Sức Khỏe

Vì sao tăng cân đột ngột?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 15:33 | 13/10/2020

Chỉ sau một đêm…buông thả chuyện ăn uống, sáng ra lên bàn cân thấy nhảy lên…1-2 kg!

Chuyện khó tin nhưng có thật 100% này đã đến với nhiều chị em ngày đêm hùng hục tập luyện thể dục thể thao, nghiêm ngặt ăn kiêng. Tại sao vậy?

Mỡ “đẻ” ào ào sau một đêm!

Chị H. 39 tuổi ở Bạc Liêu thắc mắc: “Hàng ngày tui ăn kiêng, cân nặng thuộc hàng chuẩn, tối qua đi đám cưới, nể mấy chị bạn nên cũng “chấm mút” chút đỉnh mấy món. Sáng nay bước lên cân, thấy tăng…2 kg, eo cũng lên 1 cm! Chẳng lẽ ăn có một bữa mà mỡ nó đẻ nhanh vậy?”. Còn chị M. 46 tuổi ở TP.HCM thì kể lể: “Sáng tui ăn dĩa bánh ướt chả lụa, chan ngập nước mắm; trưa ăn tô bún riêu; tối ăn nửa ổ bánh mì thịt nguội, xúc xích, nem, uống lon bia. Vậy mà sáng hôm sau hai mắt sưng húp, người nặng nề, lên cân thấy tăng 1 kg!”. 

Cả hai chị trên đều vướng vào “kiếp nạn” tăng cân đột biến, nhưng tất cả đều có nguyên nhân của nó.

“Tít mù nó lại vòng quanh”

Ở chị H., cơ thể đang hơi “thiếu thốn”, nay được dịp nạp thêm bữa tiệc tối 5-6 món nhiều năng lượng, xem như chị đã nạp 1.800-2.000 kcal. Từ tiệc cưới về, chị lên giường “thăng” một giấc. Tất cả năng lượng của bữa tiệc không dùng để vận cơ, mà được chuyển thành mỡ trong đêm. Đây là lý do chị tăng 2 kg và vòng eo tăng 1 cm. Để “đánh” tan đám mỡ này, chị cần “khổ luyện” mất 2 tuần! 


Còn chị M. thì ăn toàn những món chứa nhiều muối, đường (nước mắm, thịt nguội). Dù chị có “dặm” lon bia (là thứ lợi tiểu), nhưng thận của chị không đủ sức thải hết muối trong những thực phẩm kể trên. Muối nhiều sẽ “hút” nước và giữ lại, thận khoẻ thì cũng phải có thời gian thải. Ban đêm áp suất lọc của thận giảm, thận không thải hết, nên khổ chủ thức dậy hai mí mắt sưng, người nặng nề và cân tăng 1 kg. Chúng ta đã nghe chuyện nhiều người trẻ đã suy thận, đó là do ăn thường xuyên những thực phẩm chứa nhiều muối, hoặc gia đình có thói quen ăn mặn.

Cả hai chị đã bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Vào thời kỳ này, các nhà dinh dưỡng khuyên chị em chỉ nên ăn bằng 60% lúc trẻ, từ cơm đến thịt đều phải giảm, chỉ được tăng rau xanh mà thôi. Tiếp đến là tập luyện hàng ngày, để cơ xương khớp hoạt động ăn nhịp, khối xương không bị giảm và tránh đau nhức.

Gay go cái sự nhịn ăn

Đó là vấn đề khó nhằn nhất của tất cả chị em đang ăn kiêng, tập luyện. Tại sao tăng cân đột biến? Bởi nhịn ăn là việc khó nhất trên đời, và cũng là việc dễ thoả hiệp, dễ…đầu hàng vì sự thèm muốn, nể nang… Ai cũng biết “Bữa ăn tối là bữa ăn của kẻ thù” nhưng tiệc tùng, họp mặt lại rơi vào buổi tối. Ăn xong ai cũng lăn ra…ngủ. Ban đêm gan hoạt động cật lực để chuyển hoá thực phẩm thành…mỡ, “kẻ thù” luôn rình rập chúng ta là thế. Nước Mỹ sản sinh ra nhiều phương pháp giảm cân, nhưng 2/3 dân số lại thừa cân, béo phì. Mới đây một video đã bóc trần sự thật: người dân Mỹ tập luyện cũng dữ dằn lắm, nhưng lại ăn uống thực phẩm nhiều đường, thực phẩm chế biến sẵn chứa cả đường lẫn muối, đồ ăn nhanh, và chúng chính là thủ phạm!

“Xả hơi” ăn kiêng là…tiêu tan công lực!

Ngày xưa các cụ bảo “Khôn ba năm, dại một giờ”, thì với các chị tăng cân đột biến “Giữ cân cả tháng, ham ăn một bữa” là phá hỏng tất cả cố gắng, chưa kể hiểm hoạ khôn lường. Vì thế, nếu “chẳng may” phải ăn tiệc, thì nên chọn món ít năng lượng nhất (nhiều rau), ăn nhẩn nha, nói nhiều hơn ăn. Muốn khỏi bị “sa ngã” trước đồ ăn hấp dẫn, thì trước khi đi tiệc nên dằn bụng bằng dĩa rau, củ khoai để bao tử gần đầy. Xin cũng đừng vì lời khích “một bữa không sao đâu”, để rồi ngày hôm sau đứng lên cân lại uống viên thuốc hối hận. Ngoài ra, chị em hết sức đề cao cảnh giác trước thực phẩm chế biến sẳn, ẩn chứa những chất có thể gây tăng cân. 

Giữ cân phải được coi là cuộc cách mạng tiến hành suốt cuộc đời, không bao giờ mang tính thời vụ! 

Đột biến nguy hiểm hơn từ từ!

Tăng cân đột biến tức là một lượng đường và mỡ như đội quân thần tốc tràn vào máu, rồi mới di chuyển vào nơi dự trữ ở bụng. Nồng độ đường trong máu cao làm cho các tế bào bạch cầu giảm khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus. 

Chuyện này đến từ bữa tối tiệc tùng nhiều thịt thà, làm tăng mỡ trong máu. Mỡ bám vào thành mạch máu mà gây vữa xơ động mạch. Mỡ còn dính vào các tạng như gan và ruột. Sau bữa ăn lại thêm ăn trái cây tráng miệng với lượng đường fructose đáng kể, đây là loại đường đôi khi vào cơ thể sẽ được enzym biến thành glucose. Đường dư thừa lại được gan biến thành mỡ mà tích ở bụng…

Chị nào ăn tối trễ với thịt kèm rượu bia thì hệ miễn dịch càng suy yếu, dễ bị nhiễm trùng. Ăn xong ngủ, quên đi tiểu, nước tiểu ứ đọng các chất độc hại lại sinh sỏi thận  hay sỏi đường tiết niệu.


BS Tịt Tuốt

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55