Sức Khỏe

Vì sao đàn ông Đức và Nhật ngồi khi đi tiểu?

Hải Nhi (theo QQ)

Đăng lúc 08:18 | 12/05/2021

Việc đàn ông đi tiểu đứng dường như là chuyện hiển nhiên. Rất ít nam giới lựa chọn việc tiểu đứng thay vì tiểu ngồi. Tuy nhiên, liệu thói quen này có tốt?

Từ góc độ khoa học, việc người đàn ông đi tiểu đứng có thể xác định theo cấu tạo sinh lý. Niệu đạo của nam giới được cấu tạo gần giống hình chữ S, do đó, nam giới khi tiểu đứng có thể làm giảm góc uốn cong của niệu đạo, cho phép nước tiểu được thải ra ngoài đúng hướng. 

Một lý do khác là có nhiều nam giới cho rằng tiểu ngồi là hành động “thiếu nam tính” và mất vệ sinh. Tuy nhiên, theo một kết quả nghiên cứu mới đây lại cho thấy tiểu ngồi có nhiều lợi ích vượt trội so với tiểu đứng.

Một nhóm nghiên cứu người Anh đã thực hiện thử nghiệm để tìm hiểu xem liệu tiểu đứng ảnh hưởng đến vệ sinh của “môi trường xung quanh” như thế nào. Tổ chức này dùng chất lỏng huỳnh quang thay thế cho nước tiểu thật để các nhà nghiên cứu mô phỏng quá trình đi tiểu. Sau đó họ chiếu đèn tia cực tím để theo dõi hướng di chuyển của chất lỏng này và cho ra kết quả như sau:

- Nếu để chất lỏng hướng vào phía sau bồn cầu (tức là thành bồn cầu sát với bồn nước), khi chiếu đèn cực tím vào thì sẽ nhận ra chất lỏng huỳnh quanh này đã bắn đi khắp nơi, bắn lên nắp bồn cầu và cả vòng đệm bồn cầu.

- Nếu để chất lỏng nhắm vào chính giữa bồn cầu (tức là nước trong bồn cầu), khoảng 29% đàn ông đi tiểu nhắm vào vị trí này với ý nghĩ rằng đây là vị trí tốt nhất để hạn chế nước tiểu bắn lung tung. Thực tế lại không như vậy, những hạt nước tiểu li ti nhanh chóng bắn ra ngoài, bắn lên cả giấy vệ sinh và vách tường, như vậy cách đi tiểu này thậm chí còn làm chất thải văng tung tóe ra xung quanh nhiều hơn.

Đi tiểu vào chính giữa bồn cầu có thể khiến nước tiểu li ti bắn lên giấy vệ sinh, vách tường.

Như vậy, nhiều nam giới nghĩ rằng việc lựa chọn tiểu đứng rất sạch sẽ. Nhưng thực tế chúng lại là một cách đi tiểu vô cùng kém vệ sinh.

Ngược lại, nghiên cứu cho thấy, đàn ông tiểu ngồi giúp cải thiện tốc độ chảy nước tiểu, rút ngắn thời gian tiểu tiện và giảm lượng nước tiểu tồn đọng…

Những lợi ích của tiểu ngồi mà bạn không hề biết:

- Tránh hiện tượng ngất khi đi tiểu

Nhiều nam giới khi đi vệ sinh có thể bị ngất do mắc phải chứng đột ngột mất trương lực cơ (cataplexy). Người bệnh khi mắc chứng này thì không kiểm soát được cơ thể do cơ yếu đột ngột.

Khi đi tiểu mà hiện tượng cataplexy xuất hiện, nam giới ban đầu sẽ có những biểu hiện như chóng mặt, mắt tối đen lại, chân yếu rồi từ từ ngã xuống đất hay lú lẫn. Theo khoa học, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự thay đổi đột ngột từ trạng thái nằm khi ngủ sang trạng thái đứng khiến lượng máu không kịp lưu thông đến não gây thiếu máu não và ngất xỉu. Việc tiểu ngồi sẽ giúp cơ thể quen được với phần nào sự thay đổi này.

Ngồi xổm khi đi tiểu cũng là một cách để nam giới tránh khỏi nguy cơ mắc chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Ảnh minh họa

- Bảo vệ tuyến tiền liệt

Bạn có nhận ra rằng tư thế ngồi xổm giúp việc đi tiểu dễ dàng hơn? Ngoài ra, ngồi xổm khi đi tiểu cũng là một cách để nam giới tránh khỏi nguy cơ mắc chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt, một trong những nguyên nhân gây nên chứng ung thư tuyến tiền liệt.

Chuyên gia giải thích rằng tư thế ngồi này giúp cho trực tràng thẳng, áp lực trong bàng quang được giải phóng dễ dàng, lượng nước tiểu tồn đọng trong cơ thể được thải ra ngoài kịp thời sẽ giúp cải thiện các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt cũng như nhiễm trùng bàng quang.

-  Ngồi tiểu là “hợp thời”

Ở nhiều nước trên thế giới, việc tiểu ngồi được coi là hành động tự nhiên và thể hiện tính “quý ông”.

Ở Đức, những biển báo cấm nam giới đi tiểu đứng thường được thấy ở các nhà vệ sinh công cộng. Từ bé, nam giới ở đây được dạy ngồi khi đi tiểu và đây là hành vi thể hiện họ là một quý ông lịch lãm và có phong cách.

Và tại Nhật Bản, ngày càng có xu hướng đàn ông lựa chọn tiểu ngồi. Khi theo một cuộc khảo sát có 1/3 nam giới tham gia lựa chọn việc tiểu ngồi thay vì tiểu đứng vì họ cho rằng điều này giúp mình thoải mái hơn khi đi vệ sinh và mang lại nhiều kết quả về mặt sức khỏe.


Hải Nhi (theo QQ)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe