Showbiz muôn màu

Thái Ngân kể thi hát lận đận, mỗi khi buồn chuyển khoản cho mẹ

CHÂU GIANG

Đăng lúc 11:43 | 17/09/2023

Phạm Đình Thái Ngân chia sẻ từng tham gia khoảng 14 cuộc thi trong bảy năm đi hát nhưng số lận đận nên lần nào cũng rớt, có lần rớt luôn từ 'vòng gửi xe'.

Nhân dịp ra mắt EP Beginning, Phạm Đình Thái Ngân đã dành cho Tuổi Trẻ Cười một cuộc trò chuyện như trút hết nỗi lòng.

Tôi là người lận đận đường thi cử

* Xin chào Phạm Đình Thái Ngân, với 'Beginning' - E.P đầu tiên trong sự nghiệp vừa phát hành, bạn có kế hoạch gì để viral những sản phẩm mới này?

- Thời gian qua, mọi người thấy tôi chạy show cũng nhiều. Có khán giả ví tôi là idol của sinh viên vì tôi hát ở trường học nhiều. Giờ tôi hạn chế nhận show kiểu này vì tôi có kế hoạch mới. Hành trình của bất kỳ ai cũng có lúc chạy thật nhanh, lúc cần đi chậm hoặc dừng lại để nghiền ngẫm.

Tôi thấy mình đang ở giai đoạn nhìn nhận lại rồi mới bước tiếp được. Có thời điểm tôi chạy show đêm nhạc sinh viên quá, cứ có một list bài đó mà mình hát hoài, tự tôi thấy mình cần phải thay đổi.

Phạm Đình Thái Ngân đang dành thời gian nhìn nhận để đi thật xa với âm nhạc

Phạm Đình Thái Ngân đang dành thời gian nhìn nhận để đi thật xa với âm nhạc

* Chính xác là bạn đang dừng lại để chiêm nghiệm hay ấp ủ một kế hoạch đặc biệt?

- Như mọi người thấy, tôi vừa ra một E.P gồm những ca khúc sáng tác. Đây là điều tôi luôn muốn làm từ lâu mà giờ mới thành hiện thực. Khi đi diễn, tôi hay nhận được câu hỏi: "Anh ơi, chừng nào ra bài mới. Tụi em thuộc những bài này đến từng nốt luôn rồi. Ra bài mới đi anh".

Vậy nên khoảng thời gian này tôi sẽ tập trung cho việc đó, ra sản phẩm, đi diễn và thu lại sao cho "mượt" nhất để có thêm những list bài mới cho khán giả lựa chọn.

* Được biết, mẹ Thái Ngân từng là nghệ sĩ cải lương. Liệu việc bạn theo ca hát có phải để tiếp nối đam mê của mẹ, phát huy truyền thống "con nhà nòi"?

- Nhà tôi không có truyền thống nghệ thuật, Hồi trẻ, mẹ tôi thích hát và có cơ hội theo nghề nhưng vì là trụ cột, nuôi gia đình nên bà không theo ca hát mà phải làm đủ nghề kiếm sống.

Sau này, mẹ từng quản lý quán cà phê sân vườn có biểu diễn ca hát cũng coi như có chút liên quan. Còn tôi, lúc bé chưa từng nghĩ mình sẽ làm ca sĩ, tôi thích làm kiến trúc sư, thích vẽ nhưng vì thi trường kiến trúc rớt nên mới đi làm ca sĩ.

Bước chân vào showbiz, tôi luôn nghĩ mình là con số âm, ngoại hình trông rất "chuối đậu". Còn giọng hát, tôi chỉ "flex" thôi, đi hát karaoke được bạn bè khen vậy thôi chứ đâu dám mơ làm ca sĩ.

Vì xuất phát điểm mà quan trọng nhất tôi không có tiền, không có mối quan hệ nên phải đi thi để làm bước đệm. Mà chắc cái số tôi lận đận đường thi cử, tổng cộng tôi thi khoảng 14 cuộc, chưa lần nào đi được đến cùng.

Lúc quyết định thi X-Factor, tôi hạ quyết tâm nếu không đậu nữa tôi phải tìm cách khác vì suốt 3 năm ròng, tôi đi hát 1,5 tiếng mỗi đêm với cát xê 150.000 đồng, hát muốn bể cuống họng nhưng tuần có 1-2 show. Thu nhập không nổi 2 triệu/tháng, tôi không đủ sống.

Chưa kể, đi thi hát thì rớt hoài nên những suy nghĩ “bỏ nghề”, “bỏ nghề” nó cứ hiện hữu.

Từng muốn bỏ ca hát vì "thi đâu rớt đó"

Từng muốn bỏ ca hát vì "thi đâu rớt đó"

* Điều gì đã níu Thái Ngân lại, giúp bạn kiên định với ca hát và đi đến hôm nay?

- Đầu tiên là vì tôi thật sự đam mê với âm nhạc. Thứ 2, một tâm hồn nghệ sĩ, không thể bó buộc bản thân vào một công việc bị vòng lặp. Thứ 3, việc tôi không còn sự lựa chọn nào khác. "Không đi hát thì làm gì?" - tôi hay tự hỏi bản thân những câu hỏi như thế mà không thể nghĩ ra đáp án.

Giờ nghĩ lại, tôi thấy còn có một thứ khiến tôi kiên quyết làm tới bây giờ vì tôi muốn "trả thù". Tôi dùng chữ này để ví von cho vui vậy thôi, như kiểu tạo động lực cho mình rằng phải làm được, phải thành công để bù đắp lại những lúc mệt mỏi, nản chí và đáp lại nhận định của vài người về tôi. Nhưng với tôi, thành công không phải là việc mình đi được bao xa mà là đích đến.

Tôi vẫn mơ đến một ngày, tôi có concert của riêng mình ở sân vận động. Chỉ cần 5.000 khán giả thôi, mọi người sẽ mua vé vì cái tên Phạm Đình Thái Ngân, nghe những ca khúc tôi hát. Nhưng tôi cũng đủ "tỉnh" để biết giờ chưa phải là thời điểm tôi thực hiện ước mơ đó. Tôi cũng tự tin mình sẽ biết khi nào phù hợp, tôi sẽ làm ngay.

Em Là Lý Do (anhtinvaotinhyeu) - Phạm Đình Thái Ngân | Mv Lyrics

Mỗi khi buồn là chuyển khoản cho mẹ

* Gia đình, đặc biệt là mẹ có ý nghĩa như thế nào đến Phạm Đình Thái Ngân?

- Tôi nhớ thời đi thi đại học, mẹ là người chở đến trường thi. Lúc đó, mẹ cũng giống như bao phụ huynh khác, tới cổng trường thấy ai là hỏi thăm xem thi kiến trúc khó không, học phí ra sao. Sau khi được nghe giới thiệu, năm đầu tiêu tốn cỡ 80 triệu mà mẹ đâu có nhiều tiền như vậy.

Khi tôi thi xong, bà mới hỏi nhưng với thái độ lạ lắm, kiểu như thôi đừng có đậu nha con, tốn tiền lắm đó. Lo vậy thôi, mẹ luôn ủng hộ mọi quyết định, lựa chọn của tôi. Không đậu được kiến trúc như mơ ước, tôi chọn học công nghệ thông tin mẹ vẫn ủng hộ. Sau này khi chuyển sang Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật mẹ cũng không phản đối.

Một, hai năm gần đây, tôi đã ổn hơn, làm mẹ yên tâm hơn. Có thể lo được cho mẹ là điều làm tôi tự hào nhất khi nhìn lại chặng đường của mình. Tôi chưa được như nhiều anh chị em nghệ sĩ khác, khoe xây nhà cho ba mẹ nhưng gần đây tôi hay đăng Facebook kiểu hôm nay buồn quá, thôi chuyển khoản cho mẹ để bớt buồn vậy.

Không phải tôi chỉ nói cho vui đâu, mà tôi thường làm vậy thật. Bởi vì mỗi khi tôi làm xong, thấy mình vui lắm, ngồi ở nhà tự cười được. Đó như là cách để Phạm Đình Thái Ngân giải tỏa mỗi khi buồn.

Chăm lo cho mẹ, gia đình là niềm tự hào của Thái Ngân

Chăm lo cho mẹ, gia đình là niềm tự hào của Thái Ngân

* Đi qua chặng đường không mấy dễ dàng, Phạm Đình Thái Ngân có chia sẻ được với mẹ hay cùng đồng hành?

- Tôi thấy con cái với cha mẹ rất khó để chia sẻ với nhau. Có câu, đứa bạn thân sẽ biết hết về bạn còn gia đình thì không. Thường tôi không kể chuyện của mình cho mẹ vì sợ bà buồn nhưng lại là người luôn lắng nghe mọi chuyện từ mẹ.

Mỗi lần ăn cơm chung, mẹ tôi sẽ kể đủ thứ chuyện và tôi sẽ nghe một cách vui vẻ. Tôi luôn muốn làm gì đó để mẹ vui, còn những vấn đề trong cuộc sống, tôi nghĩ mình đủ lớn để có thể giải quyết được.

Nếu cần giải tỏa thì chắc sẽ alo đứa bạn thân trút bầu tâm sự.

* Mẹ có bao giờ khen Phạm Đình Thái Ngân hát hay không?

- Có chứ, nhưng là khen tôi với người khác. Giữa mẹ con tôi không có kiểu tình cảm như trên phim, nói với nhau những lời yêu thương, khích lệ. Mỗi lần tôi lên tivi hát là mẹ chạy đi nhà hàng xóm thông báo, nhắc nhở để mở lên xem tôi.

* Có điều gì Thái Ngân từng làm mà khiến mẹ buồn không?

- Tôi nghĩ là chưa từng. Duy nhất một lần hồi nhỏ, mẹ đánh, phạt quỳ vì tôi không chịu ăn sáng. Nói chung, tôi thấy ở nhà mình là "con ngoan trò giỏi", luôn đạt học sinh giỏi dù không học thêm nhưng ra ngoài thuộc diện quậy ngầm đó ạ.

* Với Phạm Đình Thái Ngân, giờ chạy show có phụ thuộc nhiều vào mục đích kiếm tiền nữa không?

- Tôi vẫn chưa chạm đến mức có cuộc sống đủ đầy, không phải lo lắng gì mà chỉ dừng ở "đủ xài", đủ lo cho bản thân, cho gia đình và còn dư một chút đem đầu tư lại cho âm nhạc, cho sản phẩm của mình.

Thực tế, Phạm Đình Thái Ngân chỉ ổn định cuộc sống ở mốc 28,5 tuổi, khoảng hơn 1 năm trở lại đây. Trước đó, tài khoản của tôi chưa bao giờ có trên 50 triệu đồng. Ổn định rồi, tôi cũng thấy giá trị của mình được nâng thêm một chút nên tôi bắt đầu đầu tư trở lại cho công việc, làm hình ảnh một chút, chăm chút bài hát, giọng mình nhiều hơn.

Tôi mong muốn các bầu show gọi tôi đi hát họ cảm thấy trả cho Phạm Đình Thái Ngân cái giá đó là xứng đáng. Không phải là kiểu mời Thái Ngân hay mời người khác cũng được.

Tiêu chí chọn bạn gái: Làm mình rung động

* Trở lại một chút với E.P Beginning, hầu hết các bài hát đều nói về chuyện tình yêu. Đó có phải là tâm tư của Phạm Đình Thái Ngân?

- Các ca khúc tôi viết đều xuất phát từ cảm xúc, câu chuyện thật của mình. Có những bài ca từ ngô nghê, đơn giản vô cùng vì nó chỉ là cảm xúc chớm nở về một người vừa gặp, chưa thể gọi thành tên.

Có những bài thể hiện điều tôi suy nghĩ. Em là lý do tôi hát ở phần lộ diện tại Ca sĩ mặt nạ là một ví dụ. Tôi hát bài đó kiểu vui tươi nhưng nếu ai đang có tâm trạng, nghe xong sẽ buồn hoặc lắng lại cảm xúc một chút. Trong bài đó có câu hát: "Cám ơn em đã buông tay và từ bỏ anh dễ dàng" là suy nghĩ của tôi.

Nếu ai đó hay điều gì đó đến và đi dễ dàng là bởi không thấy trân trọng nên mới dễ buông như thế. Điều đó là kinh khủng nhất.

Thái Ngân: Lần nào yêu cũng chân thành

Thái Ngân: Lần nào yêu cũng chân thành

* Bạn có phải là một người đa tình?

- "Đa" có nghĩa là nhiều ư. Yêu bao nhiêu được gọi là nhiều? Đến giờ, tôi nghĩ mình cũng yêu nhiều, và tự tin mình là người chung tình khi đã thực sự yêu. Nói vậy có nghĩa là có những người mình gặp chỉ dừng lại ở mức thích, tìm hiểu nhưng chưa đi đến quan hệ chính thức.

* Tiết lộ một chút về mối tình sâu nặng nhất mà bạn nói "rất khó để buông bỏ" đó không?

- Với Ngân, mối tình nào cũng không dễ dàng để buông vì đã yêu thật lòng. Khó nhất chắc hẳn là tình đầu và mối quan hệ 5 năm của mình. Mà kỳ lạ, hình như con gái luôn thích nói chia tay, dù chỉ là giận dỗi nhỏ xíu cũng mang điều đó ra nói. Và lần nào tôi cũng níu kéo, năn nỉ cô ấy ở lại. Nhưng khi mối quan hệ đó chấm dứt đều xuất phát từ việc tôi là người chủ động chia tay hết.

Tôi từng nói với bạn gái cũ, em đừng có lấy chia tay ra nói nữa. Đối với anh, lời đó quan trọng lắm, anh sẽ không bao giờ nói như vậy trừ khi anh muốn vậy. Em mà cứ đùa giỡn đến khi anh nói ra lời chia tay là em sẽ không có lại được anh đâu. Tôi nói vậy và làm đúng như vậy bởi khoảnh khắc tôi nói ra đề nghị đó là cảm xúc của tôi không còn. Nói xong câu đó, tôi thấy mình nhẹ nhàng lắm, không băn khoăn chút nào.

* Hiện tại bạn đang độc thân?

- Đúng vậy, tôi đã độc thân một khoảng thời gian.

* Có bao giờ Thái Ngân đi tìm lý do vì sao mình vẫn độc thân không?

- Chắc tại giờ tôi trưởng thành rồi, khó có cảm xúc hơn. Ngày trước, tôi quyết định hẹn hò một người đơn giản lắm, chỉ vì cô bạn lớp bên xinh xắn đáng yêu, một người làm mình thấy năng lượng tich cực ngập tràn.

Theo thời gian, giờ tôi khó có cảm xúc tuyệt đối như vậy lắm nên tôi chỉ mong gặp một người cho mình 70% cảm xúc thôi là quá tuyệt rồi.

* Chúc bạn sớm tìm được người khiến trái tim rung động.

Mascot "Cá ngựa nam" Phạm Đình Thái Ngân tung MV mới hậu lộ diệnMascot 'Cá ngựa nam' Phạm Đình Thái Ngân tung MV mới hậu lộ diện Phạm Đình Thái Ngân kể chuyện yêu đương bằng đua xe F1Phạm Đình Thái Ngân kể chuyện yêu đương bằng đua xe F1 Phạm Đình Thái Ngân song ca cùng Võ Hạ Trâm tại Giao Lộ Thời GianPhạm Đình Thái Ngân song ca cùng Võ Hạ Trâm tại Giao Lộ Thời Gian
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU