Sức Khỏe

Vừa ăn vừa xem TV, điện thoại: dễ tăng cân, rối loạn tiêu hóa

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 09:59 | 03/03/2021

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng, hàng loạt vấn đề tai hại của sức khỏe đã xảy ra khi chúng ta không tập trung ăn mà lo phân tâm với TV, điện thoại...

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, khi mọi người vừa ăn vừa sử dụng TV, điện thoại, họ sẽ không chỉ tiêu thụ nhiều thức ăn hơn, mà còn có trí nhớ kém hơn về những gì họ đã ăn và ít thưởng thức nó hơn. 

Vừa ăn vừa dán mắt vào điện thoại không tốt cho sức khỏe-ảnh DJ

Việc ăn uống bị phân tâm có thể xảy ra khi chúng ta tham gia vào một hoạt động phụ như xem TV hoặc trả lời email; ngoài ra, hàng loạt vấn đề khác ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ xảy ra khi ăn uống phân tâm, các nhà nghiên cứu cho biết thêm: 

Tăng cân khó kiểm soát

Trong khi ăn, nếu bạn quá tập trung vào mạng xã hội, một bộ phim hay, hoặc mải mê nhắn tin, thì bạn sẽ không nhận thức được cơ thể đang dần no và lúc nào nên dừng ăn. Tất nhiên, lượng thực phẩm bạn nạp vào sẽ nhiều hơn bình thường, nên vấn đề tăng cân trước sau gì cũng xảy ra đấy. Do đó, nếu đang trong quá trình giảm cân, thì bạn nên hạn chế vừa ăn vừa sử dụng thiết bị điện tử, để cân nặng dễ kiểm soát hơn.

Rối loạn hệ tiêu hóa

Sử dụng điện thoại, xem phim trên tivi trong khi ăn lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thậm chí có thể khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn nghiêm trọng. Bởi thói quen sử dụng thiết bị điện tử trong khi ăn sẽ khiến tư tưởng bạn bị phân tán, nên làm giảm vị giác lẫn độ ngon miệng của món ăn.

Hơn nữa, sự mất tập trung trong khi ăn còn làm giảm tiết axit ở dạ dày, nên thức ăn khó tiêu hóa và cơ thể cũng khó hấp thụ dinh dưỡng hơn. Lâu dần hệ tiêu hóa bị rối loạn, có thể gây ra nhiều vấn đề khác cho sức khỏe.

Đau và viêm loét dạ dày

Vừa ăn vừa xem tivi hoặc sử dụng điện thoại sẽ khiến một phần lớn máu được đưa về não, nên không thể hỗ trợ dạ dày tiêu hóa tốt thức ăn. Lúc này, thức ăn lâu tiêu hóa và tồn đọng sẽ là miếng mồi ngon cho các loại vi khuẩn sinh sôi, và gây bệnh cho dạ dày. Hơn nữa, dạ dày làm việc quá sức thường xuyên cũng dễ suy yếu và sinh bệnh nhanh hơn.

Ăn khi xem TV dễ bị rối loạn tiêu hóa, tăng cân-ảnh Uday

Do đó, khi ăn thì tốt nhất là bạn nên tập trung vào món ăn, chứ không nên nhìn các thiết bị điện tử. Đặc biệt, đối với những bạn đang bị bệnh dạ dày thì càng nên tuyệt đối tránh xa ti vi, điện thoại, laptop ra trong khi ăn.

Vi khuẩn gia tăng và lây lan

Các thiết bị điện tử thường phát ra một nhiệt nóng nhất định, tạo môi trường vô cùng lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Do đó, trong khi ăn nếu bạn sử dụng các thiết bị điện tử, sẽ khiến vi khuẩn có dịp tấn công nhanh vào cơ thể và gây bệnh ngay nhé.

Ngoài ra, nếu để các thiết bị điện tử quá gần trong lúc ăn, cũng khiến thức ăn dễ văng vào bàn phím máy tính, màn hình hoặc các khe hở điện thoại... từ đó càng khiến vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn. Vì thế, cố gắng tránh sử dụng các thiết bị điện tử trong lúc ăn, cũng là cách bảo vệ cơ thể không bị vi khuẩn ồ ạt tấn công bạn nhé.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55