Sức Khỏe

Xơi trái cây siêu to khổng lồ có lo 'thực phẩm biến đổi gen'?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:02 | 05/05/2021

“Nửa mừng nửa lo” hẳn là bụng dạ chung của những ai sắp xơi quả sầu riêng... 5kg, mít 40kg, mãng cầu 1,4kg, bơ 1kg.

Vui vì sắp được bữa đã đời, còn lo vì không biết mấy thứ “to chà bá” này có đột biến gì đó không?

To hú hồn!

Chuyện cây trái khổng lồ không lạ. Giống má, thổ nhưỡng, trồng tỉa tốt, dư sức ra lò những quả bí, xoài, bưởi to "vật vã". Một giàn bầu lâu lâu xuất hiện trái bầu “xuất thần” không gì lạ. Ở ta không thiếu sumo như chuối tá quạ (Trà Vinh), chanh Yên (Đà Lạt), cà chua big beef tomato (Lâm Đồng), bí đao (Bình Định)...

Thực phẩm biến đổi gen

Tuy vậy, với kích cỡ “không tưởng” thì nghi ngại đã có “thay đổi thiết kế ban đầu” là hợp lý. Khái niệm thực phẩm biến đổi gen (GMO) hay cây trồng biến đổi gen (GMC) còn lạ lẫm với nhiều người, nhưng ngày ngày vẫn phải xơi chúng đều đều mà không biết.


Con hơn cha nhà có phúc

GMO cũng là lai tạo, có điều trong tay công nghệ gen. Người ta trực tiếp hoặc bắt “taxi” (virus, vi khuẩn) để đưa vào quả một hay nhiều gen được chọn. Mục tiêu cho ra  một giống quả “con hơn cha” về sản lượng, chống sâu bệnh, chịu cỏ dại, tăng vòng đời, tăng thành phần dinh dưỡng...

Những GMO thành danh, nhiều khả năng đang có mặt trong đĩa thức ăn của bạn, như lúa mì, ngô, đậu nành, củ cải đường, cà chua, gạo vàng, khoai tây, đu đủ, bí đao, cà chua ...

Đáng bỏ công?

Theo trên, sầu riêng, bơ, mít... có vẻ không nằm trong danh sách bỏ công của GMO. Thêm vào, đích chính của biến đổi gen là năng suất, sâu bệnh, còn siêu to có vẻ chẳng mặn mòi. Tuy vậy, ai biết được những quả mít, sầu riêng “to như hộ pháp” có ra lò từ phòng lab “Hong Kong bên hông Chợ Lớn” nào  không?

Cãi nhau lợi - hại

Vòng vo thì GMO lợi hay hại mà phải cầm lên đặt xuống? Ai cũng rõ, đây là cuộc đấu khẩu, thậm chí... đấu vật toàn cầu giữa 2 phe. Phe chống một mực bảo lưu GMO đầy di hại dị ứng, đột biến, kháng kháng sinh, ung thư, trong khi phe thuận lại có vẻ đang ...thắng thế. Diện tích trồng trọt GMO đang tăng vọt, đặc biệt tại các cường quốc nông nghiệp. Sản lượng ngô, đậu tương GMO ở mức 25-90% ở một số quốc gia xuất khẩu lương thực. Riêng tại Mỹ, 70-75% thực phẩm chế biến có dùng nguyên liệu MGO. Chỉ với  ngô, MGO (bột bánh, bánh kếp, muffin, bánh mì, bánh rán..) đủ hình dung độ phủ.

Lựa chọn là của thượng đế

Rõ trong cuộc cãi vã, người dùng “thân này ví xẻ làm đôi”. Sau rốt người ta chỉ còn nước phó thác cho người dùng, bình dân gọi là tự chọn “lời ăn lỗ chịu”. Luật định, thực phẩm MGO phải được dán nhãn, cả khi chỉ dùng nguyên liệu. Để người dùng biết chứ không phải là biển báo nguy. Tất nhiên không kể vô số thứ “không có miếng giấy lận lưng”.

Lời ăn lỗ chịu!

Qua lại với quả mít to trời thần, vậy tinh thần “lời ăn lỗ chịu” thì xơi hay không xơi ? Câu hỏi là bạn xơi vì cái gì ?Tò mò ăn cho biết, hưởng món ngon vật lạ hay lười lột vỏ, cắt miếng? 

GMO chủ trương không can thiệp thành phần dinh dưỡng đối tượng, tức quả mít biến đổi gen và quả mít hữu cơ thơm ngon như nhau. Vậy, còn lại, tại sao phải xơi cho được quả xoài 1 kg, trong khi tương đương với 2 quả xoài thường, tại sao chỉ 10 múi mít đã ngán tận cổ  phải cố bổ ra từ quả mít chục ký ?

Rốt lại, với cả cơ hội và thách thức, đáng thử hay không tùy bạn. Quả sầu riêng to đùng, phải hay không phải MGO, thì lựa chọn là của thượng đế, như cách mà người ta vẫn trao cho người dùng với thực phẩm biến đổi gen.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe