Tin ...Tức Cười

Các siêu anh hùng Indonesia tham gia chống dịch Cô-Vít

Ý Gồ (theo Jakarta Post)

Đăng lúc 14:30 | 05/05/2020

Từ các siêu anh hùng bản xứ, như Gatotkaca và Bima-X, cho tới Siêu Nhân, Người Nhện,… tất cả đều được “triệu hồi” để nâng cao nhận thức của người dân, nhất là lớp trẻ, về đại dịch Covid-19.

Các tình nguyện viên mặc áo Siêu Nhân và Người Nhện khi tham gia phun thuốc khử trùng chống lại virus corona chủng mới trên đảo Java của Indonesia. Đi bên cạnh họ là một người đồng hành khác, đội chiếc mũ bảo hiểm có cánh của siêu anh hùng bản xứ Gatotkaca, hô lớn: "Hãy đeo khẩu trang, rửa tay và thường xuyên cảnh giác!"

Bộ ba này cũng trình bày cách rửa tay đúng cách, phát khẩu trang và những chai thuốc rửa tay khử trùng, cùng những chiếc… trống khe bằng tre để gióng lên, báo động khi xảy ra những vụ trộm, cướp , hoặc bất kỳ loại tội phạm nào lợi dụng tình hình phong toả vì dịch Covid-19 trong các khu dân cư. 

Một số tình nguyện viên hoá trang thành siêu anh hùng bản xứ Gatotkaca, đi cùng Siêu nhân, Người Nhện, Công chúa Chiến binh (Wonder Woman) tuyên truyền về vệ sinh phòng ngừa đại dịch Covid-19 ở một chợ truyền thống tại Pekanbaru, tỉnh Riau, hôm 23-4-2020 (Antara Foto)

Cách sử dụng các siêu anh hùng cũng được triển khai ở một số địa phương khác. Chẳng hạn, ở thành phố Makassar trên đảo Sulawesi, một nhóm tình nguyện viên hóa trang thành siêu anh hùng bản xứ Bima-X mặc áo giáp đỏ, cùng những Deadpool, Black Panther,… tham gia giao thông ở một ngã tư để tuyên truyền về các bệ pháp phòng ngừa đại dịch. 

Một tình nguyện viên mặc trang phục Người Nhện mang tấm bảng có dòng chữ "Ở Nhà", để tránh sự lây lan của dịch Covid-19. Hình chụp vào ngày 17-4-2020 tại Makassar, Nam Sulawesi, Indonesia (Antara Foto / Reuters)

Tới nay, Indonesia đã xác nhận hơn 11.000 ca nhiễm virus, trong đó có 845 trường hợp qua đời vì Covid-19. Trên thực tế, do tỷ lệ xét nghiệm thấp nên có thể có nhiều trường hợp hơn, theo một số chuyên gia y tế.

"Nếu có các ‘siêu anh hùng’ hỗ trợ kêu gọi mọi người thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình và ngừa dịch bệnh, chắc chắn… trẻ em sẽ làm theo mệnh lệnh.” - ông Widanarko, người điều phối sự kiện dùng siêu anh hùng tuyên truyền chống Covid-19, giải thích. 

Ông Herni Kurniawati, một cư dân ở khu phố Kampung Larangan, hoan nghênh nỗ lực này, nói rằng điều đó sẽ khuyến khích mọi người thay đổi thói quen để bảo vệ chính họ.

Cảnh sát Indonesia mặc trang phục siêu anh hùng bản xứ đang chỉnh lại cách đeo khẩu trang của một người đi đường, hôm 9-4-2020 ở Pasuruan, Đông Java (AFP)

Cảnh sát Indonesia mặc trang phục siêu anh hùng bản xứ khi khử trùng các phương tiện giao thông trên đường, hôm 9-4-2020 ở Pasuruan, Đông Java (AFP)

Trong các siêu anh hùng Indonesia nay thường được “vời tới” như một cuộc,,. tổng động viên mọi nguồn lực để chống đại dịch, nổi bật là Gatotkaca, xuất hiện trong bộ truyện tranh Indonesia "Garudayana" của tác giả Is Yuniarto, ra mắt từ năm 2009. 

Tới nay, "Garudayana Comics" vẫn đang được xuất bản ở nhiều nhà xuất bản khác nhau, dưới dạng truyện tranh và web comics, kể cả phát hành ở nước ngoài, cùng một loạt các sản phẩm phái sinh, và game "Mobile Legends: Bang Bang". 

Siêu anh hùng Gatotkaca còn xuất hiện cả trong âm nhạc và phim Indonesia, như bộ phim hành động siêu anh hùng "Satria Dewa: Gatotkaca".

Siêu anh hùng Gatotkaca trong bộ truyện tranh Indonesia "Garudayana Comics" 

Siêu anh hùng Gatotkaca chính là… “phiên bản Java hiện đại” của “Quỷ Vương” Ghatotkacha - một chiến binh quan trọng của phe Pandava trong sử thi Ấn Độ "Mahabharata" (Câu chuyện vĩ đại về triều vua Bharath). 

"Mahabharata" là thiên sử thi dài nhất trên thế giới, được coi là "Đại bách khoa toàn thư" về văn hóa truyền thống, về các truyền thuyết và về các thể chế chính trị - xã hội của Ấn Độ cổ xưa.

 Ghatotkacha là con trai của đại lực sĩ Bhima (con Thần Gió) và La Sát nữ Hidimbi. Vì vậy, chàng có nhiều khả năng pháp thuật của loài La Sát, như bay, tăng hoặc giảm kích thước, hoặc có thể trở nên vô hình,... 

Ghatotkacha từng gây ra sự huỷ diệt lớn cho quân đội Kaurava vào đêm thứ 14, trong cuộc chiến Kurukshetra. 

Tên Ghatotkacha có nghĩa đen là “Nồi Hói”, song ẩn dưới bộ mặt kỳ dị lại là một tâm hồn nhân hậu, cùng các tính cách trung thành và khiêm tốn. "Quỷ vương" Ghatotkacha lãnh đạo quân La Sát hỗ trợ phe Pandava trong cuộc chiến Kuruksetra. 

Trong khi đó, Bima-X – nhân vật hư cấu tên Ray Bramasakti, là một siêu anh hùng, vai chính trong loạt phim “Satria Garuda Bima-X” (Hiệp sĩ Garuda Bima-X), do MNC Media hợp tác với Ishimori Productions sản xuất  từ năm 2013. 

Trong bộ phim truyền hình 50 tập này của Indonesia, Ray là một người tốt bụng, trầm tính, khiêm tốn và cao thượng, sở hữu viên đá sức mạnh bí ẩn Merah (Đỏ) từ Dunia Paralel (Thế giới Song song), biến thành siêu anh hùng Bima-X để bảo vệ Trái đất.

Siêu anh hùng Bima-X đến từloạt phim “Satria Garuda Bima-X”.


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười