Sức Khỏe

Vì sao đến giờ vaccine ngừa COVID- 19 vẫn chưa gọi tên trẻ em?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 11:05 | 05/06/2021

Câu hỏi này là sự thắc mắc của rất nhiều phụ huynh, trong tình dịch phức tạp, và trẻ em vẫn là đối tượng bị lây nhiễm.

 Vaccine ngần ngại gì ở trẻ em?

Được COVID-19 nhẹ tay, chưa thử nghiệm cặn kẽ, khiến vaccine một thời tảng lờ trẻ em, thậm chí được khuyên ...nhường cho người lớn. Đó là trước đây, giờ là lúc vaccine đã gọi tên con trẻ. Pfizer và Moderna  là 2 hãng dược tiên phong, đang dợm bộ mở làn chích ngừa cho trẻ >12 tuổi, và đang tuyển mẫu thử nghiệm trẻ  > 6 tháng tuổi. Không thể bỏ qua trẻ con, bởi chúng vẫn là một góc của miễn dịch cộng đồng, miếng đánh cuối cùng dứt điểm đại dịch.


Nghe nói với tình hình biến thể, khó mà đạt miễn dịch cộng đồng?

Miễn dịch cộng đồng thành “chính quả” khi 70-90% dân số đạt miễn dịch. Vaccine ra lò sớm, khiến con số này khả quan, nhưng sau đó xuất hiện ý bi quan “khó lòng đạt miễn dịch cộng đồng” với tình hình COVID-19 đột biến “như đi chợ”. Thật ra cần diễn ý này, là chúng ta có thể không quyết được miễn dịch cộng đồng bằng một con số, thay vào đó số người chích ngừa càng nhiều sẽ là cách thu miễn dịch bầy đàn. 

Vaccine Johnson & Johnson chỉ chích 1 mũi, lợi đủ đường, sau các hãng khác không theo hướng này?

Vaccine J&J xài công nghệ vector virus, tương tự AstraZeneca. Tạm coi đây là cách giúp J&J “zách lầu”, chỉ với 1 mũi tiêm và chỉ cần bảo quản tủ lạnh. Nên nhớ Pfizer và Moderna tiêm 2 liều, cách nhau 21 ngày và 28 ngày, phải sau mũi cuối mới đạt miễn dịch tối đa. Gần 1 tháng chịu khoảng trống miễn dịch, để thấy lợi hại của vaccine 1 mũi. Ngon lành nhưng có giá, J&J đạt hiệu quả 66% và đang dính “phốt” đông máu tương tự đồng nghiệp Anh Quốc. Nói gì thì cốt vẫn là miễn dịch. Lưu ý, cả 3 đều cần 14 ngày sau mũi cuối để đạt  miễn dịch như ý.

Với tình hình vaccine khan hiếm, kịch bản khóc dở mếu dở là tiêm xong mũi 1 thì ... hết vaccine cho mũi 2 ?

Trong thời chạy vạy từng lọ vaccine thì cảnh ngặt này cũng khả thi lắm. Có điều đỡ lo, theo hướng dẫn  nên tiêm mũi 2 gần với mũi 1 nhất có thể ( 3 tuần với  Pfizer, 4 tuần với Moderna), nhưng lỡ hố hàng thì  khoảng chờ có thể lên đến 42 ngày vẫn an toàn.Tất nhiên, càng chậm càng phải chịu khoản miễn dịch nửa nạc nửa mỡ. Những vaccine khác tương tự.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55