Lẩu Thập Cẩm

Thực hư tin đồn dùng 600.000 tấn tiết heo để trừ tà ở Tử Cấm Thành

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 14:54 | 26/04/2026

Một trong những tin đồn rùng rợn và dai dẳng nhất về Tử Cấm Thành (Trung Quốc) vừa chính thức được 'giải oan'. Theo đó hoàn toàn không có chuyện cung điện này dùng hàng trăm nghìn tấn tiết heo mỗi năm để xua đuổi tà ma.

Tin đồn dùng 600.000 tấn tiết heo để trừ tà ở Tử Cấm Thành đã lan truyền suốt nhiều năm, thậm chí khiến không ít người tin rằng những bức tường đỏ đặc trưng nơi này được "nhuộm" bằng máu động vật, nhằm trấn áp những linh hồn vất vưởng trong cung. Nghe thì đậm chất phim kinh dị, nhưng sự thật lại… ít kịch tính hơn nhiều.

tiết heo - Ảnh 1.

Tin đồn tiết heo được dùng tại Tử Cấm Thành để trừ tà đã lan truyền nhiều năm - Ảnh: SCMP

Sự thật về tin đồn dùng tiết heo để trừ tà tại Tử Cấm Thành

Trang tin SCMP cho biết theo cuốn sách Sitting under the Roof of the Forbidden City: Answering 50 Questions about the Forbidden City, tác giả Zhou Qian - một nhà nghiên cứu đã gắn bó hơn 20 năm với cung điện, cho biết máu lợn đúng là có xuất hiện trong quá trình xây dựng, nhưng không hề liên quan đến yếu tố tâm linh.

Cụ thể, máu lợn được trộn cùng tro gạch, dầu tung, sợi gai và các vật liệu khác để tạo thành một lớp hợp chất gọi là "địa trượng tầng" (di zhang ceng). Lớp này đóng vai trò như keo kết dính, giúp bảo vệ bề mặt gỗ khỏi mưa nắng, côn trùng và tăng độ bền cho công trình.

Nói cách khác, đây là một "phát minh kỹ thuật" của thợ thủ công cổ đại, nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng lại hoàn toàn khoa học. Và màu đỏ mà du khách thấy ngày nay thực chất chỉ là lớp sơn được phủ lên trên lớp vật liệu này.

tiết heo - Ảnh 2.

Tiết heo được trộn với các vật liệu khác tạo thành lớp hợp chất, gọi là "địa trượng tầng".

Được xây dựng từ thời nhà Minh và hoàn thiện vào năm 1420, Tử Cấm Thành từng là nơi ở của các hoàng đế Trung Hoa suốt hơn 500 năm. Công trình này được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987 và hiện là một trong những điểm du lịch thu hút nhất Trung Quốc, với hàng chục triệu lượt khách mỗi năm.

Vậy vì sao tin đồn "máu lợn trừ tà" lại tồn tại lâu đến vậy? Một phần nguyên nhân đến từ những câu chuyện dân gian xoay quanh Tử Cấm Thành - nơi từng chứng kiến không ít bi kịch cung đình. Từ truyền thuyết về những cung nữ "hiện hình" sau cơn mưa năm 1992, cho đến câu chuyện rùng rợn về giếng Trân Phi, tất cả đã góp phần tô đậm màu sắc huyền bí cho nơi này.

Thêm vào đó, việc cung điện thường đóng cửa từ 17h cũng khiến nhiều người suy đoán rằng nơi đây không tiện ở lại khi đêm xuống. Tuy nhiên phía quản lý khẳng định lý do đơn giản hơn nhiều, bởi nhân viên cần thời gian kiểm tra và bảo quản hiện vật sau giờ tham quan.

Thông tin từ nhà nghiên cứu Zhou Qian nhanh chóng thu hút sự chú ý trên mạng xã hội. Có người bày tỏ sự ngưỡng mộ với trí tuệ của thợ xưa, trong khi người khác hài hước bình luận: "Tôi vẫn tin nó có hai tác dụng: vừa bảo vệ gỗ, vừa… phòng hờ tâm linh".

Thực hư tin đồn dùng 600.000 tấn tiết heo để trừ tà ở Tử Cấm Thành - Ảnh 3.Thí sinh nam vương Philippines gây chú ý với hình thể Thực hư tin đồn dùng 600.000 tấn tiết heo để trừ tà ở Tử Cấm Thành - Ảnh 4.Muốn ảnh 'đu trend' cõi mạng, cập nhật ngay promt này! Thực hư tin đồn dùng 600.000 tấn tiết heo để trừ tà ở Tử Cấm Thành - Ảnh 5.Thực hư clip cậu bé đánh răng cho cá sấu đang viral
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm