Showbiz muôn màu

Tại sao Trung Quốc quyết cấm sóng các ngôi sao kém tài thất đức?

THÚY MINH

Đăng lúc 19:16 | 21/09/2022

Các cơ quan quản lý hoạt động của nghệ sĩ Trung Quốc khẳng định chắc nịch rằng: “Không có sự khác biệt giữa người nổi tiếng và người bình thường, càng có nhiều đặc quyền thì càng được giám sát nhiều hơn”. Nghe là sợ rồi ha mọi người!

Theo Sina, chỉ trong vòng ba năm, làng giải trí Hoa ngữ đã phải chao đảo khi sự nghiệp của chín ngôi sao hạng A bị 'phong sát' chỉ trong một đêm. Họ là Triệu Vy, Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng, Lý Dịch Phong, Trương Triết Hạn, Phạm Băng Băng, Hoắc Tôn, “thần đồng piano" Lý Vân Địch, Đặng Luân...

Tại sao Trung Quốc quyết cấm sóng các ngôi sao kém tài thất đức? - Ảnh 1.

Lý Dịch Phong, Trịnh Sảng - hai trong số những "con sâu làm rầu nồi canh" Cbiz

Họ là những nhân vật nổi tiếng được hưởng quyền lực và vòng kết nối xã hội rộng lớn, được hậu thuẫn bởi hàng triệu người hâm mộ, tưởng chừng luôn đứng trên đỉnh cao sự nghiệp nhưng cũng... vụt tắt vì kém tài thất đức.

Các cơ quan quản lý hoạt động của nghệ sĩ Trung Quốc khẳng định chắc nịch rằng: “Không có sự khác biệt giữa người nổi tiếng và người bình thường, càng có nhiều đặc quyền thì càng được giám sát nhiều hơn”.

Thần tượng quốc dân, nữ hoàng giải trí đều bị "xử"

Theo Sina, vụ án mở đầu cho hàng loạt động thái chấn chỉnh Cbiz là nghi án trốn thuế của Phạm Băng Băng, từng gây chấn động toàn làng giải trí châu Á. Ngôi sao đắt giá nhất Cbiz một thời đã phải nộp phạt tổng cộng 128 triệu USD.

Sau đó, ngôi sao này bị cấm tham gia các hoạt động nghệ thuật, các sự kiện lớn và bị gạt ra khỏi các dự án phim. Nhiều ngày tháng trôi qua, nữ diễn viên không thể xuất hiện trước công chúng. Hiện tại, con đường trở lại đỉnh cao sự nghiệp của cô gần như "bít cửa" dù cô đã tỏ ra hối lỗi, bày tỏ sự khó khăn hay siêng năng làm từ thiện.

Tương tự như hoàn cảnh của Phạm Băng Băng là Triệu Vy. Nữ diễn viên đã có một số vai diễn để đời, như Tiểu Yến Tử trong Hoàn Châu cách cách và Lục Y Bình trong Tân dòng sông ly biệt. Triệu Vy thậm chí còn có mối quan hệ thân thiết với giới siêu giàu Trung Quốc.

Sự nghiệp rực rỡ và có "số má" như vậy nhưng Triệu Vy cũng bị cấm hoạt động, tên tuổi bị "bay màu" khỏi mọi nền tảng giải trí hay phim ảnh mà cô đã từng tham gia, bị loại khỏi giải thưởng không rõ lý do từ tháng 8-2021. Sự biến mất đầy bí ẩn của Triệu Vy khiến công chúng hoang mang. Cho đến nay, cô vẫn chưa thể đường đường chính chính quay lại Cbiz.

Tại sao Trung Quốc quyết cấm sóng các ngôi sao kém tài thất đức? - Ảnh 2.

Trung Quốc nghiêm khắc trừng phạt các ngôi sao mạnh nhất khi phạm luật

Không chỉ có những ngôi sao tiền bối vướng vào những lùm xùm làm tiêu tan sự nghiệp. Ngay cả "nữ thần thanh xuân" Trịnh Sảng cũng khiến fan xây xẩm mặt mày khi dính vào hàng loạt bê bối, từ nhờ người mang thai hộ, bỏ con không nhận nuôi, muốn phá thai ở tháng thứ 7 và trốn thuế. Theo Tân Hoa xã, hành động của cô không vi phạm pháp luật nghiêm trọng nhưng cũng "vi phạm đạo đức con người" .

Các sao nam nổi tiếng như Lý Dịch Phong, Lý Vân Địch lại đánh mất bản thân và sự nghiệp lẫy lừng trong những bê bối mua dâm. Ngay khi xì căng đan nổ ra, các cơ quan quản lý Trung Quốc chỉ mất vài giờ để xóa sổ tất cả thành tựu trong sự nghiệp của họ.

Tai tiếng nhất, Ngô Diệc Phàm đã gây một cú chấn động liên quan đến việc mua dâm, hiếp dâm, môi giới mại dâm. Lợi dụng tình cảm của người hâm mộ và quyền lực của ngôi sao hàng đầu, Ngô Diệc Phàm đã thực hiện loạt hành vi táng tận lương tâm, dưới sự trợ giúp của ê kíp làm việc. Ngôi sao trẻ này bị bắt vào tháng 8-2021 và đang chờ thụ án. 

Nhiều người cho rằng chính Ngô Diệc Phàm đã vạch trần mặt tối của làng giải trí và chính quyền cần phải có những hành động can thiệp kịp thời và chấn chỉnh thật nghiêm khắc.

Tại sao Trung Quốc quyết cấm sóng các ngôi sao kém tài thất đức? - Ảnh 3.

Sự đi xuống của đạo đức được thấy ở các ngôi sao như Trịnh Sảng và Ngô Diệc Phàm là một lời cảnh tỉnh

Ra tay "làm sạch" ngành công nghiệp giải trí

Trước những vụ bê bối liên tục của các nghệ sĩ, Cục Quản lý phát thanh và truyền hình quốc gia Trung Quốc (NRTA) và các cơ quan ngôn luận chính thống của đất nước tỉ dân này đã thực hiện một chiến dịch làm trong sạch ngành công nghiệp giải trí.

Chiến dịch này bao gồm việc cấm sóng các nghệ sĩ có "hồ sơ đen" trong quá khứ, điều tra các công ty giải trí và đơn vị sản xuất phim, kiểm tra và giám sát chặt chẽ hoạt động của nghệ sĩ, ban hành hướng dẫn nghệ sĩ tuân thủ.

Đối với những ngôi sao vướng vào các vụ bê bối đạo đức và pháp lý, hành động trực tiếp nhất là xóa tất cả dữ liệu về họ trên mạng xã hội hoặc nền tảng điện ảnh và cấm cửa họ khỏi các chương trình trao giải hay sự kiện giải trí.

“Danh tiếng là điều quan trọng nhất đối với nghệ sĩ, vì vậy hình phạt đầu tiên là khiến họ biến mất khỏi mắt công chúng”, Tân Hoa Xã bình luận.

Nguồn tin này cho biết thêm, trong giai đoạn này, các nghệ sĩ không chỉ được yêu cầu kiểm soát hành vi của bản thân mà còn phải chịu trách nhiệm về hành động của người hâm mộ. Nghệ sĩ phải là người mẫu mực về đạo đức, lối sống vì quần chúng, có trách nhiệm truyền bá tính tích cực cho cộng đồng.

Tại sao Trung Quốc quyết cấm sóng các ngôi sao kém tài thất đức? - Ảnh 4.

Cục Quản lý phát thanh và truyền hình quốc gia Trung Quốc nhấn mạnh sẽ có những hành động kiên quyết đối với những nghệ sĩ vướng vào xì căng đan, không cho họ cơ hội xuất hiện trở lại

Ngoài ra, việc loại bỏ những nghệ sĩ đi qua ranh giới mỏng manh của pháp luật và đạo đức xã hội cũng góp phần tạo thêm cơ hội cho những ngôi sao trẻ có đức, có tài hiện nay.

Theo Sina, khán giả luôn nhìn nghệ sĩ như một tầng lớp đặc quyền. Các ý kiến ​​chỉ ra rằng nghệ sĩ kiếm tiền dễ dàng khi thu nhập hàng tháng họ bằng với khoản tiết kiệm cả đời của một ai đó. Mức chênh lệch quá lớn về thu nhập đi ngược với lối sống đạo đức cần có của một thần tượng khiến dư luận bức xúc.

Tại sao Trung Quốc quyết cấm sóng các ngôi sao kém tài thất đức? - Ảnh 5.

Trung Quốc trừng phạt nghệ sĩ phớt lờ luật để trấn an dư luận

NRTA cùng các cơ quan quản lý nghệ thuật đưa ra các hướng dẫn nghiêm với nghệ sĩ, để cho công chúng thấy được ngôi sao dù kiếm nhiều tiền hơn nhưng cũng phải mang nhiều trách nhiệm hơn và có tiêu chuẩn cao hơn cả về đạo đức lẫn hành động. 

Điều này phần nào xoa dịu những phẫn nộ trong công chúng, phủ nhận định kiến nghệ sĩ được hưởng quá nhiều đặc quyền đặc lợi, nằm ngoài vòng pháp luật.

Sự thật về danh sách nghệ sĩ Cbiz bị ‘cấm sóng’ vĩnh viễn Sự thật về danh sách nghệ sĩ Cbiz bị ‘cấm sóng’ vĩnh viễn Động thái mới của Trịnh Sảng khi Weibo bay màu: Tôi không từ bỏ Động thái mới của Trịnh Sảng khi Weibo bay màu: Tôi không từ bỏ Từ Lý Dịch Phong đến loạt sao Cbiz đều ‘thê thảm’ khi làm đại sứ cho thương hiệu này Từ Lý Dịch Phong đến loạt sao Cbiz đều ‘thê thảm’ khi làm đại sứ cho thương hiệu này
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU