Sức Khỏe

Vòng kinh không đều thì có bị hiếm muộn?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:16 | 18/11/2020

Trước đây, vòng kinh của em 30 ngày. Sau khi em lấy chồng, nó không đều nữa. Em 36 tuổi, cưới 6 tháng nhưng vẫn chưa có con. Có phải em bị hiếm muộn?thanh…@gmail.com

Trước đây, vòng kinh của em là 30 ngày. Sau khi em lấy chồng thì nó không đều nữa. Em  36 tuổi, cưới được 6 tháng rồi nhưng vẫn chưa có con. Có phải là em bị hiếm muộn không?

thanh…@gmail.com


- Giai đoạn buồng trứng hoạt động mạnh là từ dậy thì đến 30 tuổi nên ngày xưa các cụ bảo “Gái 30 tuổi đã toan về già”. Từ 35 tuổi, hormon của buồng trứng bắt đầu giảm làm cho chu kỳ kinh ngắn lại, có thể còn bị rong kinh rong huyết giống như bạn mô tả. Muốn có em bé thì buồng trứng phải mạnh, ở tuổi 36 sống gần chồng 12 tháng mà chưa có bầu thì nên đi khám hiếm muộn. Hiện các bác sĩ điều trị hiếm muộn có những phương pháp khoa học để giúp bạn có một đứa con, tất nhiên phải tốn công, tốn của đấy.

Em thường xuyên bị nghẹt mũi, chảy nước mũi và viêm họng trầm trọng. Đi khám bác sĩ bảo là bị vẹo vách ngăn mũi, nhưng không nói rõ hướng điều trị. Em đã uống nhiều thuốc nhưng chỉ tác dụng trong thời gian ngắn. Xin hỏi cách điều trị như thế nào?  

Mono91..@gmail.com

- Tình trạng vẹo vách ngăn kéo dài sẽ dẫn đến bị viêm mũi, viêm xoang. Mũi là điểm khởi đầu của đường thở, nếu nghẹt mũi thường xuyên thì não thiếu oxy gây nhức đầu, chóng mặt, choáng váng. Tim thiếu oxy sẽ có thể rối loạn nhịp tim. Vẹo vách ngăn lâu ngày thúc đẩy tình trạng viêm mũi dị ứng nên bạn nghẹt, chảy nước mũi. Vi khuẩn cư trú vùng mũi họng được “hà hơi tiếp sức” gây viêm họng, viêm a-mi-đan. Theo tôi bạn nên tái khám và hỏi bác sĩ tình trạng của bạn đã cần mổ để cắt gọt một phần vách ngăn chưa? Nếu cần thì nên mổ sớm.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19