Cao thủ Capsaicin!
Capsaicin được Đông lẫn Tây Y dùng cho kháng khuẩn, giảm đau, kháng viêm, giảm cân, khắc chế H.Pylori, ngừa tiểu đường, phù trợ tim mạch và chữa ung thư...
Thay vì hít hà suông, người ta định lượng capsaicin bằng thang độ scoville, hao hao cách mấy quán mỳ cay chia độ. Bét bảng là ớt chuông, đỉnh là ớt Trinidad Moruga Scorpion-“quái thú” với 2.000.000 đơn vị scoville!
Với khả năng tăng lưu lượng máu, đặc biệt cho mạch vành, capsaicin được xem là cao thủ chống đột quỵ, không nói ra không ai biết.
Không bổ dọc cũng bổ ngang
Với cả đống lợi lạc đáng đồng tiền bát gạo, không lý gì phải e dè loại thảo quả này. Vấn đề là ăn ớt thế nào cho nên thuốc, và tránh tác dụng phụ. Nhắc nhớ một chút là y học xếp capsaicin vào dạng… thuốc độc! Ăn ớt như nhồng sẽ bức chết thần kinh vị giác, dẫn đến điếc lưỡi, và tăng đô capsaicin mất kiểm soát. Ớt mạng hỏa, làm tăng nhịp tim, đỏ mặt, toát mồ hôi, không hay với người đau đầu migraine, rối loạn nhịp tim, trào ngược dạ dày/thực quản... Ớt đã được thương mại hóa, dưới dạng kem, gel, lotion, chủ yếu dùng giảm đau cơ xương khớp.
Tỏi, con nhà khoa bảng!
Một tên tuổi thuộc hàng khoa bảng, dịu dàng mà không chói lóa đáng nói không kém quả ớt là tỏi. Tài danh của củ tỏi nằm trong tay nhóm thành phần sufur, glycosides, selen, germanium (so kè cả với nhân sâm) và đặc biệt là allicin! Ớt có capsaicin thì tỏi có allicin, át chủ bài so găng vừa miếng. Tỏi cân team từ tăng sức đề kháng cho cơ thể, cho đến hạ cholesterol xấu, tẩy xơ vữa, chống máu đông, thăng bằng huyết áp, ngừa ung thư (kháng gốc tự do, chặn nitrite...), và cả khoản cường dương giúp các ông tăng động trên giường!
Nhưng trên tất cả, trong mùa Corona hoành hành dọc ngang này, thứ giúp họ nhà tỏi xiển dương thanh thế nhất là khả năng kháng khuẩn!
Kháng sinh tự nhiên
Allicin, lĩnh ấn tiên phuông, được mệnh danh là kháng sinh tự nhiên, với khả năng ức chế sinh trưởng vi khuẩn, công lực cỡ 1/5 penicillin trở lên! Ajoene, một hợp chất cùng bài, đóng vai trò tiền pháo hậu xung, mở đường cho kháng sinh thứ thiệt thanh toán mầm bệnh và kiêm kiềm chế cả ung thư.
Quản tốt nhiễm trùng bệnh viện
Dù chỉ thi thố 1/5 công lực so với kháng sinh tổng hợp, nhưng allicin được xem là “cân” tốt cả với đám số má như nhiễm trùng tiết niệu, khuẩn kháng thuốc, và đầu sỏ nhiễm trùng bệnh viện như trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng/ kháng methicillin...
Người ta còn kín hở thêm, tỏi-nếu được đầu tư đến nơi đến chốn, thêm nanh thêm vuốt, sẽ là tiền đồ tươi sáng của kháng sinh, giải quyết ngõ cụt lờn thuốc đang đe dọa nhân loại hiện nay...
Nhắc nhẹ thêm, ngoài tỏi là lá cờ đầu, kháng sinh tự nhiên còn được tìm thấy trong mật ong, gừng, nghệ, diếp cá, đinh hương, mà công lực không mấy kém cạnh!
Chống ung thư, còn phải bàn lại!
Người ta tin rằng capsaicin có thể thanh toán tế bào ung thư bằng cách đánh thẳng vào “cơ quan kinh tài”- mitochondria /ty thể của tế bào ung thư, bức chết chúng- một hướng điều trị ung thư thịnh hành hiện nay. Những ung thư “chịu đèn” với capsaicin nhất là ung thư tiền liệt tuyến, da và tụy... Capsaicin còn được đánh dấu là chặn được di căn, trước mắt với ung thư phổi, bằng cách gia cố vững chắc thành mạch máu, chặn ngoài cửa, không cho tế bào ung thư xuôi dòng phát tán.
Nghe thì ham, nhưng trên thực tế, khả năng chống bệnh ác tính của ớt/tỏi, đến nay, vẫn chỉ ở mức cần được nghiên cứu thêm, mới có thể khẳng định trên lâm sàng.
Do vậy, những ai có ý thử, tốt nhất nên dùng với tâm thế “có kiêng có lành”, tránh đặt hết cửa sức khỏe/tính mạng mình vào ngõ cực đoan- như các trường hợp từ chối điều trị, bỏ ngang hóa trị, xạ trị, về nhà toàn dùng ớt, nghệ, lá đu đủ... để mong thắng được bệnh hiểm nghèo!
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận