Lẩu Thập Cẩm

Tên thật ít người biết của 'vua bóng đá' Pele

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 10:26 | 30/12/2022

Ai cũng gọi ông là Pele, nhưng tên thật của "vua bóng đá" thì chẳng mấy ai biết đến.

Pele được sinh ra tại thị trấn Três Corações (bang Minas Gerais, Brazil), là con trai của cầu thủ bóng đá Fluminense Dondinho. Cũng giống như nhiều người dân khác tại xứ sở của những điệu nhảy samba, ông thường được gọi bằng một biệt danh là Dico, ở thuở thiếu thời, chứ không phải là Pele.

Tên thật ít người biết của vua bóng đá Pele - Ảnh 1.

Pele thời còn nhỏ

Trên giấy khai sinh, tên thật của "vua bóng đá" là Edson Arantes do Nascimento, được lấy từ cái tên của nhà phát minh ra bóng đèn - Thomas Edison. Ở thời điểm Pele ra đời, vào năm 1940, khu vực gia đình ông sống mới được kéo đường dây điện, và cả vùng mới được thắp sáng bởi ánh đèn. Ông bố Dondinho đã nghĩ ngay đến cái tên Edison, rồi cải biên một chút, thành Edson, để đặt tên cho con trai mình.

Pele dù rất thích cái tên Edson, tuy nhiên ông chú của ông - Jorge, chỉ thích gọi là "Dico", chẳng vì lý do nào cả. Từ đó về sau, cả nhà cứ "một tiếng là Dico, hai tiếng cũng là Dico".

Còn với cái tên Pele, nó đến theo một câu chuyện khá "tâm linh", liên quan đến một bà thầy phù thủy, chuyên làm những điều thần bí vào ngày trăng tròn.

Tên thật ít người biết của vua bóng đá Pele - Ảnh 2.

Có ai ngờ, chỉ vì giọng nói đặc sệt vùng miền của mình, Pele đã tạo ra biệt danh cả thế giới phải hò reo

Cách lý giải này đã được chính Pele tường thuật lại như sau: "Bố tôi có người đồng đội tên Jose Lino, chú này là thủ môn của CLB Vasco de Sao Lourenco. Ngày bé chậm nói, mẹ chú đã đưa chú đến những bà thầy phù thủy để 'chữa bệnh'. Họ cứ đi vòng quanh, miệng lẩm bẩm 'bili-bilu-tetéia', như đang úm-ba-la-xì-bùa vào người chú. Cho đến một ngày, chú thủ môn Lino nói được từ "bile", từ đó chết luôn biệt danh Bile".

Khi còn bé, Pele thường được bố đưa đến CLB để chơi. Mỗi lần thấy chú thủ môn Bile bắt được bóng, ông lại hét lên: "Khá lắm Bile", "Hay lắm Bile". Tuy nhiên, vì chất giọng đặc biệt, ông đã khiến "Bile" thành "Pele". Không chỉ được người trong nhà "nhại" lại, đến trường, đám bạn cũng rất thường trêu đùa Edson bằng cái tên "Pele", rồi chết tên luôn lúc nào chẳng hay.

5 câu hỏi vô duyên dịp Tết qua góc nhìn tâm lý học 5 câu hỏi vô duyên dịp Tết qua góc nhìn tâm lý học Ảnh vui 28-12: Cỏ sân Mỹ Đình cũng không đến nỗi tệ! Ảnh vui 28-12: Cỏ sân Mỹ Đình cũng không đến nỗi tệ! Trường Giang bị chỉ trích vì trò đùa chọn phụ nữ để Trường Giang bị chỉ trích vì trò đùa chọn phụ nữ để 'duy trì nòi giống'
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm