Thể Thao Cười

European Super League là thảm họa hay cứu cánh?

BLV VĂN TÍ

Đăng lúc 14:00 | 20/04/2021

Cho bóng đá, dĩ nhiên. Nhưng vượt lên trên cả quy mô của một môn thể thao thông thường, ý tưởng về European Super League còn làm đảo lộn đời sống của nhiều nước châu Âu.

Bầu Rét (Florentino Perez - chủ tịch Real Madrid) vừa có phát ngôn đáng chú ý nhất về European Super League. Ông là tai to mặt lớn đầu tiên dám nói công khai về giải đấu này. Bầu Rét bảo đợt dịch vừa rồi khiến hội nhà giàu của bóng đá châu Âu khổ quá, lỗ sấp mặt. Để thoát khổ, các đội phải tăng doanh thu gấp.

Mà giờ muốn tăng doanh thu, cách nhanh nhất là lấy tiền bản quyền truyền hình đắp vào. Chờ UEFA cải tổ Champions League thì chắc đến mùa quýt. Sẵn cay UEFA ôm tiền chia không đều mấy năm nay, nên hội nhà giàu phải tách ra riêng.

Bầu RétBầu Rét của Real được hội nhà giàu bầu làm Chủ tịch giải đấu này. Nhưng hình như mấy tay tư bản Mỹ nhà Arsenal, Manchester United hay Liverpool mới là kẻ đứng sau.

"Tương lai bóng đá là đây chứ đâu", bầu Rét nói về siêu giải đấu của mình. Ông còn mạnh miệng bảo, nếu khán giả trẻ tuổi mà muốn một trận đấu không kéo dài 90 phút (để tiết kiệm thời gian), mấy đội Super League sẵn sàng đá tầm 70 80 phút thôi. Người xem là số 1.

Ồ, đích thị là âm mưu của bọn tư bản Mỹ rồi. Dù bầu Rét, một người Tây Ban Nha được hội nhà giàu bầu làm Chủ tịch giải đấu này. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng mấy tay tư bản Mỹ nhà Arsenal, Manchester United hay Liverpool mới là kẻ đứng sau.

Giờ thì chẳng chạy vào đâu được. Cái kiểu mà cải tổ tùm lum để tối đa hóa doanh thu, đích thị là từ mấy cái đầu đầy sỏi ở xứ cờ hoa mang về chứ không ai hết.

Bóng đá âu Châu được một phen rúng động. Mùa giải 2020/21 sắp bước vào giai đoạn gay cấn nhất, nhưng sau vụ Super League này, chẳng biết đi về đâu.

Người hâm mộ bản địa nổi cơn tam bành. Họ cho rằng những vẻ đẹp nguyên thủy nhất của bóng đá đã bị mấy tay tư bản cướp mất. CĐV Liverpool, Arsenal hay Manchester United bắt đầu đi biểu tình. Họ không muốn đội nhà chơi kiểu đó.

Cựu cầu thủ Gary Neville là một trong những người chửi vụ Super League mạnh mẽ nhất. Ảnh: Just Toon It.Cựu cầu thủ Gary Neville là một trong những người chửi vụ Super League mạnh mẽ nhất. Ảnh: Just Toon It.

Dễ hiểu khi các CĐV bản địa làm điều đó. Dự một giải đấu toàn hội nhà giàu với nhau, đồng nghĩa với việc sự chênh lệch giàu nghèo giữa các đội bóng, nền bóng đá sẽ càng lớn. Champions League hay Europa League sẽ "đi đời nhà ma", các giải quốc nội cũng bớt hấp dẫn hơn. Những câu chuyện cổ tích trong bóng đá sẽ ít đi,...

Nhưng cũng có luồng ý kiến cho rằng xưa nay UEFA và FIFA là bố của tham nhũng, vì vậy giờ các đội tự tổ chức sân chơi, tự chia tiền thì có gì sai? Ai rồi cũng khác.

Tất nhiên mỗi người đều có mỗi quan điểm của mình. Chỉ biết rằng, bóng đá thế giới chắc chắn sẽ không bao giờ có thể trở lại như trước. Kể cả khi, 12 đội thuộc hội nhà giàu muốn quay đầu. Mà chuyện đó gần như là không thể.

European Super League (ESL)

Giải đấu European Super League bao gồm các câu lạc bộ bóng đá từ khắp châu Âu đã được thảo luận từ những năm 1990. Nó đã được đề xuất cho mùa giải 2021–2022. Hiện tại có 12 câu lạc bộ hàngđầu Châu Âuđồngý tham gia giải đấu này.

Danh sách 12 "CLB sáng lập" European Super League bao gồm đầy đủ Big Six của Premier League (Manchester United, Manchester City, Liverpool, Chelsea, Arsenal và Tottenham), 3 đội bóng giàu truyền thống nhất Italia (AC Milan, Inter Milan và Juventus) cùng 3 gương mặt lớn nhất Tây Ban Nha (Real Madrid, Barcelona và Atletico Madrid).

Tuy nhiên, 2 đội bóng lớn nhất nước Đức là Bayern Munich và Borussia Dortmund cùng PSG của Pháp được cho không (hoặc chưa) chấp nhận tham dự giải đấu mới này. Theo mong muốn của những người khởi xướng European Super League thì nhóm "CLB sáng lập" cần bao gồm 15 đội và tất nhiên 3 suất còn lại được ưu tiên cho Bayern, Dortmund và PSG bởi danh tiếng và tiềm lực tương xứng của 3 đội này.

Florentino Perez, vị doanh nhân vừa một lần nữa tái đắc cử chức chủ tịch Real Madrid đã được lựa chọn làm chủ tịch của tổ chức European Super League, cho biết: "Chúng tôi sẽ giúp phát triển bóng đá ở mọi cấp độ và đưa nó lên vị trí xứng đáng trên thế giới. Bóng đá là môn thể thao toàn cầu duy nhất trên thế giới có hơn 4 tỷ người hâm mộ và trách nhiệm của chúng tôi với tư cách các câu lạc bộ lớn là đáp ứng mong muốn của họ".

Joel Glazer, đồng chủ tịch của Manchester United có lượng fan số 1 hành tinh và là một trong 2 phó chủ tịch của Super League (cùng Andrea Agnelli, chủ tịch CLB Juventus), cho biết: "Bằng cách tập hợp các câu lạc bộ và cầu thủ vĩ đại nhất thế giới thi đấu với nhau trong suốt mùa giải, Super League sẽ mở ra một chương mới cho bóng đá châu Âu, đảm bảo cơ sở vật chất và cạnh tranh đẳng cấp thế giới, đồng thời tăng cường hỗ trợ tài chính cho bóng đá tốt hơn"

Nhóm "Các câu lạc bộ sáng lập" cho biết dự kiến giải đấu sẽ được diễn ra vào giữa tuần và nếu mọi việc thuận lợi thì mùa giải đầu tiên của European Super League sẽ được tổ chức vào tháng 8/2021 tức là trùng với thời điểm các giải bóng đá châu Âu khởi tranh mùa bóng mới như thông lệ và cũng kết thúc vào tháng 5/2022 như mọi giải đấu hiện tại ở lục địa già.

Trước mắt European Super League sẽ bao gồm 20 câu lạc bộ hàng đầu châu Âu gồm 15 đội của "nhóm sáng lập" và 5 đội được mời mỗi mùa. Các đội sẽ chia đều làm hai bảng, thi đấu vòng tròn 2 lượt sân nhà và sân khách tính điểm như thể thức hiện nay của các cúp châu Âu.

Sau vòng bảng, 3 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ vào thắng tứ kết. Hai đội xếp thứ 4 và thứ 5 mỗi bảng sẽ đá playoff để chọn ra 2 suất còn lại dự tứ kết. Các vòng knock-out sau đó cũng diễn ra 2 lượt (trừ chung kết tổ chức tại sân trung lập) sân nhà - sân khách.


Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười