Sức Khỏe

#Phòng mạch

Xơi nhiều thịt đỏ mùa lễ hội cuối năm, tỉnh ngộ vẫn chưa muộn

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:50 | 30/12/2020

Mùa rượu thịt cuối năm hẳn là dịp tốt để ôn lại bài cảnh giác "khổ lắm nói mãi" về thịt đỏ, qua đó giúp nhiều người kịp "tỉnh ngộ".

Thịt đỏ thịt trắng 

Thịt đỏ (bò, cừu, lợn, nai, dê), gọi là đỏ vì giàu myoglobin hơn so với thịt trắng (gà, ngỗng, vịt, chim, thỏ).

Đùa, nhưng cứ đếm số chân, thịt nhiều chân thường là thịt đỏ. Riêng thịt lợn có chút giằng co nhưng rồi cũng về đội đỏ, bởi có lượng myoglobin thuộc hàng khó.

Đỏ nhưng đen

Với thành phần chất  béo bão hòa, LDL-cholesterol và  sắt heme, thịt đỏ là trùm các vấn đề tim mạch và đặc biệt khoản ung thư  “mát tay”. 

Thịt đỏ ngự ngay đầu bảng nhóm 2A /IARC (tổ chức nghiên cứu ung thư thế giới), các chất có thể gây ung thư cao, ngang hàng thuốc lá. Danh sách niêm yết dẫn đầu là ung thư đại tràng và ung thư vú;  nhóm  phía sau còn chờ xác minh gồm ung thư thực quản, dạ dày, tụy, nội mạc tử cung... Đổ đồng, một khảo sát cho thấy những người ăn thịt đỏ khoảng 110g /ngày có nguy cơ chết do ung thư và tim mạch hơn những người chỉ nhón chừng 15g /ngày.

Nguồn: Internet

Gương mặt triển vọng -ung thư vú 

Ở tốp 2, ung thư vú đang có triển vọng bứt lên soán ngôi cả ung thư ruột kết. Một nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư vú tăng lên 23% ở các phụ nữ hảo thịt đỏ và các sản phẩm chế biến từ chúng.

Thịt nướng,  hổ thêm nanh 

Thịt đỏ gầy ung thư thế nào thực sự chưa rõ, nhưng rõ như pha đèn, qua nấu nướng nhiệt độ cao hoặc chế biến sẵn, thịt đỏ lập tức như  hùm thêm cánh. Thịt đỏ tươi mới đứng nhóm 2A, nhưng xúc xích, thịt nguội, thịt muối lại tót hẳn lên nhóm 1, cầm chắc ung thư. Thịt nướng, từ khét đến cháy, là ổ sinh amin dị vòng (HCAs) và các hydrocarbon đa vòng thơm (PAHs), nhẵn mặt “đâm thuê chém mướn” trong làng ung thư.

Nguy nhưng không cấm

Quá nhiều thứ gây quan ngại trong miếng thịt đỏ. Vậy, họa có điên mới đâm đầu vào? Tại sao còn gì đắn đo thịt trắng muôn năm? 

Thật ra biết để phòng không để cấm, bởi chỉ cần quản tốt cả lượng và chất, thì ai cũng có thể là người cười sau cùng với thịt đỏ. Nhắc nhớ, “dìm hàng” thịt đỏ không có nghĩa thịt trắng là trong trắng ngoài trong. Chuyển sang “ăn chay trường” thịt trắng mà không quản cũng ể mình chẳng thua. Thịt gà nướng cháy cũng ung thư xếp sòng kém ai.

Mỗi ngày “làm chuyện ấy” bao nhiêu thì vừa?

Về lượng, khó có con số rạch ròi, nhưng theo khuyến cáo phổ biến thường là: không quá 70g thịt đỏ/ngày, tương đương một lát thịt bò, hoặc không quá 500g thịt đỏ/tuần, và không quá 3 lần một tuần. Vẫn ưu tiên miễn bàn cho nấu, hấp, uốn lưỡi bảy lần với thịt xông khói, xúc xích, thịt nướng cháy. 

Lựa miếng mà gắp

Thịt nào cũng là thịt. Thú vị là cả khi miếng thịt đã bày ra đĩa, bạn vẫn còn quyền tự cứu nước chót, chọn gắp cho mình miếng thịt thảo lành hơn. Xơi thịt đỏ lành nhất là thịt thăn. Tính toán cho thấy, với khẩu phần 85g thịt nạc, thì chỉ có < 4,5g chất béo bão hòa và < 95mg cholesterol. Ví như thịt bò, đầu lĩnh giàn thịt đỏ, nên chọn nạc vai, mông, bắp, sườn. 

Ăn kèm thông minh

Các món ăn kèm là cách lợi hại giúp giảm nguy hại thịt đỏ. Rau củ quả cùng mâm vừa chống ngán ngấy, vừa nhanh thải độc chất từ thịt đỏ. Que thịt nướng xiên xen các khúc củ, quả , là một cách khôn ngoan giúp giảm lượng thịt tiêu thụ. Ngay cả các gia vị, phụ phẩm như tỏi, dầu ô liu, rượu vang cũng có thể góp công  làm nhẹ ngặt ngoèo từ thịt đỏ và thịt chế biến nhiệt độ cao.

Sau cùng, hãy cẩn thận gấp mười, nếu bạn đang có nhiều “đường dẫn” đến hai chứng ung thư “ruột” của thịt đỏ- ung thư đại tràng và ung thư vú.
BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55