Sức Khỏe

#Phòng mạch

Xương gãy trị lành thì có thẳng như bình thường?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:20 | 22/12/2020

Đã từng bị gãy tay, đã bó bột 3 tuần. Nay tháo bột ra thì chỗ xương gãy bị nhô lên trông rất xấu. Liệu sau này xương có thẳng lại được không?

Cháu bị gãy tay đã bó bột 3 tuần. Bây giờ tháo bột ra chỉ băng thun thôi. Nhưng cháu rất buồn vì  chổ xương gãy bị nhô lên trông rất xấu. Hỏi bác sĩ thì họ bảo: xương lành rồi. Liệu sau này xương của cháu có thẳng được không?

Thu Trang, Hà Nội


- Bác sĩ nói xương lành thì đúng là lành chứ nó có “rách” nữa đâu. Tiếc là bó bột xong không kiểm tra lại bằng X quang nên  hai đầu gẫy không “gặp gõ” mà vênh lên, cơ thể huy động can-xi đến “dặm vá” cứ theo “khuôn” mà đóng vào. Người bó bột có nhã ý tăng cháu có một cục can-xi làm kỷ niệm , chắc chắn là món souvernia sẽ không bị mòn theo năm tháng.

Xin cho biết bệnh bạch tạng và bạch biến khác nhau thế nào?

Lê thị Thu, Hà Nam

- Bạch tạng (albinism) là bệnh giảm sắc tố di truyền, tính lặn với sự trắng bất thường, đồng đều ở da, tóc và võng mạc. Bạch tạng  có người chỉ biểu hiện ở quầng mắt. Bạch biến (vitiligo) là bệnh trắng da ở một vùng. Bệnh có tính gia đình, hầu hết bệnh nhân đều khỏe mạnh .

Xin cho biết về bệnh da cá ?

- Về mùa đông, da bị khô, bong vảy trắng và nứt thành đường trên tay, ống chân... Đó là biểu hiện của bệnh da cá, hay còn gọi là da mốc, da rắn. Bệnh có tính di truyền có thể xuất hiện sớm (2-3 tuổi).


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55