Tin ...Tức Cười

Ai là gã khổng lồ Goliath, thời Cô-Vít?

ACN

Đăng lúc 06:30 | 16/04/2020

Huyền thoại David diệt tên khổng lồ Goliath vừa được sử dụng rất sáng tạo trong nhiều tranh biếm, theo cùng một ý tưởng: Ai là… “Trứng” chọi với “Đá”, trong cái thời mắc dịch này?

Theo kinh thánh của đạo Do Thái, Goliath là nhà vô địch khổng lồ trong quân đội Philistine, thuộc tộc người khổng lồ Rephaite ở Rapha. Vào khoảng thế kỷ thứ mười trước Công nguyên. trong đoàn quân Philistine tràn qua đất Israel, bên cạnh Goliath còn có bốn người khổng lồ khác cùng tham gia. 

 Virus Corona đối diện với Khổng lồ Goliath – tranh biếm của hoạ sĩ Hà Lan Tom Janssen.

Suốt 40 ngày liền, hôm nào nhà vô địch Goliath cũng bước ra từ nơi quân Philistine chiếm đóng, lớn tiếng thách phía Israel cử người ra đấu tay đôi với y, hễ ai thắng thì quân bên đó sẽ thắng.

Vũ khí đủ loại hiện đại vẫn bất lực trước con virus Corona – tranh của Angel Boligan, hoạ sĩ Cuba.

Goliath cao khoảng… ba mét, mỗi bàn tay đều có sáu ngón, đầu đội nón đồng nặng chừng 58 kg. Y mang các nẹp ống chân bằng đồng, trên lưng đeo một ngọn giáo, mũi giáo nặng gần 7 kg. Đi đàng trước y là một người lình mang dùm y tấm khiên, chắc là cũng rất nặng.

“Khổng lồ” Trái đất phải đeo khẩu trang trước lũ Covid-19 – tranh của Pavel Rychtarik, hoạ sĩ người Czech.

Cuối cùng, người nhận lời thách đấu là một chàng chăn cừu trẻ tuổi tên David, khi chàng ta đem thức ăn nhà làm cho ba người anh đang có mặt trong đoàn quân Israel. Được vua Saul cho phép đấu với Goliath, David chỉ mang theo một cái trành ném đá (cò tài liệu gọi là “cung nạng”), cùng năm viên đá (ắt là để “quất” đủ cả năm tên khổng lồ trong quân Philistine).

“Ông Voi” Trái đất bị Cô-Na hất tung – tranh của Abdelghani Dahdouh, hoạ sĩ người Maroc.

Người khổng lồ Goliath khinh thường đối thủ nhỏ xíu xiu, nhưng bất ngờ bị David bắn một viên đá vào đầu (có tài liệu nói rõ là vào trán), gục chết trên chiến trường giữa hai đoàn quân. 

“Ông Voi” Trái đất ngán “Chuột” Cô-Vít – tranh của Osama Hajjaj, hoạ sĩ người Jordan.

Đó là một trường hợp… kinh điển về tình  thế “Trứng chọi với đá”: người yếu phải chống lại kẻ mạnh hơn mình gấp bội. Tuy vậy, tình thế này được mô tả rõ hơn, và hết sức… trực quan, trong ca dao Việt Nam: 

"Nực cười châu chấu đá xe,
 Tưởng rằng chấu ngã, ai dè xe nghiêng
." 

Nốc-ao! – tranh của hoạ sĩ Do Thái Kfir Weizman.

Chuyện ngày xửa ngày xưa là vậy. Tới cái thời mắc dịch Cô-Na Cô-Vít hiện giờ, nhiều hoạ sĩ biếm quốc tế vừa hè nhau đặt ra một câu hỏi y chang nhau: Ai là David, và ai mới đúng là khổng lồ Goliath trong cái năm 2020 này vậy cà?

Cuộc chơi đã đổi chiều: Bác si “David” quyết hạ gục “Goliath” Cô-Vít – tranh của Hamid Soufi, hoạ sĩ Iran.Trong tranh này, hoạ sĩ còn ý tứ vẽ thêm… Chú Sam (nhân vật biểu tượng cho nước Mỹ) đang lo âu bên dưới võ đài, hê hê. Nói nào ngay, nước Mỹ đang tiếp tục đứng đầu thế giới về… danh hiệu ổ dịch Cô-Vít lớn nhất, có nhiều người nhiễm và nhiều người chết nhất (vì Trung Quốc ém số liệu thật, ai biết đâu mà lần). Bởi vậy, hoạ sĩ cho Chú Sam đại diện cả hành tinh mà hồi hộp theo dõi cuộc đấu David – Goliath đặc biệt này thì cũng… đố có sai, đúng không các bạn?


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười