Sức Khỏe

Xử vụ nám da thai nghén, nhẹ tay kẻo nguy em bé

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:01 | 03/03/2021

Nói không ngoa, dung nhan là mối bận tâm không nhỏ của một bộ phận bà bầu. Không kể vóc dáng thì chứng xạm da thai kỳ là nỗi phiền muộn nhất nhì cho tập thể thai phụ.

Mặt nạ xám

Nám da thai nghén là hiện tượng da tối màu kèm các đốm sậm, thường xuất hiện quanh môi, má, trán, nên còn được gọi là “mặt nạ thai kỳ". Một số vùng như núm vú, sinh dục, nách cũng ngộ cùng cảnh. Mặt nạ thai kỳ có khi di biến xuống bụng thành những dãy sọc dưa kỳ cục không kém. 

Lưu niệm một thời bầu bí 

Nám da vẫn vậy, là tác phẩm tăng sắc tố (melanin) nhưng lần này dưới tay của biến động hormone thai kỳ, không liên quan nắng quái, thuốc men... Sinh từ biến động nên hầu hết “mặt nạ thai kỳ” mờ dần, tiến tới mất hẳn, vào kỳ hậu sản. Tàn phai nhanh chậm tùy cảnh tùy người, có khi kéo dài hàng năm, có khi không mất hẳn mà lưu dấu mờ mờ “kỷ niệm” một thời bầu bí của các bà đến hết đời.


Mẹ đẹp da nhưng con phải khỏe 

Xử lý sạm da mùa vụ không khó, nhưng khó với “mặt nạ thai kỳ” bởi làn da phụ nữ đang lúc mang thai lẫn sau sinh đều dễ tổn thương; và hệ trọng hơn cả là nhất nhất phải dòm ngó  sự an toàn của cục vàng trong dạ con. Gỡ bỏ “mặt nạ thai kỳ”, các liệu tẩy trắng , xóa nám, laser thường quy thường tỏ ra nhát tay, thay vào đó, các phương pháp vĩ hòa , trong uống ngoài thoa thường được chọn hơn.

Ăn trước đã

Khởi màn với chế độ ăn. Thực đơn khuyến  cáo là thực phẩm, rau quả giàu vitamin A,E, D, B6. Lợi mẹ  lợi con, mẹ đẹp da còn con được nhờ khỏe mạnh, có khi đẹp luôn da trẻ. Bơ, táo, dâu, chuối, cà rốt, nghệ tươi, sữa chua, mật ong...là  những đề xuất sáng giá, xơi lẫn làm mặt nạ.

Dùng mặt nạ chống mặt nạ

Lý thú,  xóa  “mặt nạ thai kỳ” không gì hay  hơn chính liệu mặt nạ đắp mà chị em chẳng lạ. Nguyên liệu cho kế “dùng mặt nạ chống mặt nạ” hiệu quả lâm sàng gồm chuối, bột nghệ, sữa chua. Có thể  kết hợp massage với cốt chanh, giấm táo, tinh dầu ...

Chống nắng là xương sống

Dù thế nào, chống nắng vẫn xương sống của kế hoạch đánh loãng melanin. Mũ áo khi ra ngoài và kem chống nắng  tối thiểu  SPF 15...

Sốt ruột sinh bừa ẩu

Vấn đề ở chỗ, cả khi được trấn an sạm da thai kỳ sẽ biến mất khi dàn nội tiết tố bước vào thời kỳ “bình thường mới” sau sinh, nhưng không ít bà bầu vẫn đứng ngồi không yên  sinh “nông nỗi”, nạn nhân không ai khác là hài nhi trong bụng. Chuyện  thai phụ tỉnh rụi vác bụng bầu đi thẩm mỹ viện, tẩy trắng bất chấp thuốc men có động chạm gì tới thai kỳ hay không, là chuyện không hiếm.

Thỉnh thị bác sĩ trước khi dùng

Các dược phẩm trị nám phổ biến gồm hydroquinon, tretinoin, acid azelaic, hoặc biệt chất dùng làm mặt nạ hóa học ( acid glycolic, alpha hydroxy acid, phenol-croton...)...Chỉ 2 cái tên đầu hàng  hydroquinone, tretinoin, đã lọt vào danh sách cẩn trọng, cần thỉnh ý bác sĩ , bởi nhiều đe dọa tiềm tàng đến thai nhi, không loại trừ quái thai. Tất nhiên, mọi sự dễ thở hơn vào kỳ hậu sản ,trong trường hợp “mặt nạ thai kỳ” có ý định cư lâu dài.

“Mặt nạ thai kỳ” không phải chuyện lớn của thai kỳ nhưng có thể gây chuyện lớn, bởi sự sốt ruột cho diện mạo của các bà bầu là vậy.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55