Thể Thao Cười

#Olympic Tokyo 2020

Môn võ tự hào của Nhật Bản bị phản đối ở Olympic vì quá bạo lực

THANH TÈO

Đăng lúc 11:04 | 09/08/2021

Karate nhiều khả năng sẽ lại biến mất ở kỳ Olympic sau do tính bạo lực và nguy hiểm của nó.

Karate là môn võ được Nhật Bản đưa vào thi đấu lần đầu tiên ở Olympic Tokyo 2020. Trước đó, Karate chỉ được xếp vào nhóm các môn biểu diễn, không tính huy chương. 

Với ưu thế chủ nhà, Nhật Bản kiếm bộn huy chương ở môn võ này khi Karate mang về cho họ 4 HCV và 4 HCB, 8 HCĐ. 

Karate nhiều khả năng sẽ lại biến mất ở kỳ Olympic sau do tính bạo lực và nguy hiểm của nó.

Nhật cùng Tây Ban Nha và Ý giành nhiều huy chương nhất ở môn võ này tại Olympic Tokyo 2020. 

Tuy nhiên, theo truyền thông thế giới, Olympic Tokyo 2020 có thể là lần duy nhất Karate xuất hiện trong các môn tranh tài có huy chương ở thế vận hội.

Môn võ này bị phản đối vì quá bạo lực và sở hữu nhiều ngón đòn có tính sát thương cao. IOC đang lo lắng các VĐV có thể gặp nguy sau những cú ra đòn.

Không nói đâu xa, ở trận chung kết môn Karate, nội dung kumite hạng trên 75kg, cú đá cực mạnh của võ sĩ Saudi Arabia - Hamedi vào cổ Ganjzadeh khiến võ sĩ Iran ngã xuống và bất tỉnh.

 Cú đá cực mạnh của võ sĩ Saudi Arabia - Hamedi vào cổ Ganjzadeh khiến võ sĩ Iran ngã xuống và bất tỉnh.

Các nhân viên y tế sau đó phải dùng đồ chuyên dụng để nẹp và cố định cổ cho Ganjzadeh. Võ sĩ Iran được đeo mặt nạ dưỡng khí rồi đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Các trọng tài sau đó quyết định xử thua Hamedi vì đòn đánh nguy hiểm. Dư luận sau đó cũng tranh cãi vì quyết định của các trọng tài. 

Nhiều người cho rằng đây là điều luât quá vô lý ở môn thể thao đối kháng. Vài CĐV còn cho rằng đó là một cú knock-out ngoạn mục.

Tuy nhiên, luật của Karate được đưa ra nhằm bảo đảm tính mạng cho các võ sĩ. Không như Judo hay Taekwondo, Karate có thể gây nguy hiểm rất nhiều cho người thi đấu.

Truyền thông đưa tin tại Olympic Paris 2024, nước chủ nhà Pháp sẽ bỏ Karate để thay thế bằng các môn nhảy nghệ thuật. Chủ nhà Mỹ của Olympic Los Angeles 2028 cũng cân nhắc khả năng không chọn Karate. 


THANH TÈO

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười