Sức Khỏe

Vì sao gọi viêm xoang là 'bệnh của công chức lười'?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:13 | 09/08/2021

Các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng thống kê và thấy 60% số người đến với chuyên khoa này bị viêm xoang.

Viêm xoang không gây chết người nhưng nó làm cho bạn bức bối khó chịu vì nghẹt mũi, đau đầu... 

“Bệnh của công chức lười”

Xoang là một hốc rỗng, trong đó có không khí và có lỗ thông ra hốc mũi, vì vậy mới gọi chung là “xoang mũi”. Viêm xoang mũi là hiện tượng tắc các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi do viêm nhiễm, mủ ứ lại hoặc phù nề do dị ứng.

Buổi sáng ngủ dậy bạn thấy cơ thể bình thường nhưng khoảng 8 giờ là thấy nhức đầu. Nhức sẽ tương ứng với vị trí xoang bị viêm. Nếu viêm xoang hàm sẽ nhức vùng má; viêm xoang trán: nhức giữa hai lông mày; viêm xoang sàng trước: nhức  giữa hai mắt; viêm xoang sàng sau: nhức vùng gáy. 

Xoang bị viêm sẽ phù nề các lỗ thông ra mũi. Nếu phù nề bít kín lỗ thông sẽ gây ra nghẹt mũi. Thường ban đầu nghẹt một bên, sau nghẹt cả hai bên. Bạn chịu hết nổi bèn đi mua thuốc nhỏ vào mũi. Thuốc gây co mạch, làm giảm phù nề, chả khác ống cống bị bít nay được khai thông nên bắt đầu chảy nước mũi. Nếu viêm xoang có vi khuẩn thì nước mũi có lẫn mủ. Viêm xoang dị ứng thì nước mũi trong. Viêm xoang thường xảy ra cùng giờ (8 giờ sáng kéo dài đến 5 giờ chiều) là giờ làm việc nên các nhà Tai mũi họng gọi là “bệnh của công chức lười”. Viêm xoang lâu ngày không được điều trị đến nơi đến chốn có thể làm bạn mất khả năng ngửi (điếc mùi).


Đi tìm thủ phạm

Nguyên nhân hàng đầu là một kẻ mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày, đó là không khí. Thôi thì đủ thứ để chúng ta hít vào cơ thể: khói xe, bụi đường, khói thuốc lá của những người suốt ngày phì phèo trong cơ quan, ngoài đường phố, mùi của dòng sông chứa chất thải chưa được xử lý, mùi của bãi rác hay rác thải mà bà con vất bừa ra đường. Vi khuẩn theo khí vào mũi gây viêm, qua lỗ thông mà chạy vào xoang. 

Nguyên nhân thứ hai là dị ứng. Nguyên nhân này tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Thường chúng ta dị ứng với hóa chất, thức ăn (đồ biển, chất bảo quản, thực phẩm không sạch hoặc ôi thiu). Khi bị dị ứng, niêm mạc mũi lập tức bị phù nề làm tắc lỗ thông mũi xoang. Xoang không có đường để đẩy chất thải ra, chất thải ứ lại, vi khuẩn đến gây viêm, nhiễm trùng. 

Nguyên nhân thứ ba là một số người có thói quen ngoáy mũi. Ngón tay không sạch là cầu nối đưa vi khuẩn lên mũi gây viêm mũi trước rồi viêm xoang.

 Nguyên nhân thứ tư là do nguồn nước. Bạn đi bơi trong hồ nước không sạch, bạn sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày không được tiệt trùng đều dễ bị viêm xoang mũi.

Từ viêm xoang mũi  đến viêm màng não...

Trước hết nó làm bạn giảm khả năng làm việc. Chả ai ôm cái đầu đau nhức mà lại làm việc hiệu quả được. Thứ nữa là viêm do vi khuẩn thì mủ từ xoang qua mũi chảy xuống họng gây viêm họng, viêm amiđan, bạn nuốt đám vi khuẩn này vào chúng có thể gây viêm ruột. Vi khuẩn từ họng có thể chạy sang thanh quản làm viêm thanh quản, viêm phổi… Những loại viêm này làm khổ chúng ta nhưng có thể dùng kháng sinh mà diệt. Tuy nhiên nếu vi khuẩn đi xa hơn có thể gây viêm dây thần kinh thị giác khiến bạn nhìn mờ. Xa hơn nữa chúng có thể gây viêm màng não và nếu chúng vào máu sẽ gây nhiễm trùng huyết.

Phòng ở vị trí tiền tiêu 

Mũi là “tiền tiêu”của xoang nên muốn tránh viêm xoang thì phải phòng viêm mũi. Việc mang khẩu trang dày khi lưu thông trên đường để tránh ô nhiễm là biện pháp tối cần thiết trong điều kiện của ta hiện nay. Ăn uống hợp lý là cách tăng sức đề kháng, chống lại vi khuẩn. Rửa tay sạch, không dùng ngón tay ngoáy mũi, không bơi ở hồ nước bốc lên toàn mùi clo là biện pháp thứ hai. Nếu bạn bị dị ứng với hóa chất hay thực phẩm loại nào thì tránh xa loại đó. Viêm xoang không gây chết người nhưng ảnh hưởng đến cuộc sống, khả năng làm việc và biến chứng của nó vẫn có thể dẫn bạn đến gặp thần chết. Xin chớ coi thường.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55