Tin ...Tức Cười

Chàng trai Mexico được vinh danh vì ... mê nghề dệt!

Diễm Quỳnh

Đăng lúc 14:00 | 17/01/2020

Thợ dệt kiêm nhà thiết kế người Mexico, anh Alberto Lopez, biết bản thân muốn theo đuổi nghề dệt truyền thống từ rất sớm. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ: những người gắn bó với các khung cửi ở ngôi làng của anh chỉ toàn là phụ nữ.

Tuần này, Hãng tin Reuters đã chia sẻ câu chuyện thú vị của Alberto Lopez, một người tộc Tzotzil sống ở miền nam Mexico, với mơ ước trở thành thợ dệt dù tại đây nghề này vốn chỉ phố biến với phụ nữ.

Alberto Lopez đã thuyết phục mẹ cho phép anh ngừng làm việc trên những cánh đồng bắp - nơi mà mọi nam nhân trong làng làm việc - để theo đuổi đam mê dệt nên những chiếc áo “huipil” và nhiều sản phẩm truyền thống khác.

Alberto Lopez nâng niu từng sản phẩm tại cửa hiệu ở thị trấn San Cristobal de las Casas, bang Chiapas, Mexico hôm 15-1 - Ảnh: Reuters 

“Tôi đang làm cái mà mình yêu thích, đại diện cho những người trong tộc của tôi, và đặc biệt là các nữ đồng nghiệp ở làng” - người đàn ông 31 tuổi chia sẻ.

Cuối tháng 1-2020, Lopez dự kiến trưng bày sản phẩm nghệ thuật của mình tại một hội thảo ở Đại học Harvard (Mỹ), và tại một chương trình vinh danh thời trang bản xứ ở New York trước sự kiện Fashion Week (Tuần lễ thời trang), nơi các nhà thiết kế nổi tiếng như Tom Ford hay Vera Wang quảng bá sản phẩm mới của họ.

Tại San Cristobal de las Casas, một thị trấn ở miền nam Mexico nổi tiếng với văn hóa bản xứ của người Maya, Lopez tự tay dệt những chiếc áo huipil từ sợi cotton hay len. Anh còn kết hợp với các màu sắc tự nhiên để tạo nên những họa tiết nổi bật trên từng chiếc áo.

“Mỗi chi tiết trên chiếc áo là một mảnh tâm hồn” - anh nói.                                                

Anh giải thích rằng áo huipil - về mặt truyền thống được may cho phụ nữ - có thể mất tới 1 năm để làm xong và đòi hỏi sự chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Công việc này cũng không thể thiếu những cuộc trò chuyện để truyền cảm hứng trong lúc làm việc. Với Lopez thì đặc biệt hơn, anh thích trò chuyện với những sợi chỉ. “Đôi khi tôi trò chuyện với những sợi chỉ dệt. Tôi cho rằng chúng cũng cảm nhận được những gì bạn đang làm” - Lopez chia sẻ.

Lopez vừa cười vừa tâm sự rằng những lúc không có người xung quanh, anh có thói quen nói chuyện với chỉ dệt, đặc biệt khi chúng trở nên lộn xộn, rối bời.

“Tôi nói với chúng: ‘Này, sao lại làm thế? Sao lại đánh nhau thế?!’… Tôi sẽ giải thích cho mọi người thế giới quan đằng sau mỗi chiếc y phục” – Lopez cho biết.

Được đặt tên theo cửa hiệu của anh, bộ sưu tập áo huipil mang tên “K’uxul Pok’” sẽ được trưng bày tại chương trình “Thời trang người Mỹ bản địa qua lông vũ” tổ chức ở New York vào ngày 2-2 tới. Sự kiện này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Lopez dự kiến có bài phát biểu tại một hội thảo mang chủ đề về Mexico ở Đại học Harvard.


  Tin Mới Nhất
  Tin mới Tin ...Tức Cười
  Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

   Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

   Do không thể cải thiện chứng rụng tóc, người Mỹ quyết định tổ chức “Lễ hội hói” nhằm chấm dứt nỗi lo sợ và “kì thị” người bị rụng tóc.

   09/09/2021 11:29