Sức Khỏe

Vôi hóa tiền liệt tuyến có ảnh hưởng “chuyện ấy’?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 18:45 | 27/10/2020

Tôi siêu âm, phát hiện bị vôi hóa tiền liệt tuyến. Vôi hóa có phải là sỏi không, và có làm sao với “chuyện ấy” không ạ? Th.Yên (TP.HCM)

Tôi siêu âm, phát hiện bị vôi hóa tiền liệt tuyến. Vôi hóa có phải là sỏi không, và có làm sao với “chuyện ấy” không ạ?

Th.Yên (TP.HCM) 


- Đích thị. Vôi hóa là cách gọi luyến láy của sỏi tiền liệt tuyến, đa phần gốc canxi. Phần lớn sỏi lắt nhắt, ít điều tiếng, chỉ điều trị khi có viêm nhiễm, làm khó mấy ông trong WC lẫn trên giường. Không quá lo, hàng triệu đấng mày râu đang túc tắc đôi ba hòn trong tiền liệt tuyến, mà chẳng thấy bà nhà phàn nàn gì.

Tôi rất mê hương vani trong bánh, kẹo, chè, kem. Tôi tìm hiểu, có nơi bảo vani tốt, có chỗ lại bảo độc hại?

Tr.Kiên (Bình Dương)

- Vani tự nhiên (vanilla) là bạn đường với sức khỏe. Ngặt là thu hái, tinh chế quá kỳ công, tương tự saffron-nhụy hoa nghệ tây, khiến giá thành đội lên; nên người ta tìm đường binh khác, qua ngả tổng hợp (vanilli). 99% vani trong chén chè, tấm bánh trên thị trường là loại này. Đây mới là “chế” sinh sự với sức khỏe, chủ yếu là gan, thận!

Dù mơ ước, nhưng em được khuyên không nên vào ngành Y, vì tật thấy máu là lăn đùng ra xỉu.

Ng.Hương (An Giang)

- Thấy máu tự động xỉu là một kiểu ám sợ. Có đến 3,5% dân số toàn cầu bị chống chỉ định diện kiến máu. Nhiều giả thuyết, nhưng cơ bản, máu gắn với chết chóc, tai nạn, tấn công; nên khi nhìn thấy chúng, cơ thể phản ứng theo hướng co người lại thủ thế, tự vệ (giảm nhịp tim, tụt huyết áp, xỉu...). Hết cửa vào trường Y thì hơi quá, trừ khi bệnh bạn đã trầm kha, cỡ một giọt máu đầu kim tiêm đã đủ mất khái niệm không gian, thời gian.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
9 bài thuốc quý từ hành lá

    9 bài thuốc quý từ hành lá

    Ngoài việc chữa trị được một số bệnh như cảm, nghẹt mũi, trúng gió… Hành lá còn giúp hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư.

    20/07/2021 07:29