Sức Khỏe

Vaccine cho trẻ em, khác gì với người lớn?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:49 | 11/09/2021

Có vẻ bọn trẻ sắp được nhận các mũi vaccine cho riêng chúng. Nói gì, lại thêm đủ thứ lo, trong đó có thông tin thế này thế khác...

Trẻ cần vaccine trẻ con, hay chỉ cần giảm liều của người lớn?

Covid-19 nhẹ tay với trẻ con, rảnh tay cho các hãng dược dốc sức cho người lớn. Nay, cô bác chú tạm  yên bề, giờ là lúc “xin một vé tuổi thơ”. 

Trẻ con ít bệnh, nhưng hễ bệnh vẫn là nguồn lây, nhất là cho chúng bạn. Trẻ con là mảnh ghép cuối cùng của miễn dịch cộng đồng. Chỉ khi trẻ “đầu đội trời chân đạp đất” ra phố, đến trường, mới coi là chống dịch thành công. Hơn hết, biến thể  Delta đang gửi “chiến thư”, già không bỏ nhỏ hổng chê, với con số F0 nhí ngày càng tăng.


Hiện vaccine đều cho người trên 18 tuổi, nhưng không phải cứ “em chưa 18”, thì  xếp hàng tiêm vaccine trẻ em. Trẻ phải tách tốp, với các nhóm: (12 - 17 tuổi), ( 5  - 11 tuổi), (2 - 5 tuổi), ( 6 tháng - 2 tuổi), để thử nghiệm và nhận phần.

Trước mắt, chỉ nhóm 12 - 17 tuổi là xong đâu đó, sẽ nối gót cha chú nay mai. Các bé nhỏ hơn còn phải đợi, chủ yếu chờ dò liều, xem hay dở, nhưng chung qui sẽ sớm có phần. 

Về loại vaccine, ra ngô ra khoai, và được cấp phép lưu hành, lại là idol Pfizer, tiếp sau có thể là Moderna, J&J,... Người Mỹ lại mau mắn giành thị phần.

Quay lại ý chính. Vaccine cho trẻ, trước mắt  12 - 17 tuổi, giống và khác gì vaccine người lớn? Tin chính hãng, cơ bản là như nhau, từ công thức, liều lượng, quãng giữa 2 mũi và cả phản ứng phụ...

Minh họa tượng trưng, với liều 30mcg/0,3mL, chiết từ lọ Pfizer bất kỳ, thì ông bố hay thằng con của ông đều  tiêm được cả.  Lưu ý, đang nói về  cánh >12  tuổi, nhóm nhỏ hơn liều có thể  thấp hơn, dự là 1/3 - 1/6 (10 mcg - 5mcg). Có thể vaccine cho nhóm < 12 tuổi, sẽ được đóng lọ, dán nhãn riêng.

Nhiều người hẳn thắc mắc “vì sao có chuyện “cưa sừng làm nghé”? Và “giữ nguyên liều có hại  cho trẻ không?". Sự thể ở chỗ,  vaccine khác thuốc trị bệnh, chúng chỉ “làm ăn” với hệ miễn dịch, trong khi để sinh  miễn dịch, chỉ cần một  mảnh kháng nguyên, cỡ microgam hay từng hạt virus, là đủ. Đây là lý do vaccine ít căn cứ theo cân nặng, Âu Á cùng 1 liều... Việc các nhi đồng  dùng liều bé, nhằm an toàn là chính.

Vui lây mấy nhóc, hiệu quả vaccine qua thử nghiệm đều trên cả tuyệt vời. Pfizer kịch trần 100%, trong khi Moderna 96% chẳng kém. Phản ứng phụ cũng xem xem người lớn...

Vậy “còn đợi gì mà không hú bọn trẻ đi chích ngừa”? Chung qui còn vướng , vẫn là túng ngặt. Người lớn còn phải bươn chải đâu đã thảnh thơi. Chưa kể phong trào mũi 3 tăng cường, hoàn toàn có thể làm bể hợp đồng giao hàng... 

Ở ta, tình hình hàng họ sắp tới hứa hẹn, nhất là Pfizer, nên thời của trẻ nhiều cơ nổ nay mai. Hiện chỉ có Pfizer một mình một chợ phân khúc trẻ con, nên kho lẫm không đầy, nạn đứt bữa có thể xảy ra với trẻ.

Vaccine cho trẻ, trước mắt với nhóm > 12 tuổi, có vẻ rất gần. Việc còn lại tùy  tháo vát của người lớn.  Kể thêm một chút về vấn đề tâm lý. Mũi tiêm như nhau, nhưng lo lắng là một trời một vực. Vaccine trẻ em luôn là vấn đề nhạy cảm, nên chuyện không hẳn suôn sẻ, không loại trừ tâm lý trù trừ, đợi coi sao đã của một số bậc phụ huynh...    


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55