Thể Thao Cười

Cãi nhau tưng bừng khi người chuyển giới lần đầu thi đấu ở Olympic

BLV VĂN TÍ

Đăng lúc 19:14 | 27/06/2021

Vận động viên cử tạ Laurel Hubbard là người chuyển giới công khai đầu tiên tham dự Thế vận hội Tokyo trong thành phần đội tuyển quốc gia New Zealand.

Đây là thông báo từ Ủy ban Olympic New Zealand. Lực sĩ cử tạ Laurel Hubbard đã trở thành vận động viên chuyển giới đầu tiên thi đấu tại một kỳ thế vận hội.

Laurel Hubbard trở thành vận động viên chuyển giới đầu tiên thi đấu tại một kỳ thế vận hội.

Laurel Hubbard năm nay 43 tuổi. Trước khi chuyển giới, cô có tên là Gavin Hubbard. Khi thi đấu với tư cách nam giới, Hubbard đã giành được huy chương bạc tại Giải vô địch năm 2017, giành chức vô địch tại Thế vận hội Thái Bình Dương năm 2019. 

Cô đã vượt qua vòng loại vào tháng 5/2021. Tuy nhiên, việc Hubbard công khai tham dự Thế vận hội Tokyo đã gây tranh cãi lớn.

Bởi lẽ, nó không chỉ tác động đến vai trò của người chuyển giới trong các môn thể thao khác mà còn đe dọa các môn thể thao của phái yếu.

Xưa nay, ai cũng biết nếu người chuyển giới tham gia các thiên về sức mạnh như điền kinh hay cử tạ, nó sẽ tạo ra sự chênh lệch lớn với các VĐV... không chuyển giới. Chính vì thế, người chuyển giới bị cấm tham gia thi đấu, hoặc bị hạn chế nhiều. 

Các cuộc điều tra về giới tính, về nồng độ testosterone của những nhà vô địch luôn xảy ra ở các môn thi đấu của nữ. 

Bây giờ thì mọi thứ phức tạp hơn với các quan chức thể thao thế giới.

Hubbard là VĐV cử tạ cao tuổi nhất tại Olympic Tokyo

Ở tuổi 43, Hubbard là VĐV cử tạ cao tuổi nhất tại Olympic Tokyo, nhưng vẫn được xem là ứng viên tranh chấp huy chương. Cô từng tranh tài trong các cuộc thi cử tạ dành cho nam trước khi chuyển giới vào năm 2013.

Các quan chức thể thao New Zealand khẳng định sự có mặt của Hubbard tại Olympic là hoàn toàn minh bạch và công bằng. Nó cũng cho thấy nỗ lực đem lại sự công bằng cho các VĐV chuyển giới.

Kể từ năm 2015, Hubbard đã đủ điều kiện tham gia thi đấu tại Thế vận hội, khi có mức testosterone dưới 10 nanomoles mỗi lít, trong ít nhất 12 tháng trước một giải đấu.

Sự có mặt của Hubbard tại Tokyo 2021 sẽ làm gia tăng thêm nhiều trường hợp chuyển giới khác trong thể thao.

Nhiều người cho rằng các môn thể thao của phụ nữ đang bị đe dọa. Thậm chí nhà vô địch Olympic môn trượt băng tốc độ người Nga, Svetlana Zhurova còn cho rằng đây là khởi đầu cho sự kết thúc của các môn Olympic. 

"Từ giờ trở đi, chỉ có các đàn ông sẽ thi đấu với nhau", Zhurova, người đang là thành viên Uỷ ban Olympic quốc tế của Nga nói.

Ở Đông Nam Á, đầu năm nay trường hợp của Aprilia Manganang, VĐV bóng chuyền từng chơi cho đội nữ Indonesia sau đó được xác định là nam cũng gây tranh cãi.


Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười