Sức Khỏe

Vitamin D ngừa nguy cơ nhiễm và chết vì COVID-19

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 18:16 | 30/10/2020

Bên cạnh hiệu quả đối với việc điều trị nhiều bệnh nguy hiểm, vitamin D còn ngừa nguy cơ nhiễm và chết vì COVID-19.

Vitamin D được hình thành trong cơ thể, khi da được tiếp xúc trực tiếp với tia UV từ ánh nắng mặt trời. Cũng có thể thu nhận vitamin D từ thức ăn, nhưng nhìn chung là ít. Thiếu vitamin D, bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ tử vong gấp đôi và tăng nguy cơ nhiễm trùng, ảnh hưởng xấu đến tim mạch. DK ngày 28-10 cho hay.

Nghiên cứu cho thấy, sự thiếu hụt vitamin D sẽ làm tăng gấp 4 lần nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện. Các nhà nghiên cứu của Đại học Cantabria ở Santander đã xem xét 216 bệnh nhân COVID-19, và đã tìm thấy 82% trong số họ thiếu vitamin D, so với 47% ở nhóm được chế ngự COVID-19. 

Thiếu vitamin D từ ánh nắng, bệnh nhân Covid-19 nguy cơ tử vong gấp đôi-ảnh DK

    

Giờ đây, các chuyên gia Tây Ban Nha đã phát hiện thêm bằng chứng cho thấy, các thuốc bổ sung vitamin D giá rẻ có thể chứng minh là có lợi cho sức khỏe bệnh nhân COVID-19. Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha hiện đang kêu gọi bệnh nhân corona virus nên được điều trị bằng các chất bổ sung vitamin D, "vì phương pháp này có tác dụng có lợi" và ít tác dụng phụ tiêu cực.

Mặc dù nghiên cứu không chứng minh rằng sự thiếu hụt vitamin D dẫn đến việc người bệnh phải được chăm sóc tại bệnh viện, nhưng đây là nghiên cứu mới nhất trong chuỗi nghiên cứu cho kết quả tương tự.

Nghiên cứu trên cũng gợi ý rằng, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện bằng các chất bổ sung vitamin D giá rẻ sẽ tăng cơ hội sống sót và tăng tốc độ phục hồi của họ. Tuy nhiên, việc thiếu các thử nghiệm lâm sàng - tiêu chuẩn vàng của nghiên cứu khoa học - khiến các nhà khoa học không thể khẳng định chắc chắn rằng nghiên cứu trên có hiệu quả.

Vitamin D giúp cơ thể khỏe mạnh, ngừa viêm nhiễm-ảnh DK

 

Các bằng chứng chỉ ra lợi ích của vitamin D đã khiến các nhà nghiên cứu ở Anh phải thức tỉnh. Một cuộc thử nghiệm mới đây đã được đưa ra bởi Đại học Queen Mary ở London, với 5.000 người tình nguyện dùng loại vitamin này trong 6 tháng, để đo lường mức độ hiệu quả của vitamin D với sức khỏe con người.

Tiến sĩ Jose Hernandez, Đại học Santander, cho biết: "Một cách tiếp cận khác là xác định và điều trị tình trạng thiếu vitamin D, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao như người già, bệnh nhân mắc bệnh mãn tính kèm theo và cư dân viện dưỡng lão, những người là đối tượng nhạy cảm của COVID-19".

"Việc điều trị bằng vitamin D nên được khuyến khích ở những bệnh nhân COVID-19 có lượng vitamin D lưu thông trong máu thấp, vì phương pháp này có thể có những tác dụng có lợi cho cả cơ xương và hệ thống miễn dịch", tiến sĩ Jose Hernandez khuyến cáo.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55