Sức Khỏe

Xài viên giải rượu để “lên đô” nhậu?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 06:10 | 12/11/2020

Tôi nghe đồn là xài viên thuốc giải rượu có thể giúp tăng level trên bàn nhậu?Trí Nguyên (Bình Dương)

Tôi nghe đồn là xài viên thuốc giải rượu có thể giúp tăng level trên bàn nhậu?

Trí Nguyên (Bình Dương) 


- Căn cốt là thuốc giải độc, nhưng bụng dạ thiệt sự của thuốc giải rượu là toa rập, giúp các ông tăng tửu lượng. Mười người thì hết chín người uống rượu tìm đến thuốc giải rượu để tăng level, đối phó, ngoại giao, đáp lễ, làm ăn trên bàn nhậu. Lưu Linh thập thành, chẳng mấy ai đành đoạn, uống rượu mà mong tống khứ “tinh túy” cho lẹ, chẳng khác...uống thuốc xổ, là việc “kẻ sĩ” không đặng làm!

Mấy “chiến hữu” trong nhóm hay chia sẻ vụ thuốc giải rượu, ra đường không ngán công an thổi. Thực hư ra sao bác sĩ?

Lê Văn Lý (TP.HCM)

- Thành phần thường có của “thuốc giải rượu” là acid glutamic, acid fumaric, acid succinic, dặm thêm chút hoa lá cành vitamin nhóm B, vi chất, nhằm tiếp sức cho gan, dạ dày nơi hòn tên mũi đạn. Thuốc giải độc rượu, cơ bản, cũng bám theo tiến trình cắt xẻ ethanol tự nhiên, tức là làm sao đẩy tốc độ chuyển acetaldehyde thành  C02/nước càng nhanh càng tốt.

Tại sao lại nói uống rượu nhiều thì làm “cháy” gan?

Linh Tinh (Hà Nội)

- Cận cảnh, tại gan, ethanol được chuyển hóa nhờ ADH và ALDG là hai enzyme “handmade” của gan, quản tốt tửu lượng rượu cỡ...phổ thông; nhưng nếu quá chén, gan vỡ trận, acetaldehyde thoát án phân thây, kéo thốc vào máu tụ tập đông người, gây độc toàn gia, với cả lá gan vừa để sổng chúng.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19