Tin ...Tức Cười

Đã nhiễm covid-19 và khỏi bệnh? Cơ hội làm giàu trên… darknet, một lít máu giá 21.600 đôla (!)

Trên Darknet, tên gọi chỉ phần Interent mà cỗ máy tìm kiếm Google (và các cỗ máy tương tự) tạm hiểu không với tới được mà cần phải thông qua một giao thức trung gian, một lít máu của bệnh nhân covid-19 có thể bán giá 21.600 đôla, như một loại “vaccine”!

Các “nhà kinh doanh” trên Darknet, “cấm địa” của Internet, đang rao bán cái mà họ cho là máu của các bệnh nhân nhiễm covid-19 đã phục hồi (hãy nhớ tới trường hợp Tom Hanks!), hứa hẹn với người muốn mua “cả một đời không bị… corona”

Trong một báo cáo của Viện Tội phạm học Australia, các nhà nghiên cứu ĐH quốc gia Australia (ANU) tiết lộ rằng tội phạm mạng đang khai thác đại dịch bằng cách rao bán hàng trăm sản phẩm liên quan tới covid-19 trên ít nhất 20 thị trường “ngầm”. 

Các sản phẩm này bao gồm “vaccine”, thuốc đã điều chế lại, dụng cụ xét nghiệm, trang thiết bị bảo hộ y tế, và có lẽ kinh khủng nhất là “huyết tương” của người đã từng nhiễm virus, nay đã khỏi bệnh.

Tờ VICE xác minh ít nhất 19 sản phẩm hiện đang bày bán tại ít nhất một chợ “ngầm” phổ biến ở môi trường ảo: một số bán một lít máu có giá lên tới 21600 đôla Úc. Tất cả các sản phẩm này được cho là đến từ bác sĩ khắp nơi trên thế giới, và có thể gửi đi bằng đường bưu điện đến người mua, thông qua một nhà phân phối ở Thụy Điển.

Theo trưởng nghiên cứu của ANU, Rod Broadhurst, người mua sẽ tiêm máu trực tiếp vào người để tự “miễn nhiễm” covid-19.

Nhóm nghiên cứu tiến hành khảo sát thị trường darknet trong vòng duy nhất 1 ngày, 3 tháng 4, 2020. Trong tất cả các sản phẩm tìm thấy, dễ kiếm nhất chính là trang thiết bị bảo hộ - hầu hết được cho là đánh cắp từ các nhà máy, nhà kho và cửa hiệu kinh doanh – thứ nhì là các “thuốc chữa” như thuốc chống sốt rét và vaccine thử nghiệm trên động vật. Quá bán (61%) được chuyển từ Mỹ, theo sau là Châu Âu (6%), và Anh (2,6%), Úc (0,5%)

Trong lúc tội phạm mạng đang tự do khai thác và làm giàu từ đại dịch, các thị trường darknet hiện đang truy tìm và xóa sổ hành vi này, vì lý do đạo đức. 

Monopoly, một thị trường darknet lớn, mới đây đã cấm các sản phẩm liên quan tới covid-19, với lý do “Không thể, trong mọi tình huống, sử dụng covid-19 như một công cụ marketing. Không có thuốc màu nhiệm nào, không có bán khẩu trang hay giấy vệ sinh chết tiệt nào ở đây. Tuyệt đối không có ba thứ nhảm nhí đó. Ở đây có giá của nó.”

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, khi các sản phẩm liên quan tới covid-19 vẫn có thể tìm thấy tại darknet, chúng vẫn còn tương đối nhỏ giọt so với sự thể khủng khiếp hơn, đó là “sự hiện diện của các vaccine và thuốc men giả hiệu, chưa kiểm chứng, thứ cần được quan tâm nhiều hơn.”

“Việc rao bán vaccine “ngầm”, dù thật hay giả, mới chính là rủi ro chính yếu của các sản phẩm liên quan tới covid-19 trên darknet,” nhóm khẳng định.


Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất