Sức Khỏe

Vặn lưng, 'phê' nhưng coi chừng cái kết thảm!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:03 | 03/04/2021

Bất kể bạn xem vặn lưng như thú sảng khoái hay chống đau mỏi lưng, thì cũng nên xem qua những hay dở dưới đây.

Lợi lắm 

Chống tê mỏi, chống cứng khớp do ngồi lâu, thư giãn thần kinh - cơ - gân, là gói sức khỏe mà những cú vặn mang lại. Buồn cười, chính mấy tiếng răng rắc vui tai mới là thứ mời chào người ta, nói nghiện hơi quá nhưng lắm vị cứ xa là nhớ! Đừng nhờn, mấy cái tiếng rôm rốp vặn lưng, bẻ ngón, vặn cổ, coi vậy lại là nguồn sinh endorphin/hormon hạnh phúc, chẳng kém cạnh trúng số hay làm tình.

Dở cũng kinh

Nói ngay, với kết cấu đốt, cột sống dư chịu những cú vặn lâu lâu một “nháy”, ngược lại thì không chắc. Mọi tác động, sớm muộn sẽ gây hao mòn gân, dây chằng, mô mềm, rồi đến mòn khớp. Thần kinh, đĩa đệm sẽ là hàng kế chịu trận những hư hao.

Dân chơi nào sợ mưa rơi

Cả với thứ âm thanh răng rắc mê hoặc, được cho là những  cú vỡ bong bóng khí của dịch khớp, muốn có cũng cần lực vặn xoắn mạnh. Ngặt nỗi, đã ham vui thì  tăng đô, tăng lực là khó tránh khỏi. 

Khát nước mà còn ăn mặn

Chịu cực, các bác sĩ không khó phăng ra tiền sử vặn lưng, bẻ ngón lâu năm ở những bệnh nhân đau lưng mạn tính, thoái hóa cột sống, thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm... Nhiều bệnh nhân nhấm nhẳng bác sĩ “nhìn đâu cũng thấy vi trùng”. Trong khi, suốt  thời gian dài, chính họ chữa đau mỏi bằng vặn lưng mà không biết đó tiền triệu của thần kinh tọa, thoát vị đĩa đậm, thậm chí gai cột sống không biết lúc nào đâm thọt vào tủy.

Thay trò sửa lưng

Nhắc lại, cột sống không bị làm sao với những cú “sửa lưng” vừa phải. Trong trường hợp “trót mang” cái "nghiệp" này, thì người ta đề nghị đương sự chuyển bài sang các liệu vặn lưng lành mạnh hơn, như:

- Đứng thẳng, từ từ cúi thấp người xuống và giữ nguyên 15-30 giây.

- Hoặc, nằm lên sàn, gối gập 90 độ, đặt con lăn hình trụ dưới vai. Nâng hông lên, vòng tay trước ngực, dùng chân đẩy cơ thể tiến lùi trên con lăn.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52
   Những cách giúp bảo vệ mắt khi học online

    Những cách giúp bảo vệ mắt khi học online

    Bác sĩ chuyên khoa nhãn nhi Alexandra Williamson của Cleveland Clinic (Hoa Kỳ) chia sẻ trẻ em có thể bị hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số nếu xem nhiều máy tính, điện thoại.

    08/09/2021 06:30