Tin ...Tức Cười

Cảnh sát Nam Phi bị bắt quả tang bán rượu sau… lệnh cấm bán rượu

Kây Pi (tổng hợp)

Đăng lúc 11:14 | 14/04/2020

Khi quốc gia Nam Phi ban hành lệnh cấm mọi đồ uống có cồn và thuốc lá như một biện pháp phong tỏa và ngăn chặn virus corona lây lan, thì hôm Chủ Nhật, người ta bắt quả tang chính… các nhân viên cảnh sát đang tiếp tay bán rượu.

Bộ trưởng cảnh sát Nam Phi Bheki Cele tuyên bố lệnh cấm kinh doanh các thức uống có cồn đã giúp làm giảm đi tỉ lệ tội phạm giữa thời điểm phong tỏa vì virus corona. Nhưng trong lúc các cửa hàng kinh doanh rượu đóng cửa, chợ đen lại… hoành hành, và có cả một làn sóng tấn công các hiệu rượu nay đã đóng cửa.

Trong một tuyên bố, bộ cảnh sát cho rằng đã có ít nhất 16 trường hợp đột nhập và ăn cướp rượu tại Western Cape, thủ phủ Cape Town.

Cele nói thêm, “trong khi đó, chúng tôi cũng lưu ý tới sự tham gia của các thành viên của lực lượng cảnh sát tại trong một số vụ phạm tội nêu trên.”

Đã có hai nhân viên công lực bị bắt sau khi mua rượu, để bán lại, hôm thứ Năm, cùng với chủ cửa hàng và thu ngân. Hai thành viên khác của lực lượng tại một tỉnh khác cũng bị bắt hôm thứ Sáu khi đang áp tải ba xe tải vận chuyển rượu, thông báo cho biết thêm.

“Những ai xem thường nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona sẽ bị phát giác và xử lý nghiêm khắc,” bộ cản sát Nam Phi khẳng định.

Diễn đàn Gauteng Liquor chuyên về rượu, đại diện cho nhiều cơ sở kinh doanh rượu tại Nam Phi, dọa sẽ kiện cáo nếu như Tổng thống Cyril Ramaphosa không đáp lại các yêu cầu nêu ra trong một lá thư công bố hôm thứ bảy. Diễn đàn e sợ rằng mở rộng lệnh cấm sẽ làm tê liệt các cơ sở kinh doanh, cho rằng lệnh cấm hoàn toàn vô lý và không tham khảo ý kiến của người dân.

Thời hạn phong tỏa sẽ kéo dài tới 30 tháng 4, 2020, và bắt đầu từ hồi tháng Ba với việc hạn chế giờ kinh doanh bia rượu.

Hiệp hội bia Nam Phi (Basa) cùng nhiều tổ chức bia rượu khác cũng đệ trình lên tổng thống Cyril Ramaphosa xin được kinh doanh hạn chế. Theo lập luận của chính quyền, sử dụng rượu bia “làm giảm khả năng thi hành giãn cách xã hội và giữ vệ sinh cá nhân” nhằm giảm sự lây lan của virus, và “rượu ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, khiến con người dễ mắc bệnh hơn.”

Không rượu bia, cũng không thuốc lá, người dân Nam Phi có thể giải trí bằng… gì? Một lập luận khác của chính phủ Nam Phi cũng nêu rằng, cấm rượu bia cũng làm giảm tình trạng gia tăng bạo hành gia đình.Kây Pi (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Khách tham quan nếu sử dụng dịch vụ lưu trú tại 45 khách sạn và lữ quán (Ryokan) và tự nhận là "người ngoài hành tinh" sẽ nhận nhiều ưu đãi về phí ăn uống, nghỉ ngơi...

    25/12/2021 13:42