tiếp tục xu hướng tăng lên trở lại khi mức thu nhập của vợ họ vượt qua họ. Đây là một diễn biến đáng kể theo như chia sẻ của tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Joanna Syrda, nhà kinh tế học tại trường quản lý ĐH Bath (Anh).

Mức độ căng thẳng tâm lý cao nhất được ghi nhận ở những người đàn ông khi họ lệ thuộc kinh tế vào vợ.

“Trường hợp ngoại lệ duy nhất là những cặp vợ chồng mà tại thời điểm kết hôn, người vợ đã kiếm được một nửa hoặc nhiều hơn một nửa trong tổng thu nhập của gia đình”, bà Syrda chia sẻ trong chương trình Good Morning America.

“Với các ông chồng đã biết trước họ sẽ lấy một người vợ có mức thu nhập tương đương hoặc nhiều hơn họ sẽ không rơi vào tình trạng căng thẳng tâm lý như vậy”, bà Joanna Syrda tiếp.

Các kết quả nghiên cứu vừa nêu cho thấy, bất kể việc ngày càng có nhiều hơn phụ nữ làm việc tại các công sở, những định kiến về giới vẫn còn nguyên, theo nhận xét của chuyên gia kinh tế học Joanna Syrda.

Chúng cũng cho thấy những định kiến về giới không những có ảnh hưởng tiêu cực tới sự nghiệp của người phụ nữ, mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của nam giới.

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, khoảng 47% người lao động Mỹ hiện là phụ nữ.  


Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất