Sức Khỏe

Xài tăm, xài đũa coi chừng nhiễm aflatoxin gây ung thư gan

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 14:59 | 15/06/2021

So với đũa gỗ, tăm tre dễ dàng lẻn khỏi sự cảnh giác của người dùng, trong khi “bụng xấu” của chúng chẳng kém cạnh.

“Tầm vông vạt nhọn”

Chức năng dùng một lần rồi vứt, tránh cho tăm tre không trở thành một vật ẩm ướt, hút thấm chất gây hại như đũa gỗ. Tăm tre còn kém hơn đũa gỗ về diện tích tiếp xúc khoang miệng

Thế nhưng, tăm tre ăn lại đứt đũa gỗ ở khoản nhọn đầu, mở ra cơ hội đâm chọc nướu răng, niêm mạc miệng, những vết thương hở mở đường hóa chất, vi khuẩn xâm nhập chân răng, họng, lưỡi... Do vậy xét độ “sát thương”, thì tăm tre chẳng khác một chiếc “tầm vông vạt nhọn” cỡ siêu nhỏ. 


Tăm tre nguy hại thế nào?

Trước tiên, một chiếc tăm chạy trời không khỏi cảnh ngậm đầy hóa chất xử lý gỗ (H202, NaOH, lưu huỳnh...). Dù nhiều biện cãi hóa chất sẽ hả hơi dần về mức vô hại, nhưng rõ mà không chột bụng với cảnh mỗi ngày ngậm một ít xút, lưu huỳnh vào miệng. Nhắc lại sở trường gây thương tích của tăm tre.

Ngộ độc lưu huỳnh

Khá tiện để biết qua một chút về ngộ độc lưu huỳnh. Dù tìm thấy trong thực phẩm (thịt, cá, lòng đỏ trứng, hải sản, nấm, tỏi, hạt dầu…), nhưng với lưu huỳnh công nghiệp, chuyên dùng chống mốc, thì chuyện không còn ngọt ngào. 

Ngộ độc lưu huỳnh gồm đau đầu, tức ngực, ngạt mũi, chảy nước mắt, nhưng lâu dài mới chết giấc với loạt tổn thương thần kinh, tim mạch, mắt, thị lực, hành vi, sinh sản, miễn dịch, nội tiết... 

Nói thêm, lưu hùynh là bài tẩy của các làng nghề làm măng khô, hoa quả sấy... Lưu huỳnh, nếu có, ở tăm tre với lượng nhỏ so với đũa gỗ, nhưng lành dữ biết đường nào đo đếm, đặc biệt ở mấy vị có tật ngậm tăm sau bữa ăn ra vẻ no đủ.

Aflatoxin – oan cừu đồ dùng gỗ

Tuy vậy, nói gì, thứ chuốc oán hơn hết thảy từ đồ dùng gỗ là nấm mốc, và 100% phiếu bầu khó thoát khỏi tay dòng Aspergillus/aflatoxin lừng lẫy. 

Cho những ai chưa biết, aflatoxin, trong đó aflatoxin B1 đoạt quán quân, luôn được xếp hàng top các tác nhân gây ung thư gan, kém mỗi virus viêm gan. Tính chẵn, với 2,5mg aflatoxin ăn vào, trong 90 ngày, có thể dẫn đến ung thư gan sau 1 năm.

Tăm tre có phần giảm nhẹ khoản này, bởi chúng không chịu phơi nhiễm từ đậu phộng mốc, đậu mốc - đất hứa của aflatoxin, so với đũa gỗ, nhưng biết đâu được “một phút làm nên lịch sử”.

Tính làm sao?

Tránh hóa chất, hẳn chỉ mỗi cách tự cung tự cấp tăm tre tự làm. Lọ mọ, mất công, thì mua tăm công nghiệp về nên chịu khó trụng qua nước sôi và phơi thật khô. Chỉ mua dùng vừa đủ, không chất kho mời gọi nấm mốc. Phát hiện tăm mốc lập tức loại biên cả loạt - nguyên tắc “giết lầm hơn bỏ sót” đối phó với nấm mốc. Vẫn có lắm người tiếc của, lau sơ dùng lại tăm mốc mới chết dở. Sau cùng, xét lợi hại, nên cân nhắc nốt việc dùng tăm để găm gắp hoa quả, cạy mài ốc, xâu thịt nướng ... 


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27
   Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Xưa giờ chỉ nghe ngộ độc rượu, ít ai biết người ta còn có thể dị ứng rượu. Dị ứng, dễ đoán trong rượu có thứ gây dị ứng (lúa mạch, lúa mỳ, hoa bia, nho...).

    21/10/2021 09:42