Tin ...Tức Cười

Covid-19 là bệnh nhà giàu hay... nhà nghèo?

Đức Hiền (theo Time)

Đăng lúc 08:03 | 13/04/2020

Theo dữ liệu được công bố bởi Sở Y tế thành phố New York, những khu dân cư có thu nhập thấp ở thành phố này đang chịu ảnh hưởng nặng nề của virus corona.

Tuần qua, Sở Y tế thành phố New York đã công bố số liệu phân tích về các trường hợp nhiễm COVID-19. Kể từ ngày 3-4, số ca nhiễm cao nhất tập trung ở các khu vực của quận Brooklyn, Queens và Bronx, trong khi những khu dân cư chủ yếu là người da trắng và giới thượng lưu ở Manhattan thì có ít ca nhiễm hơn.

Mark Levine, hội viên hội đồng thành phố New York, người đứng đầu Ủy ban y tế hội đồng, đã đăng trên Twitter hôm thứ Sáu rằng số liệu trên đã chỉ ra “virus corona đang tấn công những cộng đồng có thu nhập thấp, là những vùng có màu đậm trong ảnh.” 

Dữ liệu mới nhất về những người đã dương tính với Covid-19 trên trang web của Sở Y tế thành phố cho thấy sự chênh lệch rõ rệt giữa năm quận của thành phố New York. Hơn 20.000 ca nhiễm Covid-19 tại quận Queens vào thứ Bảy, có tỷ lệ nhiễm cao nhất, là 820 ca/100.000 người. Còn ở quận Manhattan, chỉ dưới 500 ca nhiễm, đây là nơi có tỉ lệ nhiễm thấp nhất với 469 ca/100.000 người.

Theo Trung tâm Chính sách Đô thị và Bất động sản của Đại học New York, tính đến năm 2017, thu nhập trung bình của hộ gia đình ở Công viên Borough ở Brooklyn là 46.229 đô la - thấp hơn khoảng 25% so với thu nhập trung bình hộ gia đình của thành phố năm đó. Tỉ lệ người nghèo của khu phố này năm 2017 là hơn 30% so với tỷ lệ nghèo toàn thành phố chỉ dưới 18%.

Trong năm 2017, thu nhập trung bình của hộ gia đình ở Elmhurst và Corona thuộc quận Queens là 52.984 đô la - thấp hơn khoảng 15% so với thu nhập hộ gia đình trung bình toàn thành phố. Còn thu nhập hộ gia đình trung bình ở Bensonhurst (Brooklyn) năm 2017 là 54.513 đô la - thấp hơn khoảng 12% so với thành phố. 

Tiểu bang New York đã nổi lên như một tâm điểm của sự bùng phát virus corona ở Hoa Kỳ, đây là tiểu bang đã báo cáo số ca tử vong và ca mắc COVID-19 cao nhất. 

Levine cũng kêu gọi thành phố công bố các số liệu phân tích các trường hợp nhiễm và tử vong dựa trên chủng tộc, như một số bang khác, bao gồm Michigan, Illinois và bắc Carolina đã thực hiện.

Báo cáo trước đó về chủng tộc ở thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, cho thấy người Mỹ gốc Phi đã bị nhiễm và chết vì virus corona với tỷ lệ cao hơn, theo ProPublica. Tính đến sáng thứ Sáu, gần một nửa số trường hợp trong số 945 ca nhiễm ở Milwaukee và 81% trong số 27 trường hợp tử vong liên quan đến người Mỹ gốc Phi mặc dù cộng đồng này chỉ chiếm 26% dân số thành phố, ProPublica đưa tin.


Đức Hiền (theo Time)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Do không thể cải thiện chứng rụng tóc, người Mỹ quyết định tổ chức “Lễ hội hói” nhằm chấm dứt nỗi lo sợ và “kì thị” người bị rụng tóc.

    09/09/2021 11:29