Sức khỏe

Thể dục vì sinh thái đường ruột

BS ĐỖ MINH TUẤN

Đăng lúc 10:55 | 16/04/2024

Nghe khen thể dục tốt cho đường ruột, xưa giờ ai cũng biết đi đi lại lại dễ đi cầu, có gì lạ?

Nghe khen thể dục tốt cho đường ruột, xưa giờ ai cũng biết đi đi lại lại dễ đi cầu, có gì lạ?

Tr.Thạo (TP.HCM)

- Bảo thể dục chỉ nên thuốc khoản nhuận trường là chưa biết thái sơn bên cạnh. Thể dục quyết được cả sức khỏe của hệ vi khuẩn ruột, một đám loi choi nhưng giúp đường ruột trở thành bộ não thứ hai, và đại bản doanh của hệ miễn dịch. Thể dục thậm chí còn có thể tài bồi riêng một loại lợi khuẩn, như lactobacillus. Khéo thể dục không lo tốn tiền mua men vi sinh.

Tôi chịu trận với hội chứng ruột kích thích đã hơn 5 năm, giờ mới chịu tập thể dục để cân nó, có muộn quá không?

M.Tuân (Tiền Giang)

- Thể dục có thể góp một tay để trị IBS, nói cân hơi quá. Cũng có ý bảo đang IBS "chảy re" mà è ra thể dục, hóa thương nhau bằng mười hại nhau! Thật ra, hay dở ở chỗ chọn môn tập, từ tốn, không đột ngột, không co ép, không treo xuôi dốc ngược là được. Đi bộ, yoga, thái cực quyền là những ứng viên sáng giá.

Tôi định nhập môn yoga trị chứng "đại tràng chức năng", nhưng nghe dọa giao trứng cho ác?

H.Tính (Long An)

- Chả là IBS có hai dạng chính: táo bón ưu thế hay tiêu chảy ưu thế. Theo đó, yoga trị IBS cũng chia phân: IBS táo bón (savasana/ xác chết, dhanurasana/cánh cung, matsyasana/ con cá...) và IBS tiêu chảy (ardha matsyendrasana/ngồi vặn, trikonasana/tam giác...). Tiêu chảy tập nhầm táo bón, không khéo phọt đầy ra thảm tập! Lưu ý, cánh aerobic (đi bộ, đạp xe...) trị IBS hay không kém mà không phải lo WC kiểu gì.

Thể dục vì sinh thái đường ruột- Ảnh 1.

Thể dục vì đường ruột khỏe mạnh thì rõ, nhưng tập kiểu gì, thời lượng bao nhiêu?

D.Tùng (TP.HCM)

- Thật ra chỉ đi đi lại lại cũng đủ cho quần thể vi sinh vật đường ruột kiếm đồng ra đồng vào, nhưng chuyên vẫn hơn, trong đó aerobic, cardio là lựa chọn số 1. Thật ra không cần lọ mọ thế, cứ tinh tấn một môn bất kỳ thì sức khỏe đường ruột tự nhiên có phần, miễn đừng được chăng hay chớ. Sáu tuần ăn tập là có kết quả, nhưng nếu ngừng tập thì cũng sau sáu tuần, "cốt khỉ hoàn cốt khỉ".

Ý chỉ cần thể dục khỏi cần dùng men vi sinh là ý gì?

Kh.Tường (Hà Nội)

- Bảo chỉ thể dục là đủ lo "sinh kế" cho hệ vi sinh đường ruột, thiệt ra là hơi quá. Kẻ kiếm tiền thêm người chạy gạo vẫn hơn. Thể dục xong vẫn nên bồi thêm ít probiotic (dưa muối, sữa chua, kombucha, kefir, miso, kim chi) và prebiotic (tinh bột, chất xơ) cho chắc bụng.

Tập thể dục dễ ngủ? Có vẻ công trạng lại quy về cho hệ khuẩn ruột?

Q.Dũng (TP.HCM)

- 90% serotonin sản xuất tại ruột, phần lớn do các "chef" thuộc hệ vi sinh đường ruột đứng bếp. Serotonin là chất điều chỉnh buồn vui, tiền chất của melatonin với vai trò bật tắt thức ngủ. Hẳn nhiên, thể dục còn nhiều bài "ru em từng ngón xuân nồng" không riêng gì serotonin.

Đường ruột mạnh giỏi khiến người ta hứng tập thể dục hơn?

H.Thưởng (Tây Ninh)

- Hệ sinh thái khuẩn ruột no cơm ấm cật nhờ thể dục, thì ngược lại, đến lượt chúng thông qua serotonin, cortisol, trở thành động lực cho người tập thể dục. Ông đưa chân giò bà thò chai rượu vậy!

Trĩ mà tập thể dục, có phải "lợi thì có lợi nhưng răng chẳng còn"?

Kh.Thạo (Cần Thơ)

- Nghi ngại về trĩ với thể dục tương tự như thể dục với IBS. Tựu trung, ai có trĩ thì cứ môn nào gập bụng, dồn khí đan điền, áp lực hậu môn (chống đẩy, tạ, cầu lông, bóng bàn, chạy nước rút...) thì tránh cho lành. Hệ vi sinh đường ruột không tận tay, nhưng qua táo bón, IBS, sẽ gián tiếp can dự mệnh hệ búi trĩ, cho nên đừng vì trĩ mà chùn tay thể dục thể thao.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Sức Khỏe