Sức Khỏe

Vì sao bỗng dưng tăng cân chóng mặt, làm kiểu gì cũng không xuống?

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:00 | 13/05/2021

Tăng cân đột ngột sau nhiều năm ổn định (dù ăn kiêng, tập luyện đều đặn) trong thời gian ngắn, khiến bạn rất bất ngờ, lúng túng, lo ngại và không thể giải thích...

Nếu tăng từ 5 pound (1p=0,45 kg) trong vài ngày hay vài tuần thì nên gặp chuyên gia, bác sĩ. 

Theo các chuyên gia ở Trung tâm Quản lý Cân nặng Johns Hopkins, thì: “Đối với một người bình thường, lên năm pound là một điều đáng kinh ngạc. Điều này cho thấy có chuyện gì đó đang diễn ra ở đây!".

Nhiều nam giới tăng cân đột ngột khó giải thích-ảnh BS

Bạn đang ăn quá nhiều muối

Các chuyên gia cho rằng tiêu thụ natri liên tục khiến cơ thể bạn giữ nước. Nước có trọng lượng và thể tích làm tăng cân.

Thức ăn nhà hàng, đặc biệt là thức ăn nhanh, chế biến sẵn có xu hướng chứa nhiều natri ( muối). 

Nam giới tăng từ 5 pound trở lên là có vấn đề-ảnh GH

Bạn đang dùng một loại thuốc mới

Theo các chuyên gia, có nhiều loại thuốc có thể gây tăng cân. Trên thực tế, thuốc có thể gây ra tới 15% các trường hợp béo phì.

Chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm (bao gồm cả SSRI) và thuốc chữa bệnh tim (thuốc chẹn beta) là hai thủ phạm phổ biến. Nhưng thuốc hỗ trợ giấc ngủ được kê đơn, thuốc giảm đau và thậm chí một số loại thuốc kháng histamine ngăn chặn dị ứng có thể gây ra sự gia tăng cân nặng. Steroid và các loại thuốc hoặc chất bổ sung giúp tăng cường testosterone cũng vào danh sách đó. Những loại thuốc này tác động lên hormone của bạn, điều này chắc chắn có thể thúc đẩy sự gia tăng cân nặng đột ngột. 

Tăng cân nhiều khi do rối loạn hormone, sử dụng các loại thuốc khác nhau YT

Bạn đang ăn nhiều hơn những gì bạn nhận ra

Có thể bạn đã bắt đầu thực hiện những giờ “hạnh phúc” qua việc dùng bộ bát đĩa mới và do đó, khẩu phần ăn của bạn đã tăng lên mà bạn không nhận ra. Nếu bạn chỉ ăn thêm 500 calo mỗi tuần, thì cân nặng của bạn có thể tăng lên theo thời gian.

Bạn đã chuyển sang chế độ ăn kiêng Carbohydrate cao hơn

Nếu bạn chuyển từ một chế độ  ăn cực kỳ ít carb, như keto, sang một chế độ ăn uống có nhiều ngũ cốc và tinh bột hơn, bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy sự khác biệt trên quy mô. Đó là bởi vì carbs được lưu trữ trong cơ và gan của bạn dưới dạng glycogen. Mỗi gam glycogen chứa khoảng ba gam nước, có nghĩa là một đĩa mì ống sẽ tích trữ thêm nước trong các mô của bạn.

Bạn bị rối loạn nội tiết

Khoảng 1/5 người lớn có tuyến giáp hoạt động kém - còn được gọi là suy giáp - theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ. Tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ, tuy nhiên với nam giới bị suy giáp, có thể gây tăng cân đột ngột và đáng kể.

Tuy ít điển hình hơn nhưng một số rối loạn hormone khác - cụ thể là bệnh Cushing - cũng có thể gây tăng cân. 


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55