Sức Khỏe

Vì sao cơ thể chúng ta đau nhức chỗ này chỗ nọ?

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:00 | 08/04/2021

Khi vận động quá mức sinh ra axit lactic, là một chất hóa học gây đau nhức...

George Kannankeril, một bác sĩ y học vật lý và phục hồi chức năng thuộc Hệ thống Y tế Đại học ở Chicago, Hoa Kỳ giải thích. Cơn đau sẽ hết sau vài ngày, hoặc nhiều nhất là từ một đến hai tuần. Cơn đau kéo dài thì cần lo lắng.

Nó có thể là đau cơ xơ hóa

Đau cơ xơ hóa là một tình trạng thấp khớp gây ra đau và nhức khắp cơ thể, cũng như mệt mỏi và các vấn đề về giấc ngủ, Đại học Thấp khớp Hoa Kỳ (ACR) lưu ý. 

Đau cơ có thể do tập luyện quá mức- thehealthy

Nó có thể là viêm khớp

Bạn có thể nghĩ rằng viêm khớp ảnh hưởng đến các khớp, nhưng bạn cũng có thể cảm nhận được nó trong cơ của mình. Chức năng đơn giản của cơ là co lại hoặc thư giãn khi một vùng bị đau. 

Nó có thể là một bệnh nhiễm trùng

Vùng đau đỏ hoặc bị viêm và bạn bị sốt. Nhiều khả năng bạn bị nhiễm trùng.

Nó có thể là bệnh Lyme

Vết cắn của bọ chét chân đen khi đi chơi, cắm trại có thể truyền vi khuẩn Borrelia burgdorferi, loại vi khuẩn thường gây ra phát ban giống bệnh đau mắt đỏ. Các triệu chứng ban đầu khác, bao gồm sốt giống cúm, mệt mỏi, cứng cổ và đau nhức. 

Đau do viêm gây ra-ảnh thehealthy

Nó có thể là tiêu cơ vân

Các bài tập thể dục khắc nghiệt như CrossFit hiện đang hợp thời, nhưng có một nguy cơ thực sự nếu lạm dụng nó: tiêu cơ vân, (gọi tắt là rhabdo), một tình trạng trong đó mô cơ bị phá vỡ và giải phóng một protein gọi là myoglobin vào máu, có thể gây tổn thương thận. 

Nó có thể là một tình trạng viêm

Tiến sĩ Kannankeril cho biết nếu bạn trên 65 tuổi, bác sĩ có thể đánh giá bạn về các tình trạng viêm cơ, chẳng hạn như đau đa cơ. Bệnh liên quan đến đau nhức và cứng ở cánh tay trên, cổ, lưng dưới và đùi.

Đau cơ do phản ứng phụ thuốc-ảnh thehealthy

Bạn có thể bị cúm

Nếu bị cúm, bạn có thể bị sốt đột ngột, đau nhức các cơ, ớn lạnh và đổ mồ hôi, nhức đầu, mệt mỏi, nghẹt mũi và đau họng. Các protein gây viêm được gọi là cytokine phá vỡ các protein cơ, gây ra đau nhức. 

Nó có thể là một tác dụng phụ của thuốc

Thật không may, những loại thuốc Rx được cho là giúp bạn khỏe mạnh lại có thể là lý do khiến bạn cảm thấy kinh khủng. Điều này thông qua tiền sử y tế hoặc các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Nói gì với bác sĩ của bạn

Đau cơ có thể đi kèm với các tình trạng đau đớn khác. Điều này bao gồm sốt, mệt mỏi, đau đầu, đổ mồ hôi ban đêm, khó ngủ, táo bón hoặc tiêu chảy. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Trà xanh: 8 tác hại khi uống quá nhiều

  Trà xanh: 8 tác hại khi uống quá nhiều

  Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng quá lạm dụng uống nhiều có thể gây tổn thương gan, đau đầu và ảnh hưởng sức khỏe của xương…

  20/04/2021 08:18
  10 cách giải độc cơ thể dễ dàng tại nhà

   10 cách giải độc cơ thể dễ dàng tại nhà

   Việc thải độc cơ thể hàng ngày sẽ giúp bạn tránh được bệnh tật và đây là 10 cách giải độc cơ thể dễ dàng nhất tại nhà giúp bạn chăm sóc tốt cho sức khỏe bản thân.

   16/04/2021 08:48