Sức Khỏe

#Phòng mạch

Viên uống tỏa hương, diệt mùi cơ thể, mộng có thành thực?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:05 | 22/12/2020

Mùi cơ thể tỏa ra từ các tuyến mồ hôi và một ít từ mũi, miệng...

Đây mới chỉ là mùi “nội hàm” còn mùi “thành phẩm” nhiều điều tiếng, hầu hết đã qua tay của hệ khuẩn trên da.

Mồ hôi mỗi người mỗi vẻ

Chúng ta có 3 tuyến mồ hôi, mỗi người mỗi vẻ. Tuyến eccrine chỉ dùng điều hòa thân nhiệt, với gần 100% là nước. Apocrine mới là nguồn tự nhiên hương chủ lực. Sau cùng là các tuyến bã cũng góp chút hương.

Nguồn: internet

Nỗi buồn khứu giác

Apocrine chọn  nách, hậu môn, quầng vú, môi lớn, bìu làm hậu cứ, nghe là biết “có mùi”. Căn cơ, apocrine là tuyến tiết giàu lipid, qua tay vi khuẩn biến thành các axit béo - nguồn cơn của thứ mùi gieo sầu cho khứu giác. Eccrine thiện lành, toàn nước, nhưng đôi khi nhuốm mùi tục lụy từ thức ăn giàu lưu hùynh  như hành, tỏi, rượu, cà ri...

“Uống”nước hoa, tại sao không?

Tình hình cho thấy muốn tỏa hương dễ chịu, gần như chỉ có 2 cách  là giảm tiết mồ hôi và giảm quy mô hệ vi khuẩn da. Ý đồ cải tạo nguồn cung, bớt  chất béo gửi tới các apocrine chẳng hạn, không mang lại kết quả thực địa. 

Cách thứ hai “tiếng hát át tiếng bom” là dùng nước hoa. Đến đây, người ta lại nghĩ ra một cách tao nhã hơn là gửi thơm vào đường tiêu hóa rồi từ đó gửi ngược ra các tuyến mồ hôi góp hương với đời! Nôm na là một kiểu  ...“uống” nước hoa!

Viên uống tỏa hương

Phần lớn viên uống tỏa hương đi theo hướng này. Theo đó, giàn hàm hương tuyệt sắc hồng damask, anh thảo, anh đào, nghệ tây ...,nén vào viên nang, dùng hằng ngày như thể đói ăn rau đau uống thuốc. Một số viên uống cao cơ hơn, tay phải đưa hương, tay trái dẫn kèm hoạt chất giúp giảm axit béo nặng mùi ... 

Mộng dưới hoa

Hiển nhiên kèm theo là những lời có cánh, “1 viên cả ngày khỏi xài nước hoa”, “hương dịu dàng không sỗ sàng như nước hoa”... Vậy, mộng dưới hoa có thành thực? 

Dễ có mấy tay ...

Ăn nhiều hành tỏi giàu lưu huỳnh sẽ đẩy thứ mùi trứ danh đó từ ruột vào máu rồi tỏa ra theo mồ hôi và hơi thở. Việc các viên uống gửi triệu “đóa” hồng Bulgaria theo hành trình này ra da là có cơ sở .Tuy vậy, lý một đằng tình lại một nẻo. Đơn giản, nếu cứ để các apocrine việc được giao, cho ra lò cả đám to cao đen hôi thì phận liễu yếu damask, yoshino sakura, saffron , ngát hương thế nào, khó lòng địch lại bầy cục súc. Chưa kể màn “lang chạ”, nếu có, có thể sinh ra thứ mùi chưa từng có tiền lệ. Nhắc nhớ, hệ vi khuẩn trên da còn đó thì còn chực chờ phá sản mọi toan tính hàm hương. Hiểu tối giản, muốn tỏa hương từ trong thì phải “tắt” kênh mồ hôi béo đã rồi nói chuyện sau.

Mùi cũng là da thịt

Không phải nói gì thêm. Mộng hàm hương từ viên nén của các bà, các cô, dù bốc thơm thế nào, khó lòng như ý cát tường. Mùi là một phần của da thịt, khó chịu vì chúng là việc của chúng ta chứ không phải của tạo hóa. Không nên băm bổ triệt diệt  bằng được, có muốn cũng không thể.BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55