Sức Khỏe

Xương mà cũng có gai...

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:30 | 21/11/2020

Tôi bị gai xương cổ tái đi tái lại. Có người nói đây là một dạng “tiền ung thư” làm tôi sang chấn tâm lý nặng... H.Hồng (TP.HCM)

Tôi bị gai xương cổ tái đi tái lại. Có người nói đây là một dạng “tiền ung thư” làm tôi sang chấn tâm lý nặng...

H.Hồng (TP.HCM)


- Ai ác mồm ác miệng vậy bạn? Gai xương chỉ là mảnh lắng đọng canxi, một sản phẩm dôi dư, vụng về của đội “dặm vá” được gửi tới sửa chữa hư tổn (gân, cân, dây chằng, sụn, khớp). Gai xương chủ yếu bén rễ tại các khớp, xương thân lừa ưa nặng như gót, gối, cột sống, vai, cổ tay...

Mẹ tôi bị gai xương gót, đau nhẹ khi đi lại. Lạ là tôi nài nỉ nhưng bác sĩ không cho mổ cắt...

H.Huyền (Long An)

- Không chỉ gai gót (do vi chấn thương, viêm gân achille, cân gan chân) mà các thể gai khác đều được ưu tiên “xoa” (giảm đau, kháng viêm, vật lý trị liệu, sinh hoạt...), không xong mới tới phần “đấm”. Với mấy cái gai “đâm bị thóc chọc bị gạo” thần kinh, mô mềm, gây đau đớn, hạn chế vận động, thì khó mà không tất tay.

Chồng tôi chơi bóng đá, vừa mổ xương gối, kết hợp cắt gai xương. Khi hỏi có tái phát không, thì bệnh viện bảo... tùy duyên?

M.Công (Bình Định)

- Gai xương là sản phẩm vuốt đuôi của chấn thương, viêm nhiễm, thoái hóa khớp... Cho nên, chọn khớp gối “khổ sai” của cánh quần đùi áo số làm điểm, hễ còn xỏ giày ra sân là cựa xương còn có cơ “không rủ cũng tới” với cái bánh chè của chồng bạn.

Ông già bị gai cột sống hơn chục năm. Gần đây bị yếu hai chân, tiêu tiểu không tự chủ. Con cháu cãi nhau do gai xương mà ra, hay do bệnh già?

Th.Bân (TP.HCM)

- Gai cột sống, dù đâm chồi sát tủy sống, nhưng phần lớn biết điều, chẳng ho he gì, có khi đến mãn phần. Tuy vậy, không chắc, do xáo trộn mô, cơ, dây chằng, đốt sống, đĩa đệm chi đó mà cái gai động tâm lấn chọc vào tủy sống, rễ thần kinh gây yếu liệt, mất cảm giác thân dưới. Chưa nói đến kịch bản xấu hơn: một chiếc gai xương khác mới mọc. Bạn nên đưa thân phụ đi khám, nếu không phải, thì cũng coi như kiểm tra định kỳ kẻ ăn nhờ ở đậu.

Mẹ tôi đang uống sữa canxi đậm đặc ngừa loãng xương. Nghe bảo thừa canxi là thủ phạm gây gai xương. Chết dở, không biết bà đã trổ cái gai nào chưa...

Q.Tuyền (An Giang)

- Gai xương, phận lẻ nhưng cũng phải hữu duyên, không thoái hóa cũng viêm nhiễm, đâu phải thứ quăng đâu mọc đấy. Hơn nữa, chỉ một tẹo như đầu tăm thì chẳng cần dư dả canxi gì mới thửa được miếng gai. Nói vậy, nhưng mệnh đề “người già - canxi - thoái hóa khớp - gai xương” cũng ăn nhập nhau lắm chứ.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe